Séc-Slovakia

Trăn trở trước con đường lập nghiệp của thế hệ trẻ tại Séc

Cập nhật lúc 13-01-2012 21:05:58 (GMT+1)
Thế hệ thanh niên sinh viên tại ngày Hội sinh viên tại Séc 8.10.2011.

 

Nhiều bậc phụ huynh đang thật sự băn khoăn trước việc chọn hoặc tìm công việc cho con em mình khi đã tốt nghiệp đại học ở CH Séc. Ai cũng biết thị trường lao động của nước sở tại đang có nhu cầu rất lớn về người lao động ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.


Tỷ lệ thất nghiệp ở một số thành phố ngày càng tăng, biến động kinh tế trên Thế giới đã làm ảnh hướng tới nhiều doanh nghiệp nhưng không vì thế mà yêu cầu tìm người làm có trình độ và tay nghề cao giảm đi. Các công ty lớn và các doanh nghiệp bằng hình thức tuyển chọn qua những tháng thử việc đã tìm ra trong cộng đồng người Việt nhiều nhân viên đáp ứng những yêu cầu hết sức khắt khe của thời mở cửa. Nhưng chỉ được vài tháng những nhân viên đó lần lượt ra đi trước sự ngỡ ngàng đến bất ngờ của ban lãnh đạo. Nguyên nhân từ đâu, chúng ta hãy thử đi tìm một vài ví dụ.

Cháu H tốt nghiệp đại học Kinh tế khoa Tài chính kế toán loại giỏi. Sau khi tìm trên mạng, thanh lọc dần những công ty nhỏ cháu xin dự tuyển vào làm kế toán cho một công ty có mạng lưới cửa hàng rộng khắp trên Thế giới. Sau đợt kiểm tra rồi thử việc cháu được nhận vào làm chính thức. Công việc không quá khó so với những gì đã được học ở trường. Những ngày đầu đi làm cứ nghĩ mình là lính mới nên tập thể xung quanh không hồ hởi và thân thiện nhưng càng về sau sự cách biệt ngày càng lớn. Lập nghiệp

Không những không thèm chào hỏi mà đôi khi họ còn lấy hình ảnh của người Việt đang buôn bán ra làm đề tài giễu cợt rồi buông ra những nhận xét đầy kỳ thị. Không thể chịu đựng nổi cháu lên tiếng phản bác lại. Trước những lý luận sắc bén tập thể ấy dè bửu rồi ngày làm việc hôm sau họ coi cháu như một người thừa. Biết không thể ngồi chung để làm việc ở môi trường với những người mang tính miệt thị dân tộc, cháu làm đơn xin thôi việc. Ông Tổng giám đốc đã bất ngờ và không thể tin vào lá đơn xin nghỉ việc của cô nhân viên đầy tài năng này. Khi biết rõ lý do, ông thực sự bất bình và hứa sẽ chuyển chỗ làm việc, nhưng vẫn không thuyết phục được cháu ở lại. Bây giờ cháu đang làm cho một công ty bên Đức, lương không những cao hơn mà môi trường làm việc còn dễ chịu hơn nhiều, cháu thực sự yên tâm.

Cháu N cũng có hoàn cảnh tương tự. Học xong khoa marketing, khi xin việc cháu được tổng công ty bố trí cho quản lý mạng lưới bán lẻ ở khu vực gần. Vào làm việc được vài tháng, đang yên ổn, theo sự phân công của phòng, cháu phải ra làm công việc trực tiếp lái xe nâng và chuyển hàng cho khách hàng mua nhiều. Đây là việc không những không đúng chức năng trong hợp đồng lao động mà còn là việc họ đun đẩy cho nhau, không ai muốn gánh vác. Quá bức xúc, cháu lên gặp ban giám đốc kèm theo lời giải trình thấu đáo. Ban lãnh đạo hứa chuyển cháu về vị trí cũ nhưng chưa được một tuần cháu phải nộp đơn xin nghỉ việc, bởi áp lực quá nặng nề do tập thể những người xung quanh cố tình áp đặt ra.

Đây chỉ là những ví dụ trong thực tế, chưa phải là một trào lưu nhằm tẩy chay sự có mặt của người nước ngoài ở những vị trí lao động. Nhiều nơi sự góp mặt của người Việt đã góp phần tạo nên những thành tựu đáng kể cho công ty và nhà nước. Điều đáng bàn ở đây là cách nhìn của một số người dân bản xứ. Họ có thói quen nhìn nhận rằng, đã là người Việt kiểu gì cũng là dân lều chợ, đứng đường. Họ quên mất một điều rằng chính nhờ những người bán hàng như thế họ mới được mặc đẹp hơn, rẻ hơn, phục vụ tốt hơn. Cách nhìn thiển cận này chính là rào cản trên con đường lập nghiệp của các thế hệ trẻ hôm nay.

Tuy nhiên không phải ở công ty hay xí nghiệp nào cũng có thái độ như vậy. Rất nhiều nơi với tầm nhìn chiến lược họ không những tham gia trực tiếp đào tạo mà còn đến tận các trường đại học để tìm nhân tài có quốc tịch Việt Nam về làm việc với mình. Công cuộc chinh phục nào cũng có những mặt trái, trong tương lai không xa hình ảnh người Việt làm việc trong các xí nghiệp, công sở của nước sở tại sẽ trở nên bình thường. Chúng ta hãy cùng hy vọng và chờ đợi.

Châu Giang- Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #6 Người Đương Thời: Tiêu đề

  14-01-2012 20:50

  Cảm ơn trâu Giang, mong bạn cố găng hơn nữa...
 • #5 Du học xinh : Cần hiểu văn hóa, bản sắc của dân tộc nơi ta sống

  14-01-2012 23:28

  Ngày trước mới qua Séc đi học, tôi cũng bị kỷ thị và bị các bạn (thậm chí kém tuổi mình) lôi ra làm trò, giễu cợt... Đợt đấy buồn và tủi thân lắm, nhưng không biết làm sao, vì tiếng mình biết ít đâu có đủ tự tin để phản bác. Thế nên đi học tôi rất một mình và luôn bị lạc lõng.

  Sau này dù cố gắng học thật tốt tiếng séc, phấn đấu học giỏi bậc top của lớp, tôi vẫn lạc lõng như vậy, tôi hỏi sao các bạn Séc không thích chơi với mình nhỉ???
  Cái câu hỏi ấy đến giờ tôi mới nhận ra là vì mình không hiểu Văn Hóa của Séc, vậy nên không thể hòa đồng vào xã hội họ được.

  Nay tôi là sinh viên cũng sắp ra trường rồi, mọi cái nhìn và mối quan hệ của tôi với người Séc cũng đã được cải thiện hơn trước rất nhiều.
  Tôi cho rằng yếu tố quyết định ở đây là mình cần thâm nhập vào những nhóm bạn bè Séc, đi chơi cùng họ, giao tiếp thường xuyên. Ở đâu cũng có người kỳ thị, nhưng khi chúng ta giỏi, có tài năng thật sự thì vẫn có thể tỏa sáng bằng cách riêng của mình. Mặc dù con sâu làm rầu nồi canh, nhưng khi nồi canh ấy thật sự không có sâu thì mình phải chứng minh rằng nó thật sự ngon lành như thế nào chứ!
 • #4 thanh thanh: Làm gì khi sắp ra trường

  14-01-2012 12:02

  Tôi cũng sắp ra trường và kiếm việc làm. Khó, nhưng không phải là không tìm được việc cho vừa ý mình. Mình phải có trình độ và hoà nhập vào xã hội, tập thể thì mới được. Hầu hết chúng ta được (bi) giáo dục theo kiểu khép kín Việt Nam, ít giao lưu với người Séc... thì cũng không thể đòi hỏi họ vồn vã với mình như là thượng khách.
  Tốt hay không là phụ thuộc vào từng người chứ không vì một vài hiện tượng trong bài.
  Rất có thể các cá nhân đó trình độ kém, lập dị với tập thể...
 • #3 Cua: Nhìn 1 chiều không được.

  14-01-2012 08:16

  Séc là một đất nước tự do gấp nhiều lần VN, không nên mang tư tưởng VN để giải thích những điều không vừa ý. Vì nó tự do nên có công ty tốt, công ty xấu, người đồng nghiệp tốt, đồng nghiệp không tốt. Nếu không có trình độ thực sự mà chỉ có bằng cấp thì một là không tìm được chỗ làm tốt, hai là tự để cho người khác lừa.
  Nếu cứ coi phân biệt chủng tộc là nguyên nhân thì nên bó tay, đầu hàng và trở về VN vì kì thị dân tộc thì không bao giờ xóa bỏ được dù có cố gắng bằng trời. Tốt hơn đừng bao giờ dạy cho giới trẻ cách ỷ lại, đổ lỗi cho người khác, dân tộc khác. Trước tiên hãy nhìn vào bản thân và trình độ của chính chúng ta. Nếu người Việt toàn giỏi giang hết thì đã không phải tha hương. Đã được đất nước người khác cưu mang thì đừng nên đá bát.
 • #2 HÀO QUANG: cố gắng

  14-01-2012 01:32

  Yêu nhau yêu cả đường đi
  Ghét nhau ghét cả tông chi họ hàng.
  Bọn trẻ sinh ra và lớn lên cho dù ở môi trường sống nào thì chúng cũng ngây thơ và sáng trong như tờ giấy trắng. Nhưng riêng ở hải ngoại ngoài bản thân chúng cố gắng thôi vẫn chưa đủ, mà nguyên nhân sâu xa nữa đó là hình ảnh của các bậc cha chú cũng ít nhiều ảnh hưởng. Đó là cần sa ma tuý, đó là trộm cắp vặt vãnh trong các siêu thị. v.v.Tất cả những hình ảnh phản cảm đã giảm đi những nét đẹp của cộng đồng, làm cho các cháu cũng khó khăn chút trong bước đường hội nhập với người bản xứ. Nhưng, các cháu hãy cố gắng lên phát huy hết khả năng của mình bởi vì còn rất nhiều người Séc có thiện chí với chúng ta. Khi có khả năng, có trình độ thì mọi sự nhạt nhẽo coi thường sẽ dần được thay thế bằng sự cảm phục và sẽ giống như sự cảm phục yêu thương mà chúng tôi dành cho các cháu cho thế hệ mầm non trong tương lai. Chúng tôi tự hào về các cháu học sinh sinh viên nơi đây, hãy cố gắng lên.
 • #1 Lữ hành: Khó quá

  13-01-2012 21:25

  Khó tại người, nhưng công nhận, bọn Séc hơi phân biệt và kỳ thị. Phải học giỏi và tốt ngoại ngư.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo