vietinfo di động
Thư mục
Luật Séc - Slovakia

Luật ngoại kiều mới của Séc là nguy hiểm!

Cập nhật lúc 15-07-2017 11:47:16 (GMT+1)
Ảnh: Internet

Ngày 13 tháng Bẩy 2017 tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman đã ký phê chuẩn luật mới về cư trú của người nước ngoài. Như đã biết, Thượng nghị viện và các tổ chức nhân quyền đã cực lực phản đối nhiều qui định mới trong luật. Theo người bảo vệ pháp quyền công cộng CH Séc (ombudsman) Anna Šabatová, luật ngoại kiều mới là nguy hiểm và nếu thẩm quyền cho phép sẽ khiếu nại lên tòa Hiến pháp.

Sau 15 ngày kể từ khi được công bố trong Tập các điều luật, luật ngoại kiều mới sẽ có hiệu lực thi hành. Nghĩa là sẽ đi vào thực tế từ đầu tháng Tám tới. Từ trước, các thượng nghị sĩ cho biết sẽ đệ đơn kiện lên tòa Hiến pháp, nhưng dĩ nhiên chỉ có thể tấn công một số qui định gây tranh cãi, còn điểm mà có thể nói là nhiều người Việt Nam quan tâm về khả năng hầu như không thể thay đổi mục đích cư trú chắc sẽ được duy trì trong luật mới.

Bà ombudsman Anna Šabatová cho rằng sớm muộn luật ngoại kiều mới cũng sẽ lên đến bàn làm việc của tòa Hiến pháp vì từng cá nhân người nước ngoài bị luật cư trú mới đụng chạm đến sẽ kiện ra tòa án CH Séc và châu Âu. “Nói rất nhiều đến vấn đề an ninh, nhưng tôi cho rằng chính sự nguy hiểm của cách đối sử như vậy và vi phạm nhân quyền của những người có thể vì không hiểu ngôn ngữ và môi trường khó lòng tự vệ. Nếu chúng ta cam chịu và chấp nhận, để nhân quyền của người yếu bị xâm phạm, thì sẽ sớm xảy ra trong tương lai cả nhân quyền tất cả những người khác cũng sẽ bị chà đạp,” bà ombudsman bình luận về luật ngoại kiều mới.

“Ngoài không chỉ trái ngược với luật pháp châu Âu, quốc tế và cả Cộng hòa Séc, thì chúng ta hãy thử hình dung một số phận con người bình thường. Ví dụ như một công dân Séc yêu thương một nữ công dân nước ngoài không thuộc Liên minh châu Âu và cô ta chấm dứt qui chế cư trú ví dụ vì mục đích du học, thì sẽ không thể yêu cầu thay đổi mục đích cư trú trên lãnh thổ CH Séc. Mà cô ta sẽ phải ví dụ quay về Mỹ, Canada hay Việt Nam và từ đó đề nghị cấp giấy phép cư trú phù hợp. Điều này sẽ đụng chạm đến số phận của không ít con người,” bà Anna Šabatová giải thích.

Trong trả lời phỏng vấn với trang điện tử INFO.cz, bà ombudsman Anna Šabatová cũng đề cập tới tình trạng tê liệt của hệ thống Visapoint ở Việt Nam và Ukraine. “Nhà nước Séc không chính thức thiết lập quota người nước ngoài, nhưng trên thực tế gián tiếp hình thành. Tôi rất mừng, là Tòa Hành chính Tối cao đã lên tiếng, rằng cần phải giải quyết tất cả bất cứ đơn đề nghị cấp thị thực hay giấy phép cư trú nào, bất kể nó tới được cơ quan lãnh sự bằng hình thức gì. Nghĩa là người ngoại quốc có thể gửi cả hồ sơ giấy tờ qua đường bưu điện,” người bảo vệ pháp quyền công cộng nhấn mạnh và khẳng định quan điểm của tòa Hành chính Tối cao trong phán quyết phải được thể hiện trên thực tiễn: “Đúng là tôi đã hết sức giận dữ, khi chính phủ Séc vi phạm pháp lý châu Âu khi tuyên bố công khai, rằng không nhận bất kỳ người tị nạn nào trên cơ sở quota. Khi chính phủ hành động như vậy, thì chúng ta có thể đặt câu hỏi, là liệu các bộ cũng sẽ phớt lờ phán quyết của tòa án…Chúng ta hãy chờ xem, nhưng tôi hy vọng là họ sẽ tỉnh ngộ và thực hiện những biện pháp cần thiết.”

David Nguyen - info.cz
©Vietinfo
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: