Séc-Slovakia

Tin vắn CH Séc ngày 14/6/2009

Cập nhật lúc 15-06-2009 00:00:00 (GMT+1)
Hãng điện lực CEZ đứng đầu bảng

 

Tăng tỉ lệ tách pin và ắc quy đã dùng rồi và làm tốt điều kiện thu lượm nó là những điều mới trong luật rác thải mà Hạ viện Séc đã thông qua hôm thứ sáu. Các nước thành viên châu Âu tới cuối năm 2012 phải thu hồi được ít nhất 1 phần tư pin và ắc quy đã dùng. Tới cuối năm 2016 là ít nhất 45 phần trăm rác thải hóa chất này. Từ năm 2007 ở Séc đã thực hiện thu hồi ắc quy đã sử dụng với tỉ lệ đạt 9 phần trăm.


▫ Hôm thứ sáu, diễn viên Kateřina Brožová đã thông báo bỏ cuộc đua ứng cử vào Hạ viện dưới vai trò của ČSSD. Bà nhấn mạnh điều này bởi không thể đồng thời làm với công việc ở Hạ viện với các cam kết chuyên môn trong nhà hát cũng như ở những nơi khác.

▫ Hôm thứ năm, bộ tài chính Séc đã đánh giá 20 hãng mà năm ngoái đóng góp nhiều thuế thu nhập nhất vào ngân sách nhà nước. Trong số này đứng vị trí đầu tiên là ČEZ, sau đó là Telefónica O2 và thứ ba là Škoda Auto.

Thứ tự

Tên hãng

1

ČEZ, a.s.

2

Telefónica O2 Czech Republic, a.s.

3

Škoda Auto, a.s.

4

OKD, a.s.

5

Česká spořitelna, a.s.

6

T-Mobile Czech Republic, a.s.

7

Komerční banka, a.s.

8

ArcelorMittal Ostrava, a.s.

9

RWE Transgas Net, s.r.o.

10

ČEZ Distribuce, a.s.

11

GE Money Bank, a.s.

12

Evraz Vítkovice Steel, a.s.

13

Česká pojišťovna, a.s.

14

ČEZ Prodej, s.r.o.

15

Plzeňský prazdroj, a.s.

16

Hãng không muốn công bố

17

Hãng không muốn công bố

18

Severočeské doly, a.s.

19

UniCredit Bank Czech Republic, a.s

20

Sokolovská uhelná, právní nástupce, a.s.

                         Nguồn: Bộ tài chính Séc

▫ Số đơn khiếu nại về dịch vụ của các hãng viên thông năm nay tăng. Trong khi đó vào quý 1 năm ngoái dân chúng đã gửi tới cơ quan viễn thông Séc (ČTÚ) 342 đơn khiếu nại. Còn năm nay cùng thời kỳ là 372. Khoảng 1 phần 3 là không có lý do vi phạm luật viễn thông. Tổng cộng có 261 đơn khiếu nại liên quan với dịch vụ viễn thông.

▫ Trong tháng 4 năm nay, sản lượng công nghiệp của Séc giảm trung bình năm là 22.1 phần trăm. Mức giảm này là cao hơn so với tháng ba với 12,2 phần trăm. Ngược lại, nghành công nghiệp xây dựng từ tháng 9 năm ngoái lần đầu tiên đã tăng so với mức tháng ba giảm 9 phần trăm.

▫ Các con số khẳng định rằng Tổng sản phẩm quốc nội của Séc tiếp tục giảm sút. Theo ước tính chính xác nhất thì trong quý 1 năm nay nó giảm 3,4 phần trăm. Con số này phù hợp với ước tính trước đó đã được công bố vào giữa tháng 5. Việc giảm này chủ yếu do ảnh hưởng xấu của công nghiệp chế biến mà đã một vài tháng nay bị khủng hoảng. Trong quý 1 năm nay, trung bình có 5265 ngàn người làm việc, tức giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái 35 ngàn người.

▫ Tại quốc hội, thủ tướng Pháp François Fillon đã gián tiếp buộc tội Séc trong vai trò chủ tịch EU đã góp phần vào việc có số lượng thấp số người tham gia cuộc bầu cử vào nghị viên châu Âu. Chỉ có tổng số 43 phần trăm cử tri, tức là mức thấp nhất trong lịch sử của thể chế châu Âu này. Chính phủ Séc cũng như các phương tiện thông tin đại chúng trong một vài tháng nay đã có nhiều chỉ trích đối với vai trò chủ tịch EU của Séc.

▫ Tổng cộng có 5 phần trăm chủ lao động ở Séc tuyên bố rằng trong quý 3 năm nay sẽ giảm số lao động của mình. Trước đây vài tháng có 4 phần trăm các hãng ở Séc có kế hoạch sa thải lao động. Tuy nhiên có 6 phần trăm các hãng có kế hoạch tuyển thêm lao động, trong khi ở một nghiên cứu thăm dò trước đó chỉ có 2 phần trăm. 88 phần trăm các hãng không có kế hoạch thay đổi số lao động của mình.

Cơ hội việc làm trong các cửa hàng bán buôn và bán lẻ

Trong quý ba năm nay, các chủ lao động Séc nhiều khả năng sẽ tuyển lao động mới, hoạt động tuyển chọn mạnh nhất sẽ diễn ra ở nghành bán buôn và bán lẻ.

Sau các con số tiêu cực từ hai quý trước, các chủ lao động đang báo cáo giá trị khá tích cực của chỉ số sạch thị trường lao động, ở đây là dương 1 phần trăm. Chủ lao động của 5 trong 10 nghành và vùng dự đoán có những tích cực hơn so với quý trước.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo