Liên bang Đức

Công ty ở Đức sản xuất được thang máy diệt virus corona

Cập nhật lúc 27-04-2020 09:41:47 (GMT+1)
Katharia Obladen (bên phải) đang giới thiệu chiếc hộp khử khuẩn tay vịn thang máy bằng tia UV. Ảnh: AFP.

 

Các nhà sản xuất thang máy và thang cuốn lớn nhất châu Âu gồm Thyssenkrupp, Schindler, Otis và Kone là những khách hàng đầu tiên của công ty UVIS, và đặt chiếc hộp chiếu tia UV của công ty lên thang máy trong các trung tâm thương mại, bệnh viện và nhà ga.


Tanja Nickel và Katharina Obladen là bạn từ hồi học mẫu giáo. Vào 1 thập kỷ trước, cả hai lo lắng về dịch tả lợn châu Phi xuất hiện khi đó. Và rồi, cả hai đi đến quyết định muốn chế tạo ra thứ gì đó giúp virus biến mất khỏi các không gian công cộng. Ở độ tuổi 17-18, Tanja Nickel và Katharina Obladen đã tham gia vào một cuộc thi sáng chế khoa học ở trường cấp 3.

Lấy cảm hứng từ việc sử dụng bức xạ tia cực tím để khử trùng nước uống ở thành phố New York, đôi bạn thân đã thiết kế một hộp đèn UV có thể gắn vào thang cuốn thang máy nhằm khử trung tay vịn. Bức xạ của tia UV sẽ phá hủy ADN của các vi sinh vật gây bệnh.

Sau khi học xong đại học, hai người bạn sáng lập công ty UVIS với nguồn tiền từ chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Đây cũng là công ty kỹ thuật hiếm hoi ở Đức có phụ nữ điều hành.

Một thập kỷ sau, công ty khởi nghiệp của Tanja Nickel và Katharina Obladen đang nhận được vô số đơn hàng từ khắp nơi trên thế giới đối với thang máy kháng khuẩn và các lớp bảo vệ chống khuẩn cho xe đẩy trong siêu thị và nút bấm thang máy.

Năm nay, trong tình hình đại dịch Covid-19 bùng phát ở khắp nơi trên thế giới, Tanja Nickel và Katharina Obladen đã bổ sung một dòng sản phẩm mới là lớp phủ kháng khuẩn, không dựa trên công nghệ UV. Lớp phủ này trong suốt và có thể được phun lên các bề mặt để tiêu diệt nấm mốc, vi khuẩn và virus cũng như virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19, dựa trên đặc tính tự làm sạch của titan dioxide.

Khi nước Đức bắt đầu nới lỏng một số biện pháp phong tỏa, công ty khởi nghiệp 5 người của Tanja Nickel và Katharina Obladen đã tràn ngập yêu cầu từ các cửa hàng, quán cà phê, văn phòng muốn mở cửa trở lại cho công chúng nhưng nhận thức rõ về rủi ro sức khỏe ở những không gian chung.

Các nhà sản xuất thang máy và thang cuốn lớn nhất châu Âu gồm Thyssenkrupp, Schindler, Otis và Kone là những khách hàng đầu tiên của UVIS, và đặt chiếc hộp chiếu tia UV của công ty lên thang máy trong các trung tâm thương mại, bệnh viện và nhà ga.

Bên trong chiếc hộp là những bóng đèn chiếu tia UV cực mạnh nhằm diệt khuẩn cho tay vịn thang máy - nơi tiếp xúc với nhiều người. Ảnh: AFP.

Tanja Nickel và Katharina Obladen có kế hoạch tăng cường năng lực sản xuất và mở rộng dịch vụ sơn phủ kháng khuẩn. Hiện tại, họ đang bận rộn phun các tấm thang máy, mặt bàn và ghế ngồi cho một loạt các doanh nghiệp sắp mở cửa trở lại, cũng như tay cầm xe đẩy trong siêu thị.

Obladen cho biết: "Chúng tôi cũng đang xem xét phát triển các lĩnh vực khác, chúng tôi đã có một ngân hàng hỏi về việc sử dụng ánh sáng tia cực tím để khử trùng tiền trong các cây ATM, kết hợp với lớp phủ cho màn hình cảm ứng". 

Nguồn: Thùy Nam/ Thoidai

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo