Séc-Slovakia

Sẽ có dấu vân tay trên hộ chiếu của Séc

Cập nhật lúc 16-06-2009 00:00:00 (GMT+1)

 

Theo lời phát ngôn viên của Tổng thống Cộng hòa Séc, ông Radim Ochvat thì hôm qua, thứ Năm ngày 11 tháng 6 năm 2009, Tổng thống Václav Klaus đã ký phe chuẩn Bộ luật mới về giấy tờ tùy thân có chứa đựng cả các yếu tố định lượng sinh học. Như vậy trong hộ chiếu sẽ có thêm vân tay của chủ nhân và trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi ra nước ngoài sẽ phải có hộ chiếu riêng.


Theo Bộ Nội vụ thì việc đưa vân tay vào hộ chiếu sẽ hạn chế bớt việc làm hộ chiếu giả và giúp cho việc quản lý chủ nhân của các tấm hộ chiếu cũng dễ dàng hơn.

Các yếu tố định lượng sinh học không cỉ được đưa vào hộ chiếu mà trong thời gian tới ngay cả thẻ cư trú của người nước ngoài cũng có các yếu tố này.

Có cả sự thay đổi liên quan đến hộ chiếu trẻ em. Theo luật mới thì các bậc cha mẹ sẽ phải làm hộ chiếu cho con từ 6 tuổi trở lên vì việc ghi tên dán ảnh của chúng vào trong hộ chiếu sẽ không còn giá trị. Giải pháp này là nhằm hạn chế tệ nạn buôn bán trẻ em.

Trong khuôn khổ của bộ luật thì sẽ xuất hiên Văn phòng quản lý quốc gia để bảo vệ các số liệu sinh học của công dân.

Ca loại giấy tờ khi được cấp thì các dữ liệu liên quan sẽ được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu cùng với các dữ liệu sinh học phục vụ cho việc thẩm tra chủ nhân thực sự của các loại giấy tờ sau này và đồng thời cũng quy định rõ quyền tiếp cận với các dữ liệu sinh học.

Bảo An (theo mediafax.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo