Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc bác bỏ suy diễn của đại sứ Trung Quốc

Cập nhật lúc 27-12-2018 13:58:24 (GMT+1)
Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš (ANO). Ảnh:ČTK

 

Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babiš (ANO) tuyên bố cảm thấy bất ngờ về hình thức mà đại sứ Trung Quốc ở Praha Chang Tien-min nói về cuộc gặp gỡ theo đề nghị của đại sứ quán TQ, để thảo luận về cảnh báo của Ủy ban Quốc gia về an ninh mạng (NÚKIB) liên quan tới các sản phẩm của các hãng Trung Quốc Huawei và ZTE.

 


Thủ tướng Séc khẳng định với truyền thông, rằng đại sứ TQ đã "bày tỏ lập trường của phía TQ theo hình thức bất thường" và chính phủ Séc "tiếp nhận cảnh báo của NÚKIB cực kỳ nghiêm túc".

Trên tài khoản mạng xã hội Facebook của mình ĐSQ Trung Quốc ở Praha viết sau khi kết thúc cuộc tiếp xúc của Chang Tien-min với Andrej Babiš, rằng cảnh báo của NÚKIB không dựa trên cơ sở thực tế và "phía TQ đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Séc về sửa chữa sai sót này và hy vọng rằng, phía Séc sẽ thực hiện những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn những sự việc tương tự".

Vì cuộc gặp gỡ nói trên, thủ tướng Andrej Babiš trở thành mục tiêu chỉ trích về thái độ quỵ lụy Trung Quốc. Còn đích thân Andrej Babiš hôm 27.12.2018 nói về cuộc gặp với đánh giá hoàn toàn khác biệt phía TQ. Thủ tướng Séc tuyên bố cảm thấy bất ngờ về cách thức nói về mình của ĐSQ Trung Quốc, trong khi "bày tỏ lập trường bằng hình thức rất bất thường của phía TQ". "Cho nên tôi không hiểu là ngài đại sứ nói về chuyện gì. Cho nên đối thoại của ông ta, như tôi đã nói, là vô cùng bất thường," Đài phát thanh Séc trích lời thủ tướng Andrej Babiš.

Thủ tướng Séc nhấn mạnh, là chính phủ "tiếp nhận cảnh báo của cơ quan NÚKIB cực kỳ nghiêm túc", và lưu ý là cuộc tiếp xúc diễn ra "theo đề nghị khẩn khoản" của ĐSQ TQ.

NÚKIB lưu ý trước việc sử dụng các sản phẩm phần mềm và ổ cứng của công ty TQ Huawei và ZTE trong các cơ cấu nhà nước then chốt. NÚKIB cũng bổ xung, là người sử dụng bình thường không phải lo ngại về các sản phẩm của hai công ty nói trên.

Thủ tướng Séc cho biết ngay sau khi nhận được cảnh báo của NÚKIB đã ra lệnh cho Văn phòng chính phủ "phải loại bỏ hết điện thoại Huawei". Nhiều bộ khác của chính phủ Séc cũng áp dụng biện pháp tương tự với các sản phẩm của hai nhãn hiệu này.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo