Séc-Slovakia

Séc là cường quốc thế giới về thanh toán không tiếp xúc

Cập nhật lúc 23-09-2020 17:10:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Theo số liệu của hãng Mastercard thì Cộng hòa Séc là quốc gia đứng thứ hai trên thế giới về thanh toán không tiếp xúc, sau Úc. "Cộng hòa Séc thuộc nhóm thị trường sáng tạo nhất trong lĩnh vực thanh toán trên toàn thế giới," giám đốc chi nhánh Mastercard tại Séc và Slovakia Michal Čarný khẳng định.


Hãng cạnh tranh Visa không muốn nêu con số cụ thể, nhưng cũng tiết lộ là tuyệt đại đa số các thanh toán (90 phần trăm) là không tiếp xúc.

Thanh toán không tiếp xúc là thao tác, khi không cần tra thẻ vào đầu đọc, mà chỉ đưa thẻ lại gần. Tại Séc với các thanh toán trên 500 korun cần bấm thêm mã code, dưới mức này thanh toán diễn ra hoàn toàn tự động.

Hiện nay trên thị trường ngoài loại thẻ nhựa truyền thống, chíp của thẻ ngân hàng còn có thể gắn vào bất kỳ vật dụng nào theo sở thích, như điện thoại, đồng hồ, vòng đeo tay hay dây chuyền...Trong tương lai có thể thanh toán cả bằng dấu vân tay hay máy quét khuôn mặt.

Nguyên nhân chính để CH Séc trở thành "cường quốc" là tất cả các thiết bị đầu đọc ở Séc phải có nghĩa vụ bao gồm cả chức năng không tiếp xúc trực tiếp. Và vì thế tuyệt đại đa số thẻ thanh toán phát hành ở Séc đều là thẻ không tiếp xúc. "Hình thức thanh toán không tiếp xúc tăng nhanh chóng ngay từ thời kỳ khởi đầu và trong vòng vài năm số lượng thẻ và đầu đọc gián tiếp đã chiếm đa số trên thị trường," phát ngôn viên ČSOB Patrik Madle công nhận.

Theo các chuyên viên tài chính, người Séc tương đối thích thú với xu hướng và công nghệ mới. Vì thế những cái mới trong lĩnh vực công nghệ đẽ được chấp nhận và thích ứng để thử nghiệm "đồ chơi" mới. Xu hướng này cũng được khẳng định khi hình thức thanh toán qua điện thoại, đồng hồ thông minh nhờ ứng dụng Google Pay và Apple Pay.

Và hiện nay khi dịch bệnh covid-19 vẫn đang hoành hành cùng nỗi sợ hại đụng chạm vào vật lạ càng thúc đẩy hình thức thanh toán không tiếp xúc. Ví dụ như việc mua vé phương tiện giao thông công cộng bằng công nghệ không tiếp xúc tăng vọt. Tại Séc có khoảng mười đô thị nơi hành khách có thể mua vé phương tiện giao thông công cộng bằng thẻ không tiếp xúc. (Seznam Zprávy)

theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo