Thế giới

Putin: Lá cờ nào tung bay trên tòa nhà Đức Quốc xã?

Cập nhật lúc 27-02-2020 14:08:08 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị tôn vinh giá trị lịch sử Thế chiến 2.

 

Tổng thống Nga tiếp tục bảo vệ cuộc Chiến tranh vệ quốc, chứng minh sức mạnh Hồng quân Liên Xô.


Trong cuộc họp với nhóm làm việc để chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp tục nhắc tới việc bảo tồn những giá trị lịch sử, đặc biệt là trong Thế chiến thứ hai.

Ngày nay ở một số quốc gia châu Âu đang có tư tưởng thay đổi các nội dung lịch sử, biến Nga trở thành "tội đồ" giống như Đức Quốc xã, là tác nhân đã gây ra Thế chiến thứ hai. Tại Ba Lan, người dân còn kiên quyết cho rằng chính Mỹ mới là người đã giải phóng quốc gia chứ không phải các chiến binh Hồng quân Liên Xô.

Theo nhà lãnh đạo Nga, hiện nay một số quốc gia đang nỗ lực “đánh cắp” chiến thắng của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Tuy nhiên, điều này sẽ là không thể bởi "không ai có thể quên hình ảnh lá cờ nào tung bay trên tòa nhà Đức Quốc xã".

"Ai đã tấn công Berlin? Cờ của ai đã tung bay trên nóc tòa nhà Reichstag? Không ai sẽ quên điều đó, nhưng đúng là đang có những nỗ lực làm việc này. Nỗ lực này dựa trên tình hình hiện tại" - Tổng thống Putin nhận xét.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cần thận trọng phản ánh trong Điều Luật cơ bản của đất nước rằng, Liên bang Nga sẽ chống lại các nỗ lực viết lại lịch sử như vậy. Ông cũng ủng hộ các đề xuất của những thành viên nhóm công tác về sửa đổi Hiến pháp về việc ngăn chặn bóp méo lịch sử.

"Việc cần làm là chú ý đến lịch sử, để lịch sử không bị bóp méo, làm giảm tầm quan trọng về chiến công của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Tất cả những điều này hết sức quan trọng, cần được gìn giữ trong kho báu ý thức cộng đồng và sẽ có ích cho đất nước" - ông Putin nhận định.

Tổng thống Putin đã nhiều lần chỉ trích các nỗ lực từ một số quốc gia phương Tây muốn thay đổi lịch sử bằng cách hạ thấp vai trò của Hồng quân Liên Xô trong cuộc chiến tranh vệ quốc. Những nỗ lực này diễn ra âm thầm và nhằm mục đích làm thay đổi tư tưởng của thế hệ trẻ trong tương lai.

"Những nỗ lực để viết lại lịch sử là có hại và tất nhiên, chúng có ý nghĩa nhất định. Chúng không nhằm mục đích sửa đổi lịch sử trong thời đại ngày nay mà nhắm mục tiêu chống lại lịch sử của thế hệ tương lai. Đây là một thực tế nguy hiểm" - ông Putin nhận định.

Rõ ràng, một khi những chứng nhân lịch sử của Thế chiến Thứ 2 không còn nữa, thế hệ tương lai sẽ hoàn toàn hiểu sai về những ký ức, thay đổi quá khứ đẫm máu mà Hồng quân Liên Xô đã đổ xuống chống lại chủ nghĩa phát-xít. Đó có thể không chỉ là thế hệ ở châu Âu mà thậm chí, có thể tồn tại ở chính nước Nga, những quốc gia đã từng là một phần của Liên bang Xô-Viết.

Điều này sẽ dần khiến thế giới tương lai không còn hiểu rõ những giá trị lịch sử của lực lượng Hồng quân Liên Xô, thế hệ đã ngã xuống để đảm bảo hòa bình cho Liên bang ngày nay và cho cả châu Âu.

"Ngày 9/5 ở Nga là ngày lễ lớn nhất và bất khả xâm phạm. Chúng tôi tự hào về thế hệ của những người chiến thắng và chúng tôi nhớ về chủ nghĩa anh hùng của họ. Đó là biểu hiện tôn trọng quá khứ anh hùng. Nó phục vụ cho tương lai của chúng ta, truyền cảm hứng cho chúng ta và củng cố sự đoàn kết của chúng ta. Chúng ta có nghĩa vụ phải bảo vệ sự thật về Chiến thắng.

Nếu không, chúng ta có thể nói gì với con cái mình khi những lời nói dối trên khắp thế giới đang lan truyền như một bệnh dịch?" - Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hồi tháng 9/2019, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết liên quan tới những nguyên nhân dẫn tới Chiến tranh Thế giới thứ Hai, trong đó nêu rõ, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop là một thỏa thuận bí mật của Đức Quốc xã và Liên Xô, mở đường cho cuộc đổ máu ở Ba Lan. Do đó, Liên Xô có cùng lỗi với Đức Quốc xã vì đã gây ra Chiến tranh Thế giới Thứ hai.

Ngay sau khi Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết này, Bộ Ngoại giao Nga đã mạnh mẽ tuyên bố phản bác.

"Nghị viện châu Âu đã đánh dấu một nỗ lực thái quá khác để đánh đồng Đức Quốc xã - quốc gia xâm lược - và Liên Xô, một dân tộc đã đánh đổi sự hy sinh to lớn để giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát-xít" - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo