Thế giới

Singapore tìm ra nguyên nhân bùng phát dịch ổ dịch Covid-19

Cập nhật lúc 28-02-2020 05:22:17 (GMT+1)
Nhà thờ Hội Ân điển của Chúa. Ảnh: Pinterest

 

Các nhà chức trách Singapore đã tìm ra nguyên nhân gây bùng phát ổ dịch Covid-19 lớn nhất nước này từ Nhà thờ Hội Ân điển của Chúa.


Bí ẩn đằng sau ổ dịch lớn nhất của Singapore - Nhà thờ Hội Ân điển của Chúa, đã được giải quyết, bằng cách sử dụng phương pháp xét nghiệm mới có khả năng phát hiện virus corona trong quá khứ ngay cả khi bệnh nhân đã hồi phục,

Sử dụng xét nghiệm huyết thanh được phát triển bởi Trường Y khoa Duke-NUS, các chuyên gia từ Bộ Y tế Singapore và cảnh sát đã có thể lần ra nguồn gốc lây nhiễm của hai du khách đến từ Vũ Hán, hai người này là bệnh nhân thứ 8 và thứ 9 tại Singapore.

Cho đến nay, cặp du khách đến từ Vũ Hán đã có liên quan tới 23 trường hợp nhiễm Covid-19 tại Singapore.

Đây là lần đầu tiên các ổ dịch tại nước này được liên kết với nhau bằng các xét nghiệm huyết thanh.

Phương pháp xét nghiệm mới, được thực hiện trên mẫu máu, có thể áp dụng cho những bệnh nhân đã hồi phục.

Các xét nghiệm thông thường, hay còn gọi là xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase, giúp tìm ra sự hiện diện của virus corona qua những mẫu bệnh phẩm như nước bọt. Do đó nếu bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn thì phương pháp này sẽ không còn hiệu quả.

Trong khi đó, phương pháp xét nghiệm huyết thanh hoạt động bằng cách phát hiện các kháng thể mà cơ thể tạo ra để thích ứng với virus. Những kháng thể này có thể tồn tại trong cơ thể trong vài năm.

Bộ Y tế Singapore hôm thứ Ba cho biết rằng ổ dịch tại Nhà thờ Hội Ẩn điển của Chúa khởi nguồn từ bệnh nhân thứ 66, một người Singapore 28 tuổi làm việc tại nhà thờ và cũng tham dự một buổi họp mặt gia đình ở khu vực Mei Hwan Drive.

"Trường hợp bệnh nhân thứ 66 đã xuất hiện các triệu chứng vào ngày 29/1 và đã đến Nhà thờ làm việc như bình thường", các nhà chức trách cho biết.

Để xác định trường hợp 66 đã bị nhiễm bệnh như thế nào, những người theo dõi đã điều tra các địa điểm người này đã đến và những người anh ta tiếp xúc gần gũi.

Các cuộc điều tra đã dẫn họ đến một cặp vợ chồng, hai bệnh nhân thứ 83 và 91, cả hai đã tham dự một buổi họp mặt gia đình năm mới và cũng có mặt tại nhà thờ Sứ mệnh Cuộc sống vào ngày cặp đôi du khách Vũ Hán có mặt tại đó.

Cặp vợ chồng không có triệu chứng tại thời điểm điều tra, nhưng hồ sơ cho thấy cả hai trước đó đã tìm cách điều trị y tế.

Bệnh nhân thứ 91 đã đến Bệnh viện Đa khoa Sengkang vào ngày 26/1 với các triệu chứng tương tự Covid-19, trong khi bệnh nhân thứ 83 đã nhiều lần tìm cách điều trị tại các phòng khám đa khoa vào cuối tháng 1.

Dựa trên phát hiện này, nhóm dịch tễ học của Bộ Y tế Singapore đã sắp xếp các trường hợp 83 và 91 để được kiểm tra tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, bao gồm sử dụng các xét nghiệm huyết thanh.

Dù hiện cả hai đã khỏe mạnh, nhưng kết quả xét nghiệm xác nhận rằng họ đã bị nhiễm bệnh trước đó.

"Điều này có nghĩa là các trường hợp 83 và 91 có khả năng bị nhiễm từ các trường hợp 8 và 9 (quốc tịch Trung Quốc) và tiếp tục truyền bệnh cho bệnh nhân 66 vào ngày 25/1. Bệnh nhân thứ 66 sau đó đã truyền bệnh cho các thành viên Nhà thờ", Bộ Y tế Singapore cho biết.

Bắc Hiệp
Theo The Straits Times
Nguồn: ngaynay.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo