Séc-Slovakia

Tin CH Séc ngày 15/6/2009

Cập nhật lúc 15-06-2009 21:03:23 (GMT+1)

 

Tổng thống Václav Klaus ký sắc luật bổ xung giám sát nghiêm khắc hơn việc tịch biên - Hôm thứ 5, Tổng thống Václav Klaus đã ký 3 luật. Dĩ nhiên cái quan trong nhất là quy chế luật tịch biên theo đó việc giám sát đối với các nhân viên tịch biên sẽ nghiêm khắc hơn. Hai luật khác động chạm tới việc chứng nhận các giấy tờ nhà nước có chứa dữ liệu thông số sinh học và nghành lưu trữ.


Sắc lệnh bổ xung quy chế tịch biên sẽ là sự giám sát nghiêm khác hơn của bộ tư pháp đối với hoạt động của hội đoàn tịch biên. Cùng với bộ, các chủ tịch tòa cũng sẽ giám sát công việc của những người tịch biên, mà các nhân viên tịch biên thuộc cơ số tòa án. Vào tháng 4, luật này đã nhanh chúng được Hạ viện thông qua và sau đó 1 tháng là cả Thượng viện.

Trên cơ sở sắc luật bổ xung này, Bộ trưởng bộ tư pháp có thể bổ nhiệm và cách chức các nhân viên tịch biên. Hội đoàn tịch biên cũng có thể phạt tới 10 triệu korun.

Lý do việc bổ xung luật này là sự không hài lòng với hoạt động của những người tịch biên. Cho tới nay, Bộ tư pháp không có khả năng đình chỉ việc thi hành án theo quyết định của những người tịch biên mà theo họ có mẫu thuẫn với các quy chế luật.

Ngay lập tức sau khi bổ xung luật được thông qua, Hội đoàn tịch biên đã có ý kiến chống lại một số điều luật, họ còn cho rằng những điều này là trái với hiến pháp.

 300 cảnh sát tiến hành kiểm tra ngoại lệ các tài xế trên các phố Praha

Có tới 30 cảnh sát trong hôm thứ năm tuần trước đã xuất hiện trên các phố của thủ đô trong một chiến dịch kiểm tra an toàn giao thông ngoại lệ. Cảnh sát Praha thực hiện chiến dịch sau khi hành sử của các tài xế trên các con phố thủ đô trở nên xấu hơn.

Cảnh sát kiểm tra tài xế tại các bến đỗ từ 6 giờ sáng. „Chiến dịch tập trung vào tất cả những lỗi hay phạm phải của tài xế, dĩ nhiên là đi xe mà đã uống chất kích thích hay không tuân thủ tốc độ quy định,“ người phát ngôn cảnh sát Praha Iva Knolová cho biết.

Bà cũng nói thêm, các tài xế lái xe tải không thoát khỏi sự chú ý của các đội tuần tra  tại 17 bến đỗ. Đội tuần tra bằng máy bay trực thăng nhằm vào việc đi lại nguy hiểm vượt qua vạch cấm hay vào những chiếc xe tải đi vào vùng cấm.

„Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được ghi bằng camêra đặt trên máy bay trực thăng,“ Knolová nói thêm và đưa ra 2 vụ tuần trước mà nó thôi thúc việc thực hiện chiến dịch đặc biệt này trên các đường phố thủ đô.

 Hai chục ngàn người Slovakia sẽ phải lo sợ mất việc

Do khủng hoảng kinh tế thế giới, tại Slovakia, hơn 20 ngàn chỗ làm bị đe dọa vì chủ lao động có thể hủy khi sa thải hàng loạt. Bộ kinh tế Slovakia đã đưa ra thông tin này. Tỉ lệ thất nghiệp của Slovakia sau bùng phát khủng hoảng đã tăng mạnh và trong tháng 4 đã leo lên mức kỷ lục trong vòng 3 năm lại đây là 10,33 phần trăm.

Theo Bộ này, tổng số người bị đe dọa mất chỗ làm đã lên tới 35 412 người khi bắt đầu theo dõi, từ đó cho tới nay các hãng đã sa thải 14 937 người lao động. Trong khuôn khổ biện pháp sa thải hàng loạt, một hãng trong vòng 90 ngày sa thải ít nhất 20 lao động.

Tuần trước, các phòng lao động ở Slovakia đã ghi nhận có 7474 chỗ làm việc còn trống. Số người thất nghiệp mà có thể làm việc ngay đến cuối tháng tư đã lên tới 298 ngàn. Lý do là khủng hoảng kinh tế, dẫn tới giảm số đơn đặt hàng của các hãng lớn xuất khẩu phần đáng kể sản phẩm của mình. Ngoài việc sa thải, các hãng cũng thực hiện giảm thời gian làm việc.

 Năm nay số lượng các hãng vỡ nợ tăng 1 phần 5

Năm nay, số lượng hãng phá sản ở Séc sẽ tăng 15 tới 20 phần trăm so với năm ngoái. Như vậy sẽ có gần 1700 vụ phá sản sẽ được công bố. Rơi vào số này chủ yếu là các hãng hoạt động trong lĩnh vực giao thông, xây dựng, tuy nhiên cũng có cả các nhà chế biến dệt và thép và các hãng liên quan tới nghành công nghiệp ô tô. Hãng bảo hiểm nợ Atradius dự báo điều này, theo đó việc có đủ vốn đối với các hãng Séc trong tình hình hiện nay là cực kỳ phức tạp. Như vậy hàng loạt các hãng Séc có vấn đề thiếu sót trong giải ngân.

"Các hãng Séc sẽ phải chống đỡ với sự cạnh tranh của nước ngoài từ các nước trong khu vực đồng tiền euro không chỉ với sự suy giảm kinh tế mà còn cả với sự biến động của tỉ giá ngoại tệ. Ít nhất so với Balan hay Hungary, tình hình ở Séc yên ổn nhất," nữ giám đốc Atradius tại Séc và vùng trung và đông Âu Markéta Stržínková nói.

Theo Atradius, kinh tế Séc bị ảnh hưởng của nhu cầu đang giảm ở các thị trường châu Âu. Chỉ trong tháng 4 xuất khẩu giảm trung bình năm tới 22,8 phần trăm. Đó là nguồn của các hãng định hướng xuất khẩu đặc biệt từ các nghành công nghiệp ô tô, máy móc, hóa chất, giao thông, dệt may và gỗ. Nghành thép cũng chịu áp lực lớn khi hàng đầy kho từ quý ba năm ngoái và giá giảm tới 30 phần trăm.

Tập đoàn Atradius là một hãng bảo hiểm nợ lớn nhất trên thế giới với hơn 80 năm kinh nghiệm và đóng trụ sở ở Hà lan. Nó có 160 văn phòng ở 42 nước trên thế giới.

 Khủng hoảng tấn công vùng nghèo nhất ở Slovakia

Ảnh hưởng của khủng hoảng đối với các vùng nghèo ở Slovakia mạnh hơn so với ở thủ đô Bratislava. Nói chung có thể thấy rằng càng xa về phía đông thủ đô tình hình càng xấu hơn.

Có nhiều người mất việc làm nhất ở các vùng nghèo thuộc phía đông Slovakia. Tại đây nếu người nào đó có việc làm thì họ được được trả cũng không nhiều. Như Cơ quan thống kê Slovakia khẳng định, hiện thời sự sụt giảm kinh tế không động chạm nhiều tới Bratislava. Tỉ lệ thất nghiệp ở thủ đô là thấp nhất và tiền lương luôn là cao nhất. Trong vùng thủ đô, thu nhập trung bình là 960 euro, trong khi mức trung bình toàn Slovakia không vượt quá 710 euro.

Ở vùng Banskobystrik có khoảng 17 phần trăm những người ở độ tuổi làm việc không có việc làm. „Tôi làm việc trong lĩnh vực an ninh với mức lương tối thiểu. Tôi phải làm thêm ở các trạm bơm xăng để có thể sống như một người bình thường,“ Lukáš từ thành phố Nová Baňa nói với tờ báo ngày SME.

Tại vùng trung và đông Slovakia, tình hình cũng xấu đi do sự trở về từ nước ngoài của những người lao động Slovakia. Họ chủ yếu trở về từ Ailen và Anh. Các chỗ làm việc trống không tăng lên, như vậy đã số những người trở về lại đăng ký chờ việc ở phòng lao động.

Trong quý 1 năm 2009, tổng sản phẩm quốc nội của Slovakia giảm ở mức kỷ lục là 5,6 phần trăm. Nền kinh tế Slovakia bị chao đảo do mối quan tâm tới ccs sản phẩm của nước này ở nước ngoài giảm.

Dân chúng đang giảm nhu cầu tiêu dùng riêng, điều này dẫn tới giảm thu nhập của các hãng và các doanh nghiệp phải giảm lương hay sa thải. Các gia đình đang cố gắng chi tiêu tiết kiệm cả với thực phẩm, thú vui hay đi nghỉ. Chủ các nhà hàng khách sạn đã cảm thấy ảnh hưởng của khủng hoảng khi số lượng khách giảm tới 30 phần trăm so với năm ngoái.

 Thị trường buôn bán qua mạng tăng 1 phần 5

Mặc cho khủng hoảng kinh tế, năm nay doanh số buôn bán qua mạng tại Séc sẽ tăng 20 phần trăm đạt mức gần 27 tỉ korun. Giám đốc điều hành hiệp hội thương mại điện tử Jan Vetyška nói rằng khủng hoảng ảnh hưởng tới khách hàng mua bán qua internet chủ yếu là ở giảm giá các đơn đặt hàng trung bình.

"Dân chúng nhấn mạnh hơn vào giá so với trước đây. Mặt khác sự tìm kiếm mua bán hợp lý đang kéo khách hàng mới sử dụng mua bán qua mạng," Vetyška nói. Cũng như các nghành khác, cả nghành mua bán qua mạng đang chờ đợi sự ổn dịnh trong năm nay.

"Nhiều khả năng rằng do tình hình kinh tế, các hãng nhỏ hơn sẽ ngã và ngược lại vị thế của một vài hãng lãnh đạo thị trường sẽ tiếp tục tăng lên," Vetyška nói thêm.

Các đại gia mua bán qua mạng hiện nay đang đầu tư vào các kho hàng mới và các cửa hàng trong nhà.

 Hơn 19 ngàn tài xế bị tịch thu bằng 1 năm

Do bị phạt 12 điểm, 19032 tài xế đã bị thu bằng lái trong thời hạn 1 năm. Tại trung tâm đăng ký, tới 31 tháng 5 có tiếp 618 044 tài xế vi phạm luật giao thông bị phạt và trừ điểm.

Như vậy ở Séc cứ 1 trong 7 tài xế nam và 1 trong 28 tài xế nữ bị trừ số điểm nào đó trong tài khoản của mình. Đa số phụ nữ ngồi sau vô lăng tuân thủ quy định giao thông tốt hơn nam giới.

So với tháng 4, có thêm 2993 tài xế bị trừ điểm. Sau 1 năm không vi phạm luật giao thông, 45934 tài xế đã được cộng tới 4 điểm trong tháng 5. Sau 13 tháng lại đây, tổng cộng có 512 553 được cộng tới 4 điểm.

 Các chính trị gia thống nhất chung tay đấu tranh với chủ nghĩa cực đoan

Toàn bộ nội các chính phủ, chủ tịch các đảng có ghế trong quốc hội và hai viện của quốc hội, người bảo vệ quyền lợi của dân Otakar Motejl và cựu Tổng thống Václav Havel đã khẳng định bằng chữ ký của mình về cam kết cùng chống chủ nghĩa cực đoan và phân biệt chủng tộc đang tăng lên. Hôm thứ ba tuần trước, Bộ trưởng nhân quyền và các dân tộc thiểu số đã giới thiệu thỏa thuận này.

"Ban lãnh đạo đất nước chúng ta và cả quốc hội thống nhất bầy tỏ sự phản kháng chống lại chủ nghĩa cực đoan cánh tả cũng như cánh hữu," Kocáb tuyên bố. Theo ông, sự bầy tỏ phản ứng và cam kết giải quyết vấn đề này là rất quan trọng. Phó chủ tịch thượng viện Petr Pithart bổ xung thêm rằng tuy nhiên là sau ký thỏa thuận cần có tiếp các hành động cụ thể.

 Ảnh Dzeržin treo ở chỗ làm việc của Langer

Cựu bộ trưởng bộ nội vụ Ivan Langer (ODS) đã treo trên bức tường căn phòng cạnh nơi làm việc của ông ở Bộ bức ảnh nhà sáng lập lực lượng an ninh sô viết Felix Dzeržinský.

Trang điện tử iHNed.cz cho biết điều này, theo đó Langer đã thấy bức ảnh trong bộ và ông không nhìn thấy việc treo này là có gì kỳ quặc. Người thay thế ông Martin Pecina do ČSSD đề cử đã thông báo điều này cho tỉnh trưởng trung Séc Davida Ratha và ČSSD toàn bộ sự việc để được sử dụng trong chiến dịch vận động tranh cử.

Theo iHNed.cz, Pecina tiết lộ cho ČSSD rằng bức ảnh được phát hiện trên tường trong căn phòng nằm ngay bên cạnh nơi làm việc của cựu bộ trưởng. Langer đã khẳng định với báo kinh tế HN rằng ông đã treo bức tranh lên tường.

Tuy nhiên điều quyết định nghe nói là ông không ngưỡng mộ Dzeržin. "Bức tranh treo trong phòng kỹ thuật nằm phía sau phòng làm việc, cụ thể nó là phòng kho. Tôi tìm thấy nó trong tủ của những người tiền nhiệm. Tôi không thấy cái gì kỳ quộc trong việc này, kỳ quặc là những vụ công kích của David Rath," ông nói.

Rath bình luận sự việc này rằng đó cũng như là việc nếu Langer treo ở đó ảnh trùm lãnh đạo các đơn vị phát xít SS Heinrich Himmler.

Tỉnh trưởng trung Séc cũng nói rằng cựu bộ trưởng bộ nội vụ František Bublan (ČSSD) đã nói với ông rằng ông ta không treo bức ảnh Dzeržin phía sau mình ở đó.

 Lo sợ cuộc sống của những người hàng xóm là có thật

Sáng hôm thứ ba tuần trước, một nữ công dân thuê nhà ở phố Okrouhlý thuộc Brno đã nói với cảnh sát trật tự với nỗi sợ hãi trước cuộc sống của hàng xóm bên cạnh. Người phụ nữ này đã gọi điện qua đường dây nóng và thông báo rằng những người hàng xóm của bà (người mẹ cùng cô con gái) đã cả tuần nay không phản ứng lại với chuông cửa căn hộ cũng như không nhấc máy điện thoại.

Trung tâm điều hành đã gọi tới đơn vị cảnh sát hành động ở Bohunice. Họ đã tới và thử ấn lại chuông và đập cửa nhưng chẳng có ai trong nhà phản ứng gì, do đó họ đã xem xét tòa nhà để kiểm tra cửa sổ và balkon của căn hộ này.

Balkon cũng như cửa sổ nằm ở tầng mặt đất tôn cao, do đó không nhìn thấy gì bên trong, tuy nhiên đội tuần tra thấy cửa balkon mở. Họ đã vào căn hộ qua đường balkon nhờ một chiếc thang chống cháy để tìm xem tại sao có mối lo sợ cho cuộc sống và sức khỏe của những người hàng xóm sống trong căn hộ này.

Trong căn hộ, cảnh sát trật tự đã tìm thấy trong một căn phòng một bà cụ 86 tuổi nằm trên gường, bà hầu như không có định hướng hay khả năng giao tiếp với đội tuần tra. Khi những người này hỏi lại bà ta rằng liệu còn ai nữa sống cùng với bà trong căn hộ thì nói chung bà không trả lời.

Do căn hộ bị khóa và khóa không ở trong ổ khóa cửa hay ở đâu đó có thể nhìn thấy, họ lại hỏi người phụ nữ chìa khóa ở đâu thì bà cũng không biểu hiện trả lời câu hỏi này.

Mặc dù các cảnh sát trật tự phán đoán có sự hiện diện của người phụ nữ thứ hai trong căn hộ và cả người này cũng bị đe dọa về mặt sức khỏe hay cuộc sống nên họ đã tiến hành khám xét toàn căn hộ và trong nhà vệ sinh họ đã một người phụ nữ 55 tuổi chẳng có biểu hiện còn sống. Các nhân viên cảnh sát gọi bác sĩ tới và đưa người phụ nữ già tới bệnh viện. Cảnh sát cũng đã được gọi tới để xem xét cái chết của người phụ nữ thứ hai.

 Những người Rôm ở Vítkov vẫn không có nơi ở

Gia đình người Rôm ở Vítkov mà kẻ nào đó vào tháng 4 đã đốt căn nhà của họ vẫn không thành công trong việc tìm nơi ở mới. Họ đã nhận được hơn 700 ngàn korun tiền quyên góp từ dân chúng trên toàn Séc. Tuy nhiên khi họ tìm thấy nơi ở nào đó thì nó cũng không thuộc về họ. Những người hàng xóm lo ngại việc người Rôm sống cạnh họ.

8 người của gia đình sống trong hai phòng nhỏ của nhà tập thể giành cho người tị nạn ở Vítkov, 1 người lớn và 1 trẻ em nằm trật chội trên mỗi chiếc gường.

Tiền vẫn tiếp tục tới tài khoản để giành cho việc mua nơi ở mới. Một gia đình ở Kyjov đã gửi cho gia đình này đồ gỗ cho nơi ở mới, những người khác trên nước Séc đã chào họ nơi ở, dân chúng cũng gửi cho những đứa trẻ đồ chơi. Tuy nhiên, gia đình người Rôm này muốn ở lại Vítkov hay nơi nào đó gần đấy.

"Khi chúng tôi hỏi căn nhà hay căn hộ được bán thì đồng thời nhận được câu trả lời là nó không còn. Dân chúng không muốn chúng tôi ở cạnh họ," Anna Siváková nói. 

Gia đình này cũng tìm ngôi nhà cũ. "Khi người môi giới bất động sản xác định rằng chúng tôi là người Rôm thì đồng thời ngôi nhà đã có người đăng ký rồi," Siváková khẳng định.

Phó chủ tịch Vítkov Oldřich Vícha cũng khẳng định lời người phụ nữ này: "Dân chúng có lo ngại với gia đình lớn người Rôm này. Ngay sau khi biết hàng xóm là người Rôm thì họ gọi điện hay phái đại biểu đến nói rằng họ không muốn điều này."

"Không ai không công nhận đó là những người tử tế mà không làm hại ai, họ cho con tới trường và không muốn gây phiền phức. Đối với nhiều người Séc, người Rôm đơn giản là người xấu," nhà hoạt động Kumar Vishwanathan nói.

Gia đình người Rôm mong muốn tìm được chỗ ở càng sớm càng tốt: Không chỉ là do điều kiện trong nhà tập thể tị nạn là qua đáng, nơi mọi người ngủ hai người một gường và chật chội. Lý do cần nhanh tìm kiếm chúng cũng do thực tế rằng số tiền 730 ngàn korun đã có trong tài khoản mà gia đình này có được từ những người hảo tâm tặng để mua nhà hay căn hộ sẽ sớm bắt đầu giảm đi.

Mộ phần gia đình hàng tháng phải trả tiền từ tài khoản này khoảng 5 ngàn korun cho nơi ở trong nhà tập thể tị nạn, tiền cho gia đình sinh sống và cả chăm sóc ở bệnh viện chuyên khoa Ostrava.

Bộ trưởng bộ nhân quyền và các dân tộc thiểu số Michael Kocáb nói rằng ông lại muốn cố gắng giúp đỡ gia đình ở Vítkov (ông đã gửi 100 ngàn korun cho họ và đã tới thăm họ sau vụ đốt nhà).

Theo Novinky / Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo