Séc-Slovakia

Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục gặp vấn đề với Đài truyền hình

Cập nhật lúc 14-06-2009 10:00:00 (GMT+1)
Có màn hình không có nghĩa đó là tivi

 

Gần một nửa những người đến gặp tôi tại Văn phòng ban biên tập báo Tuần Tin Mới tại TTTM Sapa có đem theo những bức thư của luật sư do Đài truyền hình Séc thuê để đi đòi lệ phí.


Luật sư này đòi lệ phí trên cơ sở một bộ luật được hành văn không chuẩn xác. Theo luật thì bất cứ ai sở hữu thiết bị thu sóng tivi (televizní přijímač) đều phải nộp lệ phí cho Đài truyền hình. Nhưng ông luật sư đã nhầm lần “tivi” với “thiết bị thu sóng tivi”. Theo ông ta thì cứ có màn hình là có thể coi đó là thiết bị thu sóng tivi và phải nộp lệ phí. Nhưng tôi tin rằng đây là sự nhầm lẫn và là cách hiểu sai bộ luật. Nếu tại cửa hàng chỉ đặt một đầu video nối với màn hình thì về mặt kỹ thuật không thể coi đó là thiết bị thu sóng tivi được, vì nó không có khả năng thu sóng cũng như phát sóng tivi. Bộ luật tuy không nói rõ ràng nhưng chắc chắc có nói rằng lệ phí được thu cho tín hiệu sóng của Đài truyền hình Séc. Nếu những máy móc đó không phải là thiết bị thu được sóng tivi thì bộ luật không hề liên quan gì đến chúng cả. Đây là quan điểm của tôi và cũng là mục đích của bộ luật.

Việc đòi lệ phí cho thiết bị không có liên quan gì đến Đài truyền hình Séc là một điều vô nghĩa. Đáng tiếc là cho tới nay tôi vẫn đang chờ mà chưa thấy có một quyết định mang tính tiền định nào của các tòa án về việc này cả. Tòa án là cơ quan có trách nhiệm quyết định về tính chính xác của bộ luật, khi các nghị sĩ đã đưa ra dự thảo và xét duyệt bộ luật với nội dung mập mờ như vậy.

Tôi xin được nhắc lại một lần nữa: Bộ luật số 348/2005 rõ ràng chỉ liên quan đến lệ phí cho việc thu và phát tín hiệu của Đài truyền hình Séc. Những thiết bị khác, kể cả khi nhìn giống như chiếc tivi, đều không phải chịu lệ phí này. Thậm chí ông luật sư đã đòi lệ phí cả với một chủ nhân hiệu cầm đồ người Việt Nam vì tại cửa hàng có một chiếc tivi của khách hàng chứ không phải của chủ hiệu.

Đã có ba bốn nhà sản xuất và bán các thiết bị camera công nghiệp lắp trong cửa hàng khẳng định với tôi rằng các thiết bị này không phải nộp lệ phí. Nhưng đáng tiếc là nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhận được cả những bức thư của tòa án báo cho họ biết rằng tòa đã nhận được đơn kiện, và nếu muốn chống lại thì sẽ phải chi phí những khoản tiền không nhỏ. Vì thế một số người đã chịu nộp lệ phí và như vậy là họ đã nộp lệ phí truyền hình cho một thiết bị chỉ có tác dụng chống kẻ trộm. Đối với họ thì chỉ riêng việc bị kiện ra tòa đã là việc hạ thấp nhân phẩm. Cũng cần phải nói thêm rằng các thiết bị camera và đầu video đều không thể đem ra đăng ký lệ phí được, mà chỉ đăng ký được các thiết bị thu sóng tivi mà thôi. Vì thế mà sự việc trở thành một vòng luẩn quẩn.

Đáng tiếc là cho tới nay, mặc dù đã có nhiều đơn kiện nhưng chưa có quan tòa nào ra một quyết định cuối cùng cả và vì thế vẫn chưa biết phải hiểu chính xác bộ luật như thế nào. Tôi khuyên các bạn không nên nộp lệ phí cho những thiết bị không phải là chiếc tivi và đừng để những bức thư của công sở hù dọa. Tôi hy vọng rằng sẽ có một quan tòa anh minh nào đó giải thích bộ luật một cách chính xác. T

ôi tin rằng các quan tòa sẽ đưa ra quyết định trên cơ sở trí tuệ và mục đích của bộ luật, chứ không phải trên cơ sở những câu từ được lựa chọn không chuẩn xác của bộ luật do các nghị sĩ thông qua. Tôi hy vọng rằng tôi sẽ nhận được tin rằng một ai đó đã nhận được thư của tòa thông báo bác đơn kiện của luật sư nọ. Nhưng mặt khác tôi cũng không có hy vọng hão huyền gì về tình trạng của hệ thống pháp lý Séc cả. Nhưng xét cho cùng thì lúc nào cũng có thể kháng án trong trường hợp tòa đưa ra những quyết định không đúng đắn.

Jaroslav Picka

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Khai Vu:

    30-06-2009 08:24

    cách đây hơn một năm, tôi có nhân được thư của luật sư đại diện cho đài truyền hình, đòi tôi số tiền hơn 5,000kc, trong đó chỉ có hơn 500 kc là tiền ti vi năm 2006, còn lại là tiền phạt. tôi gọi điện khiếu nại lên công ty, nói rằng tôi không hề sử dụng đài, ti vi. họ nói nếu không sử dụng thì hãy gửi cam kết cho họ, không phải trả tiền nữa, tôi đã gửi thư và từ đó đến nay đã hơn 1 năm, không có chuyện gì xảy ra. tôi không biết họ không phạt nữa hay lại tiếp tục gửi phiếu phạt về, mà tôi không thể nào lên tận hãng hoặc công ty luật ở praha để hỏi được. tôi phải làm thế nào để biwwts chắc chắn mình sẽ không bị phạt?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo