Séc-Slovakia

Séc: Người Việt đã từng kiếm 50 nghìn một ngày

Cập nhật lúc 02-01-2012 05:31:52 (GMT+1)
Người Việt bán hàng, ảnh minh họa: Parlamentnilisty.

 

Anh ấy 35 tuổi, là người Việt sống ở České Budějovice và có biệt danh Pepa, đó là lời mở đầu của bài “Một người Việt: Chúng tôi từng kiếm 50 nghìn một ngày. Giờ đã kém hơn” đăng trên trang parlamentnilisty.cz ngày 1.1.2012.


Không muốn tiết lộ tên Việt Nam của mình, Pepa sống tại Séc từ năm 1992. Anh đến Séc cùng gia đình và theo học tại đây. Sau đó cũng như cha mẹ, anh đi theo con đường buôn bán. Đầu tiên là bán trong các quầy ở chợ, hiện nay họ đã có cửa hàng thuộc sở hữu của mình tại České Budějovice. Trước đây, việc kinh doanh của họ rất thuận lợi, còn bây giờ, họ phải hài lòng khi bán được một ngày khoảng hai nghìn korun.

“Khi cha mẹ còn đứng bán hàng, họ từng bán được 50 nghìn mỗi ngày. Ở đây chỉ có chúng tôi, người Việt Nam. Cửa hàng của các bạn đắt đỏ, người dân mua của chúng tôi rất nhiều. Vào mùa hè hoặc trước Giáng sinh chúng tôi còn phải nhập thêm hàng 4 lần mỗi tuần. Bây giờ chúng tôi đi lấy hàng khoảng hai tuần một lần. Khách không tới nhiều nữa,” người bán hàng trẻ tuổi Pepa nói.

Theo Pepa, cuộc sống tại Séc không còn tốt như xưa nữa. Khi cha mẹ anh mua cửa hàng ở thành phố nhỏ, sau đó anh lấy nó và vẫn được cha mẹ giúp đỡ, họ vẫn không trở thành triệu phú.

Chỉ có nhà và xe

Cửa hàng Việt Nam, ảnh: Slanské listy.
Cửa hàng Việt Nam, ảnh: Slanské listy.

“Chúng tôi có nhà, hai ô-tô, nhưng không phải triệu phú. Chúng tôi còn ông bà, chị em họ ở nhà. Họ sống giản dị, nghèo khó, chúng tôi phải giúp đỡ họ. Với chúng tôi, đó là bình thường khi người trẻ tuổi nuôi người già. Cách đây 5,6 năm chúng tôi còn có thể gửi về nhà hàng tháng 50-60 nghìn, giờ chỉ là 5-10 nghìn vì chúng tôi còn phải tự nuôi sống mình,” người bán hàng Việt Nam cho biết.

Người Việt Nam rất chăm chỉ và khiêm tốn. Khi kiếm được, họ làm cho 10-20 người bạn và người thân. Nếu không làm ăn được, họ ăn uống đơn giản.

“Chúng tôi đóng thuế và cũng trả nhiều chi phí. Tôi không thích khi một số người Việt chuyển sang làm ma túy. Vì thế mà người đời nhìn chúng tôi một cách lạ lùng. Họ không thích chúng tôi nhưng chúng tôi thích người Séc. Chúng tôi ở đây được sống tự do còn ở Việt Nam không vậy. Kể cả khi cuộc sống tại Séc không còn tốt như trước và không còn nhiều tiền vì ít khách hàng, các bạn vẫn sống một cuộc sống rất tốt và chúng tôi cũng vậy,” Pepa sẻ chia.

Giải trí và hội hè, đó là cách kiếm tiền

Người Việt bán hàng, ảnh minh họa: Holešovická tržnice.
Người Việt bán hàng, ảnh minh họa: Holešovická tržnice.

Từ xuân đến thu, người Việt này đều đến các hội hè để kiếm thêm chút tiền. “Hàng của chúng tôi không phải hàng giả. Khi chúng tôi lấy một túi áo ở tổng kho, chúng tôi không biết có gì trong đó vì số áo có thể lên đến vài chục. Chúng được gói kín trong túi, chúng tôi không biết. Hải quan đã tìm thấy đồ giả trong cửa hàng chúng tôi hai lần, nhưng chúng tôi không có lỗi. Chúng tôi nhiều khi không làm chủ được tình huống,” Pepa giải thích.

Một phần tiền lãi phải được đưa cho các “boss” để họ bảo vệ cho đồng hương trong trường hợp gặp rắc rối. Họ sẽ thuê luật sư và lo các giấy tờ. “Dịch vụ” này có tính tiền. Đây không phải dạng bảo kê mà chỉ như một kiểu thuế. Tuy nhiên, người đàn ông Việt Nam này không nói rõ phải đóng bao nhiêu tiền một tháng hay một quý.

“Chúng tôi phải cố gắng để không phải trở về Việt Nam. Chúng tôi đã có giấy phép định cư tại đây nhưng nếu không kiếm được, không có tiền, chúng tôi sẽ phải làm gì ở đây. Chúng tôi không biết kinh doanh gì khác và chúng không muốn. Quần áo, dụng cụ gia đình và quà tặng là những thứ chúng tôi thích,” Pepa nói.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
Parlamentnilisty.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #33 TRUNG : CAN GIUP DO

  08-01-2012 21:44

  VI CO VIEC CAN LIEN LAC GAP VOI ANH NHU TRONG ANH MINH HOA CUA BAI BAO NAY, VAY AI BIET ANH NHU DANG CU TRU HAY LAM VIEC O DAU,LAM ON HAY LIEN LAC CHO TOI VAO SO DIEN THOAI 777560112,TOI XIN CAM ON RAT NHIEU
 • #32 DÂN ĐEN: NOI LÁO

  07-01-2012 21:51

  Cám ơn Miki Vấn đề ở đây không phải là sợ vì đại đa số bà con làm ăn sinh sống tại Tiệp đều là những người buôn bán nhỏ có thu nhập rất thấp chỉ đủ chi trả các khoản và tồn tại cho qua ngày nơi đất khách
  SỐ ĐẠI GIA hay các ông chủ hay trùm gì đó cũng không nhiều
  Nhưng những kiểu nổ ,nói láo ,nói phét gây nhiễu thông tin và gây dư luận không hay cho cộng đồng đang sống tai đây trước sự bài trừ cua dân bản xứ hơn nữa gây ra tình trạng mặc cảm chán nản tự ti cho nhữnng nguời làm không đủ ăn nợ nần cả người mới sang lẵn người đã sống và học tập tại đây 15 -20 năm mà không đủ ăn Dân bản xứ không tin là có ngưòi nợ nần không nuôi nổi con Nhưng có thông tin người nước ngoài giàu có là họ rồ lên như ,,,và có suy nghĩ thiếu thiện chí về ngưòi nước ngoài
  Người Việt có câu "Lời nói không mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"
  Mong rằng ai tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng xin nói gì làm gi đừng gây ra tin thất thiệt mất đoàn kết giũa dân bản xứ và người nước ngoài nhất là Vn và gây mất đoàn kết trong cộng đồng
  Hãy stop tình trạng nổ nói láo nói phét để bà con yên tâm làm ăn và sinh sống
  Hại người thì it hại mình thì nhiều cứ nhìn gương Thắng ngổ khắc biết ...
 • #31 miki: finanční úřad

  07-01-2012 16:55

  Binh luan ve noi dung bai bao nay, ng viet da do ma nguoi dich de dua len vietìno cang do hon. Noi chung la khong the dua moi thong tin len mat bao ma khong co su kiem duyet cho dang hoang.
  Cac ban cung dung hoang mang qua, vi du sao rat may man la chung ta dang song o mot dat nuoc ma luat phap trong chung muc nao do van duoc ton trong. co hai nguyen tac nay toi muon noi them cho nhung ban nao chua duoc biet:

  1.So thue khong the kiem tra cac ban voi muc dich thu thue trong thoi gian 3 nam ve truoc. Vi du nhu nam 2012 so thue khong the kiem tra thue cac ban cho thoi han truoc nam 2009.

  2. So thue cung hong the kiem tra thue cua cac ban neu khong co ly do hop php. Dieu nay da co toa an hien phap, co quan tu phap cao nhat trong he thong tu phap, khang dinh.

  Chuc cac ban kinh doanh thanh dat va dung tach xa cong dong, vi doan ket la suc manh
 • #30 hoi nach: tot thoi

  07-01-2012 10:50

  no noi the la dung roi.... hay chon thue ma con chui no. hoi ngu mot chut ko sao..
 • #29 Ký danh: kiem 50000 mot ngay

  06-01-2012 16:52

  dung la do an man dai khai no bao giup gia dinh nhieu tien the ma bay gio no chua la trieu phu do moi ro khôn thì ăn cháo ăn chè dại thì ăn c..t ăn ..ái ăn ghe ... (cắt)
 • #28 mot rac: thang khung

  05-01-2012 22:26

  khong hieu noi mot thang ngu lai tra loi bao chi nhu vay.no co biet rang no giet tat ca nguoi viet khong. do an man dai khai.
 • #27 nông dân: Người Việt đã từng kiếm 50 nghìn một ngày

  05-01-2012 00:17

  TÔI NGHĨ ANH EM CHÚNG TA ĐỀU MẮC BẪY BÀI BÁO. TÁC GIẢ CÓ THỂ TỰ NGHĨ RA MỘT PEPA NÀO ĐÓ CÁ BẠN CỨ ĐỌC KỸ SẼ THẤY. đỪNG CHỬI BỚI LUNG TUNG NỮA-DỞ QUÁ- Nông dân
 • #26 ring: ring

  04-01-2012 21:53

  Dang tim dai ly ban the dt goi ve VN,co so tong dai o SEC... (cắt- vi phạm nội qui)
 • #25 Quân khu: Cả nhà mình bị bọn Tiệp lừa rồi!

  03-01-2012 19:35

  Cả nhà cứ xúm vào chửi cái ô.Pepa nào đấy mà làm gì bởi vì nhân vật đấy đâu có tồn tại trên đời này đâu. Chẳng qua là đòn của bọn công an kinh tế của Séc tung ra cho phòng Financni urad của Ceske Budejovice nhằm vào cộng đồng ng. Việt mình để có cớ mà kiểm tra thôi. Rồi ch. nó lại ngồi lặng lẽ để theo dõi cộng đồng mình phản ứng ra sao và theo dõi xem ch.ta viết phản hồi những gì trêm mạng để hiểu rõ thêm nữa về ng.Việt ch.ta.Đấy là đòn một mũi tên trúng hai mục tiêu đấy.
 • #24 botuong: do an ...

  03-01-2012 16:26

  Sao bay gio lam thang vua ngu vua do hoi the? Nhat la bon VN o Ceske Budeiovice
 • #23 vodanh:

  03-01-2012 17:41

  phai noi la ban duoc 50 nghin chu kh phai la kiem duoc 50 nghin mot ngay hai tu nay khac nhau hoan toan
 • #22 nguoidan: đề nghị cho vào trại tâm thần

  03-01-2012 16:43

  1 Thằng này tại sao lại không dám dùng tên mẹ đẻ mà lại phải dùng tên Tiệp trên mặt báo hay nó là con lai Mà lai người hay lai vật....Chữ pepa gần với chữ pes quá
  2 Trước khi trả lời phỏng vấn không biết thằng này đã đọc bài" Thắng ngổ kiếm triệu đô từ đâu" chưa Nếu chưa đọc thi tìm bài ở Vietinfo mà đọc và suy ngẫm xem mình đáng được nhận gì từ bạn đọc nhé...
  3 Thằng nằy nếu năm nay nó 3,5 tuổi thì không có gì để nói vì nó nhầm lẫn ngôn từ và các con số nó là trẻ con không nên chấp Nhưng nếu nó 35 tuổi sắp lên chức ông thì phải cho vào bệnh viện tâm thần ngay không có nó sủa và cắn bà con đang sinh sống ở đây thì sẽ có nhiều người chết vì bệnh điên của nó....
  4Bà con thấy thằng này có nên để cho Thị nở kẹp đầu nó vào"cái ngã ba" của Thị nở cho đầu nó nát bét ra để nó không sủa bậy nữa nếu không nó lại lên cơn cắn bậy nữa thi hậu quả khó lường..
  Sau Thắng ngổ, Sung "bọ"sủa bậy trên báo chí không hiểu sao lại vẫn có 1 thằng điên như thằng này tồn tại Cái tên pepa của nó chắc do nó nói nhầm từ chữ" pes" mà ra bà con nhỉ
  Năm nay nó 35 tuổi mẹ nó khoảng 55 tuổi bà nó khoảng 75 tuổi vào thời của bà nó cụ nó đói đến mức phải ăn tất tần tật bất kể cái đó là gì miễn là cho vào được mồm để lay lắt qua ngày kể cả thịt người và không biết khi mang thai nó mẹ nó ăn dở cái gì .... mà lại đẻ ra thằng con lai như nó mà cái chính là không biết là nó lai giống gì chó hay mèo ....?
 • #21 Ký danh: Ngu hết phần của chó

  03-01-2012 15:40

  Thằng này chắc là phản động, đề nghị cộng đồng điều tra xem nó là thăng nào? hỏi nó xem no trả lời như thế nhằm mục đích ghì???? DÂN ČESKÉ BUDĚJOVICE chắc là biết PEPA là ai chứ?
 • #20 Ký danh: neu co lan sau thi hay tra loi thong minh mot chut

  03-01-2012 06:04

  tTcau tra loi fong van cua anh lai ngu nhu vay. Hay doc lai bai nay va suy nghi ve nhung dieu minh noi di
  ngu qua di!
 • #19 tẻn tò: to mồm

  02-01-2012 23:19

  chắc là câu chuyện ảo thôi
 • #18 thật thà: người bán ở cửa hàng

  02-01-2012 21:24

  Nếu anh có bán được bằng đấy tiền một ngày hoặc nhiều hơn thế thì chúng tôi luôn chúc mừng anh, nhưng anh cần gì phải vạch áo cho người xem lưng làm gì? nhất là thời buổi bây giờ làm ăn ngày càng khó khăn thuế càng ngày nước sở tại càng thắt chặt, anh nói như vậy khác gì anh bảo nhà tôi và cả cộng đồng chốn lậu thuế? nếu có lần sau anh được vinh dự trả lời báo chí thì tôi mong anh có câu trả lời vừa lòng với bạn đọc.
 • #17 buc qua: mot thang dien lam kho moi nguoi.

  02-01-2012 18:34

  http://www.parlamentnilisty.cz/rss/zpravy/Vietnamec-Vydelavali-jsme-i-50-tisic-denne-Ted-uz-je-nam-hur-218382/diskuse moi cac ban vao xem. nguoi tiep ho thich thu the nao. khi cong dong vn tai day co nhung thang dien nhu the.
 • #16 silvie: cho thue cửa hàng

  02-01-2012 22:30

  cho thuê cửa hang, potraviny 190met vuông. thuộc khu chung cư cao tầng, cách olômu 30km,najem 15000kc có thể thoả thuận. Có thể làm bistro. Số dt liên hệ bằng tiếng séc 724101010 (nhầm địa chỉ)
 • #15 MA SA: that dang ca ngoi

  02-01-2012 16:12

  Ca ngoi bo me ngu lai de ra thang ngu, cau mong tat ca nhung dieu ko tot den 1 gd ngu
 • #14 Vietkieuquetrac: Het chuyen de noi roi sao PEPA

  02-01-2012 21:30

  Cam on VIETINFO dang bai bao cua cau be PEPA. It ra qua bai bao nay chung ta moi thay trong cong dong VIETNAM o SEC van con nhung nguoi ngu nhu cau ta, chu khong thi cong dong cua chung ta thong minh qua.
 • #13 noi phet: thang dien

  02-01-2012 20:00

  Mẹ cai thang noi phet. roi xu o céske lai lao dao voi phong thue thoi vi bi kiem tra giay to thue...
 • #12 NỔ: toi họ NỔ

  02-01-2012 19:25

  co ai danh thue boc phet dau,nen viec noi cu noi,ai tin thi tin nhung noi cung phai co co so chu, nghe cach thang cha nay noi da thay la loai nha que ko dc an hoc dang hoang nhung lai la con chau ho nha NỔ rồi.
 • #11 dung: cung binh thuong ay chu

  02-01-2012 12:35

  Thuc ra thi cung co gi to tat lam dau doanh thu hang ngay nhu the cung la binh thuong ay chu, hang thang gui ve co 5 chuc dau tu thi lai cang binh thuong hon co gi ma moi ng cu ron rang het ca len nhu vay.chi la con so het suc binh thuong. chi la be cai nham tu doanh thu sang thu nhap ma thoi. co gi la he trong lam dau,bay gio ma 2 tuan di lay hang 1 lan la cung lem kem lam roi phai khong moi nguoi. dc cai thu nhap kem ma chi tra chang mat gi thi tren dat tiep nay co nhieu lam khong it chut nao dau. con dau tu o que nha thi vo cung hang truoc day hang thang ma bo tien dau tu thi bay gio cung kinh hoang va so sanh voi dai gia cac nha may ben nay roi con gi. ma thuc te cung dung ma, co nhieu ng kham kho nhung o vn la dia chu dat day. su that mat long
 • #10 Cảnh sát: NGU + NGUY HIỂM

  02-01-2012 12:17

  "Cách đây 5,6 năm chúng tôi còn có thể gửi về nhà hàng tháng 50-60 nghìn, giờ chỉ là 5-10 nghìn.."

  mỗi tháng gửi về nhà 50-60 nghìn kc. Mỗi năm 0,5 triệu kc. Thuế trả ra sao? buon bán cai gi mà lãi mỗi năm gan 1 trieu kc.
  Mẹ kiếp... (cắt)
 • #9 PHONG čéké Budejovice: Sở thuế đang chuẩn bị kiểm tra doanh thu và thuế DPH

  02-01-2012 12:12

  Sau bài báo này và phản hồi của người Séc (trên báo Parlamentnilisty.cz), người Việt tại česke Budejovice chuẩn bị được sở thuế gọi ra để kiểm tra thuế các năm. Có thể kiểm tra ngay tại quầy bán hàng doanh thu hàng ngày. Hiện nay thu nhập ngân sách khó khăn, người Việt là miếng mồi ngon và yếu ớt nhất.
  Thằng Pepa dở hơi chắc lại là tay trong của cảnh sát hay sở thuế đây.
 • #8 cuoi: lai mot thang do hoi

  02-01-2012 11:06

  doc bai bao nay. Toi khong hieu chang trai nay hieu gi va dc day do the nao. Doi voi cau ta du co o sec them 50 nam nua cung chi la con so ma cau ta ke. Boi neu theo cau ta toi nghi gd va ban than cau ta luon chi vuon toi dc dinh cao nhu vay thoi. Truoc báo trí ma hung hon that dáng ne
  české budějovice
 • #7 tonny: thàng ngu

  02-01-2012 11:01

  pepa'maykhai với nhà báo như vậy thì phòng thuế họ sẻ" đập chết" nhà mày rồi và hại luôn cộng đồng vn nửa!
  đầu năm đă gập thằng rở'
 • #6 Con cháu Thắng Ngổ: Ngu hết chỗ nói

  02-01-2012 16:12

  Rất có thể ngày cuối năm trong cơm mưa vàng có doanh thu như thế. Trong thời kỳ đó, bố mẹ khai thuế như thế nào?
  Mỗi ngày doanh thu 50.000 korun tức mỗi tháng trên 1 triệu korun, một năm trên 10 triệu korun doanh thu.
  Lãi coi như là không đáng kể đi !!! với 10 triệu doanh thu / năm bố mẹ tên này phải khai thuế VAT- DPH tháng. Thế có làm không.
  Bạn đọc Séc vào chửu nó và cả cộng đồng người Việt lậu thuế.

  http://www.parlamentnilisty.cz/zpravy/Vietnamec-Vydelavali-jsme-i-50-tisic-denne-Ted-uz-je-nam-hur-218382/diskuse?parent=1531943

 • #5 Ký danh: Nhặt sạn

  02-01-2012 10:06

  Đề nghị sửa lỗi chính tả: "...người dân của của chúng tôi rất nhiều". Chắc phải sửa là: "người dân mua của chúng tôi rất nhiều" hoặc "người dân mua ở chỗ chúng tôi rất nhiều"
  QL: Cám ơn bạn đã nhắc nhở.
 • #4 Trần: Doanh số bán hàng

  02-01-2012 09:46

  Bài báo nói về người bán lẻ. Người Viet bán hàng không có thói quen nói với nhau ngày hôm nay kiếm đwợc bao nhiêu, mà chỉ nói hôm nay bán đwợc bao nhiêu. Vì vậy 50 nghìn là doanh số bán hàng, cò bây giờ chỉ 5-10 nghìn ngày thôi. Lãi bao nhiêu thì cuối năm đếm tiền mặt mới biết được.
 • #3 lam nguoi tai.: lam nguoi tai.

  02-01-2012 09:19

  lai them mot thang chau cua thang ngo .buan ten lua o cheb . nhung thang nay kha tot moi thang no gui ve vn cho ho hang khoang 50 ngan kč. ke cung dang ne.
 • #2 Âm đầu: Âm đầu

  02-01-2012 09:04

  Moi ngay kiêm 50 ngàn,chi can một Nam ở Tiep thoi Chu can gi ở đến 20năm dở ngươi
 • #1 hung: kiem tien

  02-01-2012 14:29

  kiem duoc 50 nghin kc va ban duoc 50 nghin kc.do la hai viec hoan toan khac nhau.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo