Thế giới

Trung Quốc sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho người Hoa ở nước ngoài

Cập nhật lúc 08-03-2021 12:14:44 (GMT+1)
Một trong hai loại vaccine Covid-19 do hãng Sinopharm của Trung Quốc sản xuất.

 

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người Trung Quốc ở nước ngoài và thực thi giấy chứng nhận sức khỏe du lịch quốc tế phiên bản Trung Quốc là 2 quyết định mới nhất vừa được nước này đưa ra hôm nay (7/3).


Thông tin trên vừa được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị công bố chiều ngày 7/3. Theo đó, nước này sẽ khởi động chương trình "Vaccine mầm Xuân" để hỗ trợ và đảm bảo cho công dân Trung Quốc ở nước ngoài được tiêm vaccine Covid-19.

Ông cho biết, hơn 50 quốc gia đang từng bước đưa công dân nước này vào chương trình tiêm chủng của họ, nhiều công dân Trung Quốc ở nước ngoài cũng đang tiêm vaccine của Trung Quốc ở các nước khác theo luật định. Trong thời gian tới, Bắc Kinh sẽ thiết lập các điểm tiêm phòng vaccine Trung Quốc quy mô khu vực ở những quốc gia "có đủ điều kiện", để cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho công dân nước này ở các quốc gia lân cận.

Cũng theo Ngoại trưởng Trung Quốc, nước này sẽ tung ra Chứng nhận Sức khỏe Du lịch Quốc tế phiên bản Trung Quốc, động thái hướng tới mở cửa biên giới vốn bị đóng lại sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

“Trên cơ sở bảo vệ đầy đủ quyền riêng tư, thực hiện việc công nhận lẫn nhau các thông tin liên quan đến xét nghiệm axit nucleic và tiêm chủng vaccine, giúp việc đi lại diễn ra một cách an toàn có trật tự”- ông Vương Nghị cho hay.

Ông Vương Nghị còn cho biết, đến nay Trung Quốc đã viện trợ vaccine cho 69 quốc gia đang phát triển và xuất khẩu sang 43 nước. Nước này cũng tài trợ vaccine cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và sẵn sàng làm việc với Ủy ban Olympic Quốc tế để cung cấp vaccine cho các vận động viên tham gia Thế vận hội Tokyo dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7 tới.

Ông tuyên bố, đến nay, hơn 60 quốc gia đã phê duyệt sử dụng vaccine của Trung Quốc, do vậy nước này sẵn sàng thảo luận với các nước về việc công nhận lẫn nhau liên quan đến tiêm chủng vaccine Covid-19.

Ông Vương Nghị cũng bác bỏ việc Trung Quốc thực hiện "ngoại giao vaccine", nhấn mạnh Trung Quốc phản đối "chủ nghĩa dân tộc vaccine", không chấp nhận "khoảng cách miễn dịch" và chống lại mọi ý đồ chính trị hóa hợp tác vaccine./.

PV (VOV-Bắc Kinh)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo