Thế giới

Trung Quốc tuyên tử hình hai cựu quan chức Tân Cương

Cập nhật lúc 08-04-2021 09:22:33 (GMT+1)
Hai cựu quan chức Duy Ngô Nhĩ bị kết án tử hình vì “chủ nghĩa ly khai”.

 

Hôm 6/4, Tòa án Tân Cương (Trung Quốc) tuyên án tử hình với các cựu Giám đốc Sở Tư pháp và Sở giáo dục vì "tiến hành hoạt động ly khai".


Theo đó, 2 quan chức bị tuyên tử hình gồm Shirzat Bawudun - nguyên Giám đốc Sở Tư pháp và Sattar Sawut - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục. Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tân Cương Wang Langtao cho biết, ông Shirzat Bawudun đã có âm mưu thông đồng với các tổ chức khủng bố, nhận hối lộ và thực hiện các hoạt động ly khai.

Tân Hoa Xã cho hay, Shirzat Bawudun bị kết tội thông đồng với Phong trào Hồi giáo Đông Turkestan (ETIM), vốn bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Năm 2003, Shirzat Bawudun gặp mặt một thành viên chủ chốt của ETIM.

Bên cạnh đó, Shirzat Bawudun, còn bị buộc tội “cung cấp thông tin cho các thế lực nước ngoài và tiến hành các hoạt động tôn giáo phi pháp trong đám cưới con gái”.

Trong khi đó, giới chức Tân Cương cũng cho biết, Sattar Sawut bị kết tội truyền bá các tư tưởng cực đoan, khủng bố và đòi ly khai. Tòa án cho biết, hoạt động truyền bá tư tưởng cực đoan của Sattar Sawut gây ảnh hưởng, kích động nhiều người.

KÔNG ANH 
Nguồn: vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo