Tín ngưỡng

Đại lễ Phật Đản tại Cộng hòa Séc hướng tới bảo vệ môi trường

Cập nhật lúc 23-05-2016 09:42:03 (GMT+1)
Đại lễ Phật Đản 2016 tại Prague. (Ảnh: Hồng Tâm/Prague)

 

Chiều 22/5, tại Prague, Hội Phật tử Việt Nam tại Séc đã tổ chức Đại Lễ Phật Đản 2016 với sự tham dự của đại diện Đại sứ quán, Hội người Việt Nam, các tổ chức đoàn thể của cộng đồng và hơn 300 Phật tử cùng những người yêu kính đạo Phật từ các tỉnh, thành của Séc.


Đại đức Thích Trí Nhiên, Đại đức Thích Đức Tiến và Đại đức Thích Đức Đạt là Giáo thọ sư Trung ương Hội Phật tử Việt Nam tại Séc, cùng Đại đức Thích Thanh Phúc trụ trì chùa Thiên Ân, Cộng hòa Séc, đồng chủ trì buổi lễ.

Đại đức Thích Đức Tiến đã đọc Thông điệp Phật Đản của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định niềm tin vào giáo lý từ bi, trí tuệ và hòa bình của Đức Phật và cầu mong cho thế giới hòa bình, chúng sinh được an lạc. Thông điệp năm nay nhấn mạnh vấn đề bảo vệ môi trường, kêu gọi toàn thể tăng ni, phật tử và mọi người “bằng những hành động thiết thực nhất hãy bảo vệ môi trường bền vững và ứng phó với biển đối khí hậu."

Pháp thoại với các chư tăng, phật tử và bà con yêu đạo Phật trong cộng đồng tại buổi lễ, Đại đức Thích Trí Nhiên nhấn mạnh tới sự hy sinh cao cả của Đức Phật để cứu khổ độ sinh. 

Lễ Phật Đản không chỉ là ngày tôn vinh các giá trị đạo đức, văn hóa và tư tưởng hòa bình của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mà còn là ngày lễ hội văn hóa của nhân loại. Các giá trị an lạc, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của đạo Phật vẫn còn nguyên giá trị trong xã hội ngày nay.

Các nghi thức Phật giáo mừng Đại lễ Phật Đản được tổ chức trang trọng như ở Việt Nam gồm dâng hoa cúng dường, dâng hoa lễ Phật, khóa lễ tâm linh, lễ tắm Phật, lễ quy y Tam Bảo...

Hội Phật tử là một đoàn thể hoạt động khá tích cực trong cộng đồng, là thành viên của Hội Người Việt Nam tại Séc. Hiện hội có gần 3.000 hội viên sinh hoạt tại 12 chi hội ở các địa phương của Séc. Các chi hội phật tử ở địa phương cũng tổ chức Đại lễ Phật Đản hằng năm với quy mô nhỏ.

Ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Séc, cho biết Đại lễ Phật Đản hằng năm tại Séc bên cạnh những giá trị tự thân như ở Việt Nam thì còn mang ý nghĩa gắn kết cộng đồng, nhắc nhở thế hệ trở nhớ về văn hóa, tập tục của cha ông./. 

Nguồn: Hồng Tâm/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo