Liên bang Đức

Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức gia tăng trở lại

Cập nhật lúc 27-02-2021 04:37:54 (GMT+1)
Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Munich, Đức ngày 25/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đã gia tăng trở lại trong những ngày qua, khoảng trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày cũng liên tục tăng, ở mức 62,6/100.000 dân, cao gần gấp đôi mục tiêu 35 để có thể dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa.


Thông báo của Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) sáng 26/2 cho biết trong vòng 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm gần 10.000 ca nhiễm mới và khoảng 400 ca tử vong. Trong một tháng qua, tuy số ca nhiễm mới giảm, nhưng số ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lại gia tăng, làm dấy lên quan ngại nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ lo ngại Đức phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 3 dịch COVID-19, trong khi nhiều chuyên gia nhận định nước này đã bắt đầu làn sóng thứ 3 khi số ca nhiễm mới, đặc biệt là số ca nhiễm biến thể mới, đã gia tăng trở lại từng ngày.

Liên quan công tác tiêm chủng ở Đức, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết chiến dịch tiêm chủng trong nước bước đầu đã đạt được kết quả tích cực khi đã tiêm chủng được cho hầu hết nhóm ưu tiên số một là các cụ trên 80 tuổi và những người có bệnh nền tại các viện dưỡng lão. Cụ thể, các cơ sở tiêm chủng đã tiến hành tiêm xong mũi thứ nhất cho gần 800.000 người trong nhóm này, trong khi hơn 550.000 người đã được tiêm đủ 2 mũi. Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao nhất.

Theo Chủ tịch RKI Lothar Wieler, số ca nhiễm bệnh và tử vong trong số những người trên 80 tuổi đang tiếp tục giảm, chứng tỏ việc tiêm chủng đã mang lại hiệu quả. Cho tới nay, sau 2 tháng thực hiện, Đức đã tiêm chủng được 5,7 triệu liều, chiếm 4,5% dân số, trong đó số dân được tiêm đủ 2 mũi chiếm 2,4%. Tỷ lệ tiêm chủng hằng ngày ở Đức đạt trung bình 150.000 mũi/ngày. 

Trước tình trạng số ca lây nhiễm, nhất là số ca nhiễm biến thể mới, đang có chiều hướng gia tăng, nhiều chuyên gia đã cảnh báo những nguy cơ nếu sớm nới lỏng các biện pháp phong tỏa. Theo các chuyên gia, việc sớm dỡ bỏ phong tỏa có thể khiến làn sóng lây nhiễm thứ 3 bùng phát mạnh khó có thể kiểm soát và trở thành gánh nặng đối với các cơ sở chăm sóc tích cực.

Chủ tịch Hiệp hội Liên ngành về chăm sóc tích cực và cấp cứu (DIVI) Gernot Marx kêu gọi tiếp tục kéo dài thời gian phong tỏa tới ít nhất ngày 1/4 tới. DIVI đã công bố mô hình dự báo mới, trong đó công suất các giường chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 trong những tháng tới có thể được dự đoán theo các kịch bản khác nhau và trong trường hợp xấu nhất, số bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt có thể tăng trở lại lên mức 25.000 người vào giữa tháng 5 tới.

Ông Marx kêu gọi cần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng, trong đó có việc sử dụng cả vaccine AstraZeneca, nhằm đạt được tỷ lệ tiêm chủng vào khoảng 80% tới cuối tháng 9, qua đó sẽ giúp kiềm chế được đại dịch. 

Người dân thư giãn bên dòng kênh Landwehr ở Berlin, Đức trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngày 24/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò của kênh truyền hình ZDF, đa số người Đức ủng hộ việc nhanh chóng nới lỏng các biện pháp phong tỏa hiện nay. Cụ thể, có 56% số người được hỏi ủng hộ việc nới lỏng, trong khi 41% phản đối. Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu có ủng hộ việc nới lỏng khi Đức phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 3, khoảng 55% người được hỏi cho rằng các biện pháp phong tỏa hiện nay là phù hợp, trong khi chỉ có 21% ủng hộ nới lỏng phong tỏa.

Trên quy mô châu Âu, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) trong Nghị viện châu Âu Manfred Weber kêu gọi nhanh chóng phong tỏa việc nhập cảnh từ các khu vực có biến thể trong khu vực tự do đi lại Schengen. Ông Weber nhấn mạnh trong khu vực Schengen cần phải có một tiêu chuẩn chung để cô lập các khu vực có nguy cơ cao để có thể ngăn chặn sự lây lan của các biến thể mới. 

Thủ tướng Merkel cho biết một hệ thống công nhận lẫn nhau về tiêm chủng sẽ sớm được áp dụng ở châu Âu. Theo bà, một "hộ chiếu vaccine" được EU thực hiện vào mùa hè sẽ mang lại lợi ích cho những người đã được tiêm chủng trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh "hộ chiếu vaccine" không có nghĩa trong tương lai chỉ những người có giấy chứng nhận này mới được phép tự do đi lại và hiện không có quyết định chính trị nào được đưa ra liên quan vấn đề này.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia như Hy Lạp, Cyprus, Bulgaria và Áo kêu gọi tạo điều kiện đi lại cho những người đã tiêm vaccine. Hy Lạp và Cyprus đã ký kết các thỏa thuận với Israel về việc tiếp nhận những người được tiêm chủng trong tương lai. Một số quốc gia EU như Ba Lan và Romania đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người đã được tiêm chủng, chẳng hạn như khi nhập cảnh các nước này.

Hiện 27 nước EU cho rằng cần có chứng nhận tiêm chủng được công nhận lẫn nhau, trong đó có một cơ sở dữ liệu về tiêm chủng và mã QR được cá nhân hóa. Tuy nhiên, một số nước như Đức còn e ngại do chưa rõ những người đã được tiêm phòng còn có thể lan truyền virus hay không.

Mạnh Hùng
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo