Séc-Slovakia

Sẽ thắt chặt hơn nữa sát hạch Séc ngữ cho người ngoại quốc muốn vĩnh trú

Cập nhật lúc 12-12-2019 15:44:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa. SHUTTERSTOCK

 

Theo đề xuất của bộ Giáo dục về nghị định mới của chính phủ, có thể từ năm 2021 thủ tục sát hạch Séc ngữ đối với người ngoại quốc từ các nước bên ngoài EU muốn nhận được quyền vĩnh trú ở Cộng hòa Séc, sẽ được thắt chặt và nâng cao hơn nữa.


Bộ Giáo dục muốn người ngoại quốc đề nghị cấp qui chế vĩnh trú phải chứng minh được khả năng Séc ngữ tương đương mức nâng cao. Cho tới nay, mức này chỉ cần đạt năng lực hoàn toàn cơ bản. Điều kiện áp dụng nghị định mới là yêu cầu tăng ngân sách tổ chức thi sát hạch từ 1,65 triệu korun hiện nay lên 4,51 triệu.

Theo hệ thống đánh giá chung của châu Âu về năng lực ngoại ngữ, có sáu cấp độ. Mức cơ bản mà Séc đang áp dụng nằm ở cấp độ A1. Nếu đề xuất của bộ Giao dục được chấp nhận, từ đầu năm 2021 cấp độ yêu cầu sẽ nâng lên A2. Giải thích cho đề xuất của mình bộ Giao dục nhấn mạnh, rằng từ năm 2015 chính phủ đã đánh giá cấp độ yêu cầu (A1) hiện nay là chưa đủ để người nước ngoài hội thoại độc lập và quá trình hội nhập xã hội của người đó.

"Được cấp qui chế vĩnh trú người nước ngoài nhận được mọi lợi ích xã hội, như trợ cấp thất nghiệp, tham gia bảo hiểm y tế công cộng, và vì thế cần phải nắm được công cụ ngôn ngữ vừa đủ, để có thể tận dụng mà không cần đến phiên dịch hay bất cứ trung gian nào khác trong cuộc sống thường nhật," bộ Giáo dục giải trình. Trong khi đó, mức độ yêu cầu hiện nay (A1) hầu như không cho phép hội thoại, thì với năng lực nâng cao A2 người nước ngoài phải thực hiện được những hội thoại ngắn và viết được những câu đơn giản.

Bộ Giao dục dự tính, vì vấn đề chuẩn bị, tổ chức các kỳ thi và cả thi lại phức tạp, nên ngân sách đảo bảo cho hệ thống phải được tăng thêm 2,86 triệu korun. Số kinh phí tăng thêm này sẽ được đưa ra thông qua nghị định mới của chính phủ.

Văn bản đề xuất cũng nêu rõ, rằng vì nhu cầu của người nước ngoài nên thủ tục sát hạch cần đặt trọng tâm vào phần vấn đáp. Để hỗ trợ cho thí sinh trước kỳ thi là những khóa học, sẽ được tổ chức trên toàn lãnh thổ CH Séc thông qua các trung tâm hội nhập.

Sát hạch Séc ngữ là một trong những điều kiện để những người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba bên ngoài EU muốn được cấp qui chế vĩnh trú phải thực hiện. Điều kiện khác nữa là tối thiểu 5 năm cư trú ở Séc. Trong những năm gần đây nhóm những người nước ngoài vượt qua thi sát hạch nhiều nhất là Ukraine, Việt Nam hay Nga. Công dân EU không phải thực hiện nghĩa vụ này.

David Nguyen- ČTK, lidovky.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo