Séc-Slovakia

Giao lưu làm quen, hơn một trăm sinh viên lây virus corona

Cập nhật lúc 25-09-2020 15:03:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Phiên bản điện tử Đài phát thanh Séc đưa tin về sự việc ít nhất 116 sinh viên từ nhiều trường đại học khác nhau đã lây nhiễm covid-19 trong một khóa học thực hành làm quen diễn ra hồi đầu tháng Chín gần hồ Máchova. Trong khi đó, tổ chức các khóa làm quen như vậy cho sinh viên toàn quốc trong thời gian dịch bệnh là trái ngược với khuyến cáo của các cơ quan dịch tễ.


Hồi đầu tháng Chín, hồ Máchova đã tổ chức hai khóa thực hành với số người tham dự mỗi khóa khoảng bẩy trăm sinh viên từ nhiều trường đại học. “Các trạm dịch tễ đã ấn định được 166 trường hợp lây nhiễm, nhưng trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều,” iRozhlas cho biết. Trong phần lớn các hoạt động hay những cuộc chơi sinh viên thường không mang khẩu trang. Buổi tối đến các quán bar ở thị trấn Doks gần đó nơi có vũ hội.

Tham gia khóa thực hành có sinh viên Univerzity Pardubice, đại học Ambis, Technické univerzity ở Liberec, Univerzity J. E. Purkyně ở Ústí nad Labem, Univerzity Karlovy, Českého učení technického và Vysoké školy ekonomické ở Praze...Theo iRozhlas, các trường khác như Univerzita Palackého ở Olomouc hay Masarykova univerzita ở Brno cũng gặp vấn đề tương tự. Nhưng các trường đại học này cho biết phần lớn không liên quan tới các hoạt động như vậy, bởi thường do tổ chức công dân Seznamovák đăng cai tổ chức.  

Nhiều trường đại học đang cân nhắc khả năng tiến hành các hình thức phản ứng pháp lý với những tổ chức công dân, mà hoạt động thường “ăn bám” vào uy tín các trường đại học.

Tại Cộng hòa Séc từ đầu tháng Chín dịch covid-19 bắt đầu bùng phát trở lại nên chính quyền buộc phải áp dụng lại những biện pháp phòng chống nghiêm khắc, trong đó có nghĩa vụ đeo khẩu trang, thời gian mở cửa các cơ sở dịch vụ giải trí hay việc tổ chức hoạt động đông người. Trong thời gian này nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức giảng dậy từ xa- có trường vì chỉ địch của cơ quan dịch tễ do diễn biến dịch bệnh phức tạp ở địa phương, có trường tự quyết định sau khi cân nhắc mọi khả năng.

David Nguyen- iRozhlas

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo