Thế giới

Cụ bà 90 tuổi bị lừa 32 triệu USD

Cập nhật lúc 21-04-2021 13:46:45 (GMT+1)
Những tòa nhà chọc trời ở Hong Kong. Ảnh: AFP.

 

Cụ bà Hong Kong 90 tuổi bị kẻ giả danh là công an Trung Quốc đại lục lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt 32 triệu USD.


Người cao tuổi ở Hong Kong đang là mục tiêu của những kẻ lừa đảo qua điện thoại, họ nhắm vào những nạn nhân dễ bị tổn thương và giàu có, sẵn sàng chuyển tiền hoặc thực hiện các khoản đầu tư không có thật.

Cảnh sát Hong Kong hôm 20/4 cho biết mùa hè năm ngoái, những kẻ lừa đảo liên lạc với cụ bà 90 tuổi sống trong biệt thự tại The Peak, khu phố sang trọng nhất Hong Kong, giả danh là công an Trung Quốc đại lục. Họ nói rằng danh tính của bà đã được sử dụng trong một vụ án hình sự nghiêm trọng ở đại lục, yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của "nhóm điều tra" để xác minh.

Vài ngày sau, một người đến nhà bà với một chiếc điện thoại di động và SIM chuyên dụng để liên lạc với công an giả. Trong 5 tháng, họ thuyết phục bà thực hiện 11 lần chuyển khoản ngân hàng với tổng số tiền 250 triệu đô Hong Kong (32 triệu USD). Đây là số tiền lớn nhất bị chiếm đoạt trong một vụ lừa đảo qua điện thoại tại Hong Kong.

Sau cuộc điều tra, một thanh niên 19 tuổi đã bị bắt vì tội lừa đảo và đang được tại ngoại. SCMP đưa tin người bị bắt là kẻ đã đến nhà bà này.

Theo cảnh sát Hong Kong, số vụ lừa đảo qua điện thoại đã tăng 18% trong quý I, chiếm đoạt khoảng 350 triệu đô Hong Kong. Năm 2020, cảnh sát xử lý 1.193 vụ lừa đảo qua điện thoại với tổng số tiền 574 triệu đô Hong Kong. Năm ngoái, một phụ nữ 65 tuổi đã bị lừa 68,9 triệu đô Hong Kong, cũng bởi một kẻ đóng giả công an đại lục.

Phương Vũ (Theo AFP)
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo