Séc-Slovakia

Những nụ hôn tử thần cho ngành dịch vụ Séc

Cập nhật lúc 26-09-2020 13:41:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Không như nhận định của tân bộ trưởng Y tế Roman Prymula về số lượng ca nhiễm mới của ngày thứ Năm 2913 là kỷ lục cao nhất tuần, thống kê chính thức của ngày thứ Sáu tiếp tục “kiên định” xu hướng gia tăng- với 2946 ca mới được khẳng định. Và chưa chắc đã dừng lại.


Trong bối cảnh đó, cuộc đối đầu khắc nghiệt cho sự tồn tại của một trong những mảng then chốt của nền kinh tế Séc- dịch vụ tiếp khách- và biện pháp phòng dịch cương quyết của bộ Y tế, tạm thời cho thấy rõ nạn nhân chắc chắn sẽ là những người kinh doanh.

Tửu điếm, hộp đêm hay cả nhà nghỉ khách sạn là lĩnh vực kinh doanh bị tổn hại nhiều nhất bởi dịch bệnh. Những biện pháp phòng chống liên quan tới làn sóng thứ hai của covid-19 đã có ngay những nạn nhân đầu tiên và nhiều quán đã chọn hình thức đóng cửa hơn là thoi thóp chờ...

Ít nhất trong vòng 14 ngày tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí phải đóng cửa từ 22 giờ. Trong khi với các quán bar, tiệm nhẩy...đó mới là thời điểm vàng trong ngày để đón khách. Và họ đã nói đến từ “thảm họa”. “Trả lời cho câu hỏi về hậu quả việc phải đóng cửa lúc 22 giờ chỉ có thể bằng hai từ. Hủy diệt. Với quán ăn, mức suy giảm doanh số vào khoảng 20 phần trăm, với tửu quán và hộp đêm tất nhiên là 70 đến 80 phần trăm doanh thu. Trong tình hình đó, người ta cần cân nhắc, liệu có còn cơ hội kinh doanh dịch vụ tiếp khách ở đất nước này nữa hay không,” Michal Ripp, đồng sở hữu hộp đêm Co kdyby ở Havířov và hai nhà hàng - Ostravarny ở Ostrava  và Potrefené Husy tại Olomouc, bức xúc.

Luboš Kastner từ Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng công nhận về hậu quả nặng nề mà các chủ quán phải chịu. Theo Luboš Kastner, điều “khủng khiếp” mà ngành kinh doanh này phải chịu đựng, là hơn bẩy tháng qua vận hành thấp thỏm, thêm bất kỳ biện pháp nào thắt chặt thêm đều đẩy họ vào ranh giới sự tồn tại sống còn. “Dĩ nhiên có những ngoại lệ, ví dụ quán ăn nhanh chủ yếu phục vụ khách hàng ăn trưa. Thế nhưng bộ phận này chỉ chiếm khoảng 15 phần trăm trong tổng số khoảng 35 nghìn. Số còn lại chúng tôi ước tính mức thất thu cả năm vào khoảng từ 7 đến 10 phần trăm,” Luboš Kastner nói đồng thời dự đoán trong năm nay khoảng mười đến mười lăm phần trăm nhà hàng tại Séc sẽ phá sản và tới 30 nghìn chỗ làm bị đe dọa.  

Chiếc đinh cuối cùng vào cỗ quan tài

Phóng viên Vojtĕch Šeliga trên báo điện tử Echo24.cz bằng bài “chiếc đinh cuối cùng vào cỗ quan tài” thì bình luận bi quan về viễn cảnh nền kinh tế đang mệt mỏi vì covid-19 qua biện pháp phong tỏa toàn bộ CH Séc có hiệu lực từ tối ngày 26 tháng Chín 2020.  “Quốc gia láng giềng phía Tây là bạn hàng lớn nhất của Cộng hòa Séc, theo các nhà kinh tế biện pháp mới nhất của Đức sẽ gây hậu quả nặng nề cho thị trường lao động Séc. Cả với ngành dịch vụ du lịch đó cũng có thể là chiếc đinh cuối cùng vào cỗ quan tài,” bài báo mở đầu.

“Rõ ràng đây là tin vô cùng tiêu cực, gây phức tạp lớn cho mối quan hệ thương mại song phương. Vì hạn chế, hàng loạt đơn hàng không nhất thiết được thực hiện, mà hậu quả cuối cùng có thể là tăng tỉ lệ thất nghiệp. Sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào giao tiếp điện tử, mà tất nhiên không thể hiệu quả bằng tiếp xúc trực tiếp. Hơn nữa nhiều nhà quản lý Đức khi quyết định về các đơn hàng khu vực sẽ cân nhắc cả tình hình dịch bệnh diễn biến xấu ở nước ta và ưu tiên thiết lập quan hệ với các nước khác,” chuyên viên kinh tế chính từ BHS Štěpán Křeček phân tích.

Chủ tịch Hiệp hội thương nghiệp và du lịch CH Séc Tomáš Prouza thì cáo buộc chính phủ Séc đã làm virus corona bùng lên giai đoạn hai, vì đã hấp tấp xóa bỏ mọi hình thức phòng dịch quá sớm. “Đã giết ngành du lịch bằng chiếc đinh cuối cùng lên quan tài. Tất nhiên là các nước khác sợ sang Séc du lịch, bởi chúng ta đã trở thành một trong những quốc gia phức tạp nhất châu Âu,”  Tomáš Prouza tuyên bố.

Theo Tomáš Prouza, việc du khách từ các nước châu Âu mà nhất là Đức hủy hay rút ngắn thời gian lưu trú tại Séc gây hậu quả kinh tế tức thì. Ước tính hồi tháng 7 về doanh thu du lịch đưa ra con số khoảng 158 tỉ korun, nghĩa là giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Mức suy giảm của các đô thị lớn phụ thuộc vào khách du lịch nước ngoài còn cao hơn. Theo các chuyên viên, Praha giảm khoảng 70 phần trăm, tỉnh Karlovy Vary khoảng 60 phần trăm. Cơ quan xúc tiến du lịch CzechTourism cho biết ngành du lịch chiếm khoảng ba phần trăm tổng sản phẩm kinh tế quốc dân CH Séc và tạo công ăn việc làm cho khoảng một phần tư triệu người.

David Nguyen- Seznam Zprávy, Echo24

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo