Séc-Slovakia

Dùng chất liệu vải màn- Hình thức phản kháng qui định đeo khẩu trang

Cập nhật lúc 24-09-2020 17:29:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Cộng hòa Séc cũng như trong châu Âu có không ít những luồng quan điểm phản đối hoài nghi hiệu quả biện pháp đeo khẩu trang để phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán. Và mới đây trên các mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều những nhóm phản kháng kêu gọi sử dụng chất liệu vải màn siêu mỏng để may khẩu trang.


Trong khi đó những ngày qua số các ca mới nhiễm covid-19 tại Séc gia tăng kỷ lục, buộc chính quyền tăng cường các biện pháp hạn chế phòng ngừa, trong đó có nghĩa vụ đeo khẩu trang trong tất cả không gian kín trên phạm vi toàn quốc. Và qui định mới này của chính phủ làm nhiều người dân tỏ thái độ bất bình, thậm chí phản kháng chống đối.

Theo trang tin Aktuálně.cz, một nhóm trên mạng xã Facebook với lập trường cự tuyệt khẩu trang hiện tạm thời đã có tới hơn 22 nghìn thành viên. Những người sử dụng mạng xã hội đang khuyến khích nhau tìm cách "lách luật" và chống đối kiểm tra việc tuân thủ luật. Ví dụ như khuyên nhau chuẩn bị sẵn những loại thuốc nhất định để giả bộ là người bệnh hen xuyễn, dị ứng...là những trường hợp ngoại lệ không bắt buộc phải tuân thủ nghĩa vụ đeo khẩu trang. Hay như đã nêu, dùng khẩu trang được may bằng chất liệu vải siêu mỏng. Những người này lập luận rất đơn giản cho hình thức mà họ công nhận là khiêu khích của mình, rằng chính quyền chỉ qui định nghĩa vụ đeo khẩu trang, che mũi miệng, nhưng không nêu cụ thể về chất liệu như thế nào.   

Cảnh sát không chấp nhận thứ "khẩu trang" như vậy

Nhưng lập trường chính thức của cảnh sát cương quyết hơn nhiều. "Không thể coi là gì khác ngoài chống đối. Tạm thời trên thực tế chúng tôi chưa gặp trường hợp nào như vậy và tất nhiên chúng tôi không chấp nhận coi đó là bảo vệ đường thở đúng nghĩa theo luật hiện hành," người phát ngôn bộ tổng chỉ huy cảnh sát quốc gia CH Séc Ondřej Moravčík tuyên bố.

Theo biện pháp khẩn cấp của bộ Y tế, thì tại những nơi nhất định người dân phải có nghĩa vụ che mũi miệng bằng "mặt nạ, khẩu trang, khăn hay dụng cụ khác có tác dụng ngăn chặn tia giọt bắn". Những loại chất liệu mỏng dính như vải màn chắn chắn không có được tác dụng như vậy. (Aktuálně.cz)

theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo