Sức khỏe

Sức khỏe tâm thần của giới trẻ ngày càng yếu

Cập nhật lúc 15-10-2020 09:41:49 (GMT+1)
Ảnh: Freepik.

 

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là nữ giới, gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nhưng không phải ai cũng sẵn sàng tìm giúp đỡ.


Tại Anh, sức khỏe tâm thần suy giảm ở thanh thiếu niên được coi như "đại dịch". Theo BBC, số trẻ em yêu cầu nhận trợ giúp y tế từ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Vị thành niên Anh (CAMHS) đã tăng gấp đôi chỉ trong hai năm qua. Bên cạnh đó, một khảo sát trên gần 10.000 người trẻ tuổi của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân trầm cảm và lo âu, phần lớn là nữ.

Cụ thể hơn, tỷ lệ người dưới 16 tuổi mắc ít nhất một chứng rối loạn tâm thần tại Anh tăng từ 11,4% lên 13,6% trong thời gian từ năm 1999 đến 2017. Nữ giới tuổi từ 17 đến 19 có khả năng gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần cao hơn khoảng 66% so với nữ giới chưa trưởng thành và 50% so với nam giới cùng tuổi. Từ năm 1999 đến 2014, số trường hợp tự báo cáo bị rối loạn tâm thần tăng gấp sáu lần.

Lý giải cho hiện tượng trên, giáo sư Tamsin Ford, nhà tâm lý học trẻ em và người phát triển khảo sát cho rằng các bậc cha mẹ ngày nay dễ dàng phát hiện các vấn đề về sức khỏe của con cái và nhanh chóng tìm đến chuyên gia y tế. Tuy nhiên, giáo sư Ford lưu ý một số ca rối loạn tâm thần thực ra bị chẩn đoán sai bởi trẻ tự hiểu lầm các cảm xúc tiêu cực và những phương pháp chẩn đoán tâm lý còn mơ hồ, chưa rõ ràng. 

Dù số ca rối loạn tâm thần tăng, không phải ai cũng sẵn sàng lên tiếng yêu cầu được giúp đỡ. Việc âm thầm chịu đựng khiến tình trạng bệnh nhân nghiêm trọng hơn, thậm chí rơi vào tình trạng tự ngược đãi bản thân. Tại Anh, các trường hợp nhập viện do tự ngược đãi bản thân ở nữ hiện đã tăng gần hai lần so với năm 1997. Bà Lorraine Khan từ Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Anh nhận định sức khỏe tâm thần ở nữ giới đang suy giảm và cần được quan tâm đúng mức.

Phúc Lương
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo