Thế giới

Châu Âu sẽ 'cô đơn' khi không có Nga

Cập nhật lúc 26-01-2021 10:29:40 (GMT+1)
Ảnh: RIA

 

Mới đây, ông Matthias Platzeck, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội của Đức và là cựu Thủ hiến bang Brandenburg, đã nói về tầm quan trọng của việc đổi mới quan hệ cùng có lợi giữa Nga và châu Âu.


Theo đó, trong một cuộc phỏng vấn với nhóm truyền thông RND của Đức, ông Platzeck cho rằng, nếu châu Âu không thiết lập cấu trúc an ninh chung trên cơ sở bình đẳng với Nga, thì Moscow sẽ tiếp tục quan hệ 'sâu' hơn nữa với Trung Quốc.

“Nếu ở Mỹ lại bầu ra một Tổng thống ‘sai lầm’ nữa thì đây là điều có thể xảy ra, người châu Âu có thể bỗng nhiên thấy mình hoàn toàn đơn độc trong thế giới này”, ông Platzeck nói.

Ngoài ra, ông Platzeck lưu ý rằng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể giải quyết các nhiệm vụ của họ nếu không có sự tham gia của Nga. Đặc biệt, điều này áp dụng cho các vấn đề biến đổi khí hậu, cuộc chiến chống khủng bố, giải trừ quân bị, tình hình ở Cận Đông và Trung Đông,…

“Giữa chúng ta và Nga không có đại dương nào. Và chỉ điều này thôi cũng đủ để cải thiện quan hệ”, ông Platzeck nhấn mạnh.

Cũng theo ông Platzeck, đã đến lúc phải xem xét lại chính sách trừng phạt đối với Moscow, vì những hạn chế đã gây thiệt hại cho cả hai bên, dẫn đến sự xấu đi trong quan hệ chính trị và làm gia tăng mối đe dọa quân sự.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, nước này không chấp thuận các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ của Mỹ, lập trường của Berlin về Nord Stream 2 là không thay đổi.

“Các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ là một công cụ mà theo quan điểm của tôi, không phải đều đúng đắn, lập trường của tôi không thay đổi”, bà Merkel nói.

Đồng thời, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas khẳng định, Berlin hy vọng sẽ thảo luận với chính quyền mới tại Mỹ về dự án Nord Stream 2 ngay sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

“Chúng tôi muốn thảo luận vấn đề này với những người đồng cấp ở Washington ngay sau khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức”, Ngoại trưởng Đức Maas tuyên bố.

Ngoại trưởng Đức nói thêm rằng, ông hoan nghênh một điểm mới trong lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với dự án Nord Stream 2, trong đó quy định sẽ phải có đối thoại cấp chính phủ trước khi lệnh cấm vận bổ sung được thực thi. Ngoại trưởng Đức coi đây là một quyết định tích cực và sẽ sớm tham vấn với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thanh Bình (lược dịch)
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo