Séc-Slovakia

Thiếu nữ Việt ở Séc “lấn sân” vào thương hiệu lừng danh thế giới

Cập nhật lúc 04-01-2020 20:31:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Mf Dnes

 

Huyen Haasová ở lứa tuổi ngoài ba mươi đã điều hành ba trong sáu nhà hàng của thương hiệu lừng danh thế giới McDonald’s tại tỉnh Ústecký vùng Bắc Séc. Trong khi đó, cô mới chỉ mới bước chân vào làng ẩm thực ba năm trước và thậm chí không có chút kinh nghiệm cá nhân nào trong lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ này. Và hiện nay đang điều hành khoảng 250 nhân viên. Mới đây, Huyen Hassov á có cuộc trả lời phỏng vấn nhật báo Mladá fronta Dnes với số lượng ấn bản thuộc nhóm cao hàng đầu tại Cộng hòa Séc.


Chị có biết cách phục vụ khách hàng và làm bánh hamburger không?

Mỗi nhà quản lý trong McDonald’s, nghĩa là cả các cơ sở nhượng quyền thương hiệu, phải biết cặn kẽ toàn bộ phương thức vận hành của nhà hàng, cho nên tôi cũng vậy, tôi biết và hơn nữa nó còn là sự giải trí khỏi những công việc bình thường khác của tôi. Hãng có chương trình hệ thống tập huấn một năm rất bài bản và nghiêm túc cho những đối tác nhượng quyền. Tôi phải trải qua tất cả mọi vị trí- có thể nói là từ chuyện dọn dẹp trong nhà hàng cho tới công việc trong bếp và phục vụ khách cho đến trưởng ca và điều hành toàn bộ nhà hàng, và hơn nữa còn phải vượt qua khóa quản lý. Sau vài tuần nước sốt cà chua đã bắt đầu chạy trong huyết quản của tôi.

Ở chị chắc tôi hình dung trong nhà hàng chuyên về ẩm thực châu Á. Tại sao chị lại chọn kiểu ăn nhanh điển hình “tây phương”?

Thực lòng là cách đây vài năm tôi cũng không ngờ (cười). Ba năm trước khi tôi còn ở nhà năm rưỡi chăm con gái, tôi đã muốn gây dựng cái gì đó cả trên phương diện chuyên môn. Tôi không thể ngồi chơi thời gian dài. Chăm con thơ hết sức vất vả, nhưng cũng đôi chút tẻ nhạt. Trước khi sinh con, chúng tôi cùng chồng kinh doanh công ty chung cung cấp dịch vụ kết nối internet mà tôi không muốn quay lại. Tôi thừa hưởng gien của bố mẹ, luôn muốn tìm tòi cái mới và tôi có đủ nghị lực. Lĩnh vực ẩm thực ban đầu là ý tưởng của chồng. Và mặc dù nấu nướng không phải là thế mạnh của mình, nhưng tôi cũng thấy thú vị. Ngay từ đầu chúng tôi đã biết, là chúng tôi không muốn bắt đầu làm nhà hàng từ con số không, mà chúng tôi đi theo hướng nhượng quyền thương hiệu. Tôi rất thích ẩm thực châu Á, nhưng nhãn hiệu lừng danh mà McDonald’s đang có rất quyến rũ chúng tôi, và hơn nữa hệ thống hỗ trợ của hãng phù hợp nhất với chúng tôi.

Có khó lắm không để giành được chứng chỉ nhà hàng của chính hãng McDonald’s. Ngoài khóa tập huấn một năm như đã nói, chị phải đáp ứng được cả những yêu cầu khác nữa và tiềm lực tài chính?

Đó là hành trình gian nan và ràng buộc lâu năm. Trước tiên dĩ nhiên bạn phải có đủ nguồn tài chính, cũng tương tự như với mỗi mô hình kinh doanh nào khác. Nhưng chỉ có tiền vẫn chưa đủ, mà bạn phải thích thú. McDonald’s, cả vì phương diện duy trì danh tiếng lừng lẫy, nên lựa chọn rất nghiêm ngặt đối tác nhượng quyền. Tôi trải qua hàng loạt phỏng vấn với quản lý ở nhiều cấp độ lãnh đạo hãng, chứng minh nguồn tài chính, tình trạng sức khỏe, trích lục tội phạm. Vì khóa tập huấn cấp tốc một năm chúng tôi phải chuyển về gần Praha. Không có sự hỗ trợ động viên của chống và tất cả gia đình mình thì tôi khó có thể vượt qua.

Nhà hàng của chị ở những nơi nào?

Nhà hàng đầu tiên tôi nhận ở Ústí nad Labem vào năm 2018. Với tôi nó là chuyện của trái tim, ở đấy tôi đã vượt qua quá trình khởi nghiẹp kinh doanh mới của mình. Công việc tiến triển tốt và sau đó là nhà hàng trên xa lộ D8 chỗ gần Siřejovice, cũng được tôi tiếp quản. Cái thứ ba, hoàn toàn mới, nằm ở Děčín, mà chúng tôi vừa khai trương hôm thứ Hai, 16 tháng Mười Hai. Tôi tin tưởng, rằng chi nhánh mới sẽ nhanh chóng trở thành nơi được khách hàng ở Děčín và cả vùng phụ cận ưa thích.

Chị có bao nhiêu nhân viên?

Tôi điều hành tổng cộng 250 nhân viên.

Công việc hiện nay của chị là gì?

Vì chúng tôi vừa khai trương nhà hàng mới ở Děčín, nên tôi phải lo mọi chuyện để nó vận hành được trôi chảy. Trọng trách chính của tôi là chăm lo tốt cho nhân viên và để khách hàng hài lòng. Đó là những yếu tố không thể tách rời, thiếu điều này thì không thể có được điều kia.

Chị là bà chủ như thế nào?

Chuyện ấy thì phải hỏi các nhân viên của tôi (cười). Tôi ý thức được, là mình còn rất trẻ trên cương vị như vậy, vì thế hàng ngày tôi vẫn phải học cách đối xử với nhân viên và với tôi việc phải biết trực tiếp từng nhân viên là vô cùng quan trọng. Tôi ở đây là vì họ và tôi nghĩ, là họ cũng nhận thấy được điều đó. Nhưng hiện nay tôi rất nguyên tắc. Bởi nếu không, chắc tôi sẽ bị 250 nhân viên đè bẹp.

Mùa xuân tới chị sẽ sinh con thứ hai. Chị có chuẩn bị nghỉ ở nhà chăm con?

Cháu đầu tôi đã ở nhà chăm con, lần này đến lượt chồng tôi (cười). Tôi muốn quay trở lại làm việc sớm nhất có thể. Tất nhiên không thể được nếu thiếu sự hỗ trợ chủ yếu là của chồng và các thành viên gia đình khác nhưng cũng cả của nhân viên. Công việc của mình cho tôi là ông chủ thời gian của mình. Cần có sự chuẩn bị lên kế hoạch chu đáo, khi tôi cố gắng chia sẻ thời gian giữa gia đình, là yếu tố đã và sẽ luôn ở vị trí hàng đầu, với các nhà hàng của mình.

Thị trường lao động nhiều năm nay luôn thiếu thốn. Ảnh hưởng đáng kể cả tới lĩnh vực ăn uống. Chị giải quyết nó ra sao?

Về bản thân mình có thể nói, là tôi không bị vấn đề đó ảnh hưởng nhiều lắm. Tất nhiên là nhân viên tốt không bao giờ thừa, nhưng nếu bạn là người chủ tốt, thì nhân viên họ sẽ theo và giới thiệu bạn cho những người khác nữa. Trong các nhà hàng của tôi mức độ biến động nhân lực rất thấp.

Chị thích nhất món nào trong thực đơn?

Tôi không có món ưa chuộng nhất. Tôi chọn tùy theo tâm trạng và thời gian, cũng cả vì khẩu vị trong giai đoạn tôi đang mang thai hiện tại (cười).

Đồ ăn nhanh thường được đồng hóa với cách sống không lành và béo phì. Chị cảm nhận thế nào ở cương vị của mình?

Béo bệu không phải chỉ do cách ăn uống gây ra, mà do tổng thể cách sống không phù hợp. Nói ăn nhanh gây ra phì nộn là thiếu cơ sở. Nếu người ta vận động thể thao đối chút và ăn uống cân đối, thì không thể béo bệu được. Thực đơn của chúng tôi rất phong phú, bao gồm cả các món nộm rau. Hãng hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng và sử dụng những nguyên liệu chất lượng tốt nhất. Thực tế là ba năm qua tôi chỉ ăn tại McDonald’s nhưng không hề tăng cân, nếu không tính đến chuyện đang mang thai. Các món ăn cân đối về dinh dưỡng. Với thực đơn trẻ con, bao gồm rau hoa quả, trong những năm tới sẽ giảm đáng kể calorie.

Chị sang Séc vào năm 1995, khi đã lên bẩy tuổi. Điều gì đã mang chị tới đây?

Tôi cùng mẹ sang đây với bố, đã ở đây từ thập niên tám mươi. Bố tôi từ Việt Nam sang đây lao động để bảo đảm điều kiện kinh tế tốt hơn cho gia đình sau khi tôi ra đời. Đến sau tuổi tôi không có bố ở bên cạnh. Bố ở lại Cộng hòa Séc sau Cách mạng Nhung và bắt đầu buôn bán. Khi có đủ điều kiện, chúng tôi có thể sang đoàn tụ với bố.

Chưa biết tiếng và bỗng lọt vào môi trường hoàn toàn xa lạ, chị có khó khăn để hòa đồng không?

Tuổi thơ của tôi ở Cộng hòa Séc chỉ toàn kỷ niệm đẹp. Rất may là tôi đã gặp các giao viên tuyệt vời, giúp đỡ tôi rất nhiều, và giữa đám trẻ tôi nhanh chóng tìm thấy bạn bè. Tôi không bao giờ gặp phải chuyện bị ai đó ruồng rẫy xua đuổi hay bắt nạt. Cũng có thể là vì chúng tôi từng sống ở Jirkov, là đô thị nhỏ. Cả những năm sau này tôi cũng không gặp phải những chuyện khó chịu gì đáng kể.

David Nguyen- Mf Dnes

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo