Séc-Slovakia

Bản tin Séc cuối tuần ngày 29.1.1017

Cập nhật lúc 29-01-2017 20:00:00 (GMT+1)
Petr Jašek bị tòa án Sudan xử 20 năm vì tội làm gián điệp (ảnh lidovky.cz

 

Babiš vì luật xung đột lợi ích của Séc sẽ kiến nghị lên Ủy ban châu Âu. Toà án Sudan xử một người Séc 20 năm tù vì tội làm gián điệp. Cảnh sát đã bắt được nghi phạm tấn công sòng bạc tại Krč. Người phụ nữ cao tuổi nhất Séc vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 107. Số phận của Anna Frank được đưa lên sân khấu opera. Làm gì khi mắt cay và mệt mỏi về mùa đông. Phụ nữ có thai nên tập dưới nước sẽ có tác dụng thư thái về thể chất và tinh thần.


XÃ HỘI

Babiš vì luật xung đột lợi ích của Séc sẽ kiến nghị lên Ủy ban châu Âu

Một trong những công ty của tập đoàn Agrofert tuần tới sẽ đưa đơn kiến nghị lên Ủy ban châu Âu vì luật xung đột lợi ích của Séc. Theo bộ trưởng bộ Tài chính Séc đồng thời là chủ sở hữu tập đoàn, Adrej Babiš, thì chính nhà nước đã vi phạm quyền sở hữu cá nhân của ông theo luật của châu Âu. Ông có quyền được sở hữu như những công dân khác, quyề được kinh doanh, và "sẽ đấu tranh cho quyền của mình". Luật về xung đột lợi ích sẽ có hiệu lực từ 9.2, về việc hạn chế các công ty của thành viên chính phủ có hợp đồng công và nhận tài trợ. (ceskenoviny)

Toà án Sudan xử một người Séc 20 năm tù vì tội làm gián điệp

Toàn án Sudan vừa xử một công dân Séc Petr Jašek 20 năm tù vì 7 tội danh, trong đó có một chống phá nhà nước và làm gián điệp. Theo thông tin của bộ Ngoại giao Séc thì Janšek đã công nhận tất cả những tội danh đó. Bộ trưởng Lubomír Zaorálek đang cân nhắc việc thương lượng với Sudan để trao trả công dân này về nước. Theo nhiều nhà ngoại giao thì Jašek đến Sudan với mục đích truyền đạo và giúp đỡ những người theo đạo Thiên chúa tại địa phương, ông bị bắt năm 2015, và việc buộc tội ông là không có căn cứ. (čt24)

Cảnh sát đã bắt được nghi phạm tấn công sòng bạc tại Krč

Ngày hôm nay phát ngôn viên của cảnh sát Tomᚹ Hulan cho biết, cảnh sát đã bắt được nghi phạm tấn công sòng bạc ở đường Štúrova (Krč) hôm thứ tư bằng súng, khi nhân vật này đang ở ngoại thành Praha. Tại hiện trường bắt giữ có cả những đội đặc nhiệm, chó nghiệp vụ và trực thăng. Hiện nhân vật này đang được đưa về đồn. Thông tin chi tiết sẽ được cảnh sát tiếp tục cung cấp trong tuần tới. (novinky)

Người phụ nữ cao tuổi nhất Séc vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 107

Květoslava Hranošová vừa kỷ niệm sinh nhật thứ 107 hôm thứ năm. Bà là một trong ba người nhiều tuổi nhất CH Séc hiện nay. Theo nhân viên xã hội, bà tập yoga đều đặn hàng ngày, đây là một cách để giúp bà có sức khỏe ổn định. Mặc dù bà phải ngồi xe lăn, nhưng tinh thần rất minh mẫn, đam mê đọc sách và chơi ô chữ. Cho đến chuối tháng 12 năm 2016, tại Séc có 491 phụ nữ và 76 đàn ông sống đến độ tuổi 100. (aktualne)

VĂN HÓA- NGHỆ THUẬT

Số phận của Anna Frank được đưa lên sân khấu opera

Vở diễn ra mắt công chúng từ ngày 27 đến 29 tháng Một tại sân khấu Disk. Đây không phải là một vở opera kinh điển, mà để tưởng nhớ đến Anna Frank, một nhân chứng trong thời kỳ diệt chủng. Tác giả kịch bản không muốn nhấn mạnh đến những gì mà Anna phải chịu đựng, mà chỉ là những bài học lịch sử mang lại. Thông điệp chính của vở là lòng khoan dung, niềm tin vào hạnh phúc và tình yêu. Sau buổi công diễn trên sân khấu, vở opera sẽ lần lượt đi biểu diễn cho học sinh tại các trường. Tham gia biểu diễn có học sinh của các trường nghệ thuật và âm nhạc. Vở opera được hát bằng tiếng Đức, có chú thích bằng tiếng Séc. (lidovky)

SỨC KHỎE

Phụ nữ có thai nên tập dưới nước sẽ có tác dụng thư thái về thể chất và tinh thần

Các chuyên gia khuyên phụ nữ từ khi mang thai một tháng nên tập đều đặn dưới nước nếu không có vấn đề gì nghiêm trọng về mặt sức khỏe, hay đang mang bệnh suyễn, tiểu đường, tim mạch. Tập dưới nước khiến các khớp và sống lưng không phải làm việc nhiều giống như tập trên cạn. Không phải lo lắng về chấn thương, giảm thiểu những nguy cơ về tim mạch khi quá tải, đồng thời hệ thống cơ được củng cố tốt hơn. Những cử động nhẹ nhàng dưới nước sẽ khiến cơ thể và tinh thần thư thái, thậm chí có thể tránh bệnh tiểu đường trong những tháng thai kỳ. Tuy nhiên các bà mẹ tương lai cũng nên tư vấn cùng bác sĩ trước khi tập. (tyden)

Làm gì khi mắt cay và mệt mỏi về mùa đông

Mùa đông khi thời gian bạn sống cùng ánh sáng đèn nhiều hơn sẽ khiến mắt mỏi và cay. Biện pháp giải quyết tức thời là dùng nước mắt nhân tạo, nhưng phương án lâu dài là bạn nên thay bóng đèn sao cho nó gần với ánh sáng trời nhất. Ngoài ánh sáng, khí hậu mùa đông cũng khô hơn do sưởi, khiến mắt dễ khô và đỏ. Phương án giải quyết là nên mua máy làm ẩm không khí, để độ ẩm trong nhà ở mức từ 50% đến 60%. (lidovky)

ĐI ĐÂU

Đi xem triển lãm hình họa ở Brno

Một triển lãm có thể gây cho bạn hoa mắt chóng mặt sẽ trưng bày tại lâu đài Špilberk (Brno) trong vòng hai tháng, bắt đầu từ tháng Hai. Đó là triển lãm về hình họa của họa sĩ người Pháp gốc Hungaria, Victor Vasarely. Sẽ có khoảng 100 tác phẩm của ông được trưng bày. Trong tác phẩm chất liệu chính của ông là hình khối để tạo nên những ảo giác quang học. Những tác phẩm mang phong cách của Vasarely có ảnh hưởng đến nghệ thuật trang trí và kiến trúc thế kỷ 20. (lidovky)

LỊCH SỬ- PHONG TỤC

Antonín Dvořák gọi tôi là người da đỏ

Nghệ sĩ vĩ cầm người Mỹ gốc Séc, ông Josef Jan Kovařík,  vui vẻ nhớ lại những kỷ niệm về thiên tài soạn nhạc người Séc Antonín Dvořák. Lần đầu ông gặp Dvořák ở một hiệu sách, khi biết được Kovařík đến từ Mỹ, nhạc sĩ đã muốn đi dạo cùng ông để tập nói tiếng Anh cho tốt hơn. Những hồi ức này được Kovařík ghi lại trong cuốn sách xuất bản bằng tiếng Anh có tựa "Những hồi ức của người Mỹ về Antonín Dvořák" (čt24)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo