Thế giới

Đối mặt điều tồi tệ nhất trong 70 năm, Mỹ chứng tỏ sức mạnh

Cập nhật lúc 29-01-2021 16:08:40 (GMT+1)
Ông Biden thay đổi nhiều chính sách của Trump.

 

Sức mạnh của nước Mỹ bật tăng trở lại sau khi chính quyền ông Joe Biden công bố số liệu tăng trưởng suy giảm mạnh nhất kể từ Thế chiến thứ Hai. Các gói kích thích đang đẩy thị trường chứng khoán đi lên.


Thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục khá mạnh sau một phiên bán tháo giảm mạnh nhất trong 3 tháng trước đó.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng trở lại thêm 300 điểm (tương đương gần 1%). Chỉ số tầm rộng S&P 500 tăng ở mức tương tự, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,5%.

Đêm qua (giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Mỹ công bố tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong năm 2020 suy giảm 3,5% - mức tồi tệ nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai - do đại dịch Covid-19 tàn phá nhiều ngành nghề và khiến hàng triệu người Mỹ rơi vào cảnh mất việc làm. Đây cũng là năm đầu tiên GDP Mỹ suy giảm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2009.

Tăng trưởng GDP quý IV của Mỹ chỉ đạt 4%, thấp hơn so với mức dự báo 4,2% của các nhà kinh tế và mức tăng 33,1% trong quý III sau khi nước Mỹ mở cửa lại nền kinh tế.

Trong quý IV, nước Mỹ chứng kiến số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến và dẫn đến các biện pháp phong tỏa.

Tăng trưởng kinh tế của Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong quý I/2021 và có thể chỉ hồi phục vào mùa Hè nhờ các gói kích thích bổ sung trong khi có thêm nhiều người dân được tiêm phòng.

Chứng khoán Mỹ tăng trở lại chủ yếu nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nỗ lực bơm tiền của chính quyền tân tổng thống Joe Biden.

Trong cuộc họp 2 ngày vừa kết thúc gần đây, Fed cam kết tiếp tục bơm thêm tiền vào nền kinh tế thông qua hoạt động mua trái phiếu, đồng thời cho rằng tốc độ phục hồi trong các hoạt động kinh tế và việc làm mới trong những tháng gần đây đã được cải thiện.

Fed giảm lãi suất xuống gần 0% trong những ngày đầu đại dịch Covid-19 và giữ nguyên lãi suất từ đó cho đến nay. Vài tháng gần đây, các quan chức đã đưa ra cam kết giữ lãi suất thấp trong thời gian dài, hứa không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát tiến sát mục tiêu 2% hoặc vượt nhẹ mục tiêu 2%.

Trong khi đó, ông Biden đẩy nhanh việc thông qua gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD.

Dù vậy, triển vọng của nền kinh tế Mỹ chưa tươi sáng. Đại dịch Covid vẫn chưa được kiểm soát và gói cứu trợ có quy mô lớn cho nên vấp phải sự phải đối ở quốc hội Mỹ.

Nhiều chuyên gia lo ngại gói cứu trợ 1.900 tỷ USD của chính quyền ông Joe Biden là khá tham vọng và không dễ nhận được sự hỗ trợ đủ để quốc hội thông qua.

Dù vậy, nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng ghi nhận những tín hiệu tích cực.

Cổ phiếu American Airlines đêm qua tăng vọt 9,3% sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh quý IV tốt hơn dự báo. Apple cũng ghi nhận mức doanh thu cao kỷ lục 111.4 tỷ USD trong báo cáo tài chính quý đầu tiên của năm tài khóa 2021.

Nguồn: M. Hà/ Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo