Việt Nam

51 kg vàng lậu bị phát hiện như thế nào?

Cập nhật lúc 06-11-2020 14:52:17 (GMT+1)
Trần Văn Hải cùng tang vật cơ quan Công an thu giữ là khoảng 51 kg vàng.

 

Do giá vàng chênh lệnh khá cao giữa Campuchia và Việt Nam nên các đối tượng buôn lậu bất chấp sự mạo hiểm và vi phạm pháp luật để tìm mọi cách tuồn vàng lậu vào nội địa. Có thể nói, sức hấp dẫn của lợi nhuận từ việc buôn lậu vàng chẳng khác buôn lậu ma túy…


An Giang có tuyến biên giới dài gần 100 km, có nhiều đường mòn, lối mở, kênh rạch thông với các tỉnh của Campuchia. Đó là điều kiện cho tội phạm buôn lậu gia tăng hoạt động. Vàng cùng với ma túy, đường, thuốc lá được các đầu nậu thuê mướn các đối tượng vận chuyển đưa qua biên giới, vào sâu nội địa để tiêu thụ. 

Địa bàn nổi cộm về tội phạm buôn lậu là khu vực kênh Vĩnh Tế (TP Châu Đốc), kênh Ngọn Cả Hàng (xã Vĩnh Hội Đông), khu vực dòng sông chung thị trấn Long Bình (huyện An Phú); thị trấn Tịnh Biên (huyện Tịnh Biên); xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu); khu vực gò Tà Mâu (thuộc phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc) và tuyến Quốc lộ 91, tuyến sông Hậu, sông Tiền... Hàng lậu từ phía Campuchia được tuồn qua các tuyến kênh, như: Mương Sáu Nhỏ, Mương 3 Ông Đá, Rạch Chắc Ri, Mương 5 Lùn, Rạch Miếng Ngói Lớn, Rạch Miếng Ngói Nhỏ…

Nắm được phương thức hoạt động của các đối tượng, các trinh sát dày dạn  kinh nghiệm được Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang giao nhiệm vụ bám sát biên giới, nắm chặt tình hình, tổ chức nguồn tin chính xác, phục vụ tốt nhất cho công tác phòng, chống buôn lậu. 

Rạng sáng 30/10, nguồn tin trinh sát từ biên giới báo cáo trực tiếp Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, có nhóm đối tượng sẽ vận chuyển số lượng lớn vàng lậu từ Campuchia về Việt Nam. Ngay lập tức kế hoạch đấu tranh, bắt giữ được triển khai. Phương án phối hợp cùng Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ được "duyệt" và thực hiện nhanh chóng. Nhiều tổ công tác thuộc các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh nhận lệnh phối hợp chặt với Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 3 bố trí lực lượng bí mật bao vây, đón đầu tại các ngả đường, kênh rạch giáp biên chờ lệnh.

Đến trưa cùng ngày, trinh sát phát hiện một nhóm đối tượng điều khiển xuồng máy di chuyển theo hướng từ Campuchia vào Việt Nam có biểu hiện nghi vấn. Khi đến khu vực thuộc ấp Vĩnh Chánh 1 (phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc) các đối tượng cặp xuồng máy vào bờ, cắt cử người canh coi. Các đối tượng còn lại khuân, vác các bao tải, bọc nilon màu đen lên bờ. Nhận định thời điểm vàng để "bủa lưới" đã đến, Đại tá Đinh Văn Nơi phát lệnh tấn công. Các tổ công tác tiến hành áp sát, kiểm tra các đối tượng. Do cánh đồng mùa khô vùng biên giới trống trải, các đối tượng nhanh chóng phát hiện lực lượng Công an nên bỏ chạy.

Ngay lập tức, các tổ công tác ập vào khống chế. Các đối tượng liền chống trả quyết liệt, một số lợi dụng cơ hội nhảy xuống xuồng nổ máy tẩu thoát về phía Campuchia. Lực lượng công an đã kịp thời bắt giữ được đối tượng Trần Văn Hải (sinh năm 1971, trú tại ấp Phước Thọ, xã Đa Phước, huyện An Phú) cùng 2 bao tải và một bọc nilon màu đen. Qua kiểm tra, phát hiện bên trong các bao và bọc nilon có chứa nhiều khối kim loại màu vàng trọng lượng khoảng 51 kg. Giám đốc Công an tỉnh An Giang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường. Đồng thời mở rộng điều tra, xác minh, tiến hành truy bắt các đối tượng liên quan.

 

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường vụ án.

Một ngày sau đó, kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho biết, 51 kg kim loại màu vàng vận chuyển qua biên giới bị Công an tỉnh An Giang bắt giữ vào ngày 30/10 là vàng 9999 không lẫn tạp chất. Đồng thời, trong quá trình điều tra, đã có 3 đối tượng liên quan đến vụ án ra đầu thú.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đang hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiếp tục mở rộng điều tra. Theo giới kinh doanh vàng cho biết, với trọng lượng 51kg vàng 9999 ước tính trị giá trên 71 tỷ đồng. Nếu số vàng này được vận chuyển trót lọt vào Việt Nam, các đối tượng buôn lậu sẽ thu lợi bất chính với số tiền từ 1 đến vài tỷ đồng, lợi gấp nhiều lần so với buôn lậu ma túy.

Đại tá Đinh Văn Nơi cho biết: "Đây là một vụ án lớn về tội phạm buôn lậu vàng trên biên giới của Công an tỉnh An Giang. Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành mở rộng truy xét các đối tượng liên quan và đối tượng cầm đầu". Giám đốc Công an tỉnh An Giang cũng cho biết thêm, để thực hiện tốt công tác chống buôn lậu nói chung và công tác điều tra, phát hiện bắt giữ các đối tượng vận chuyển vàng qua biên giới trong thời gian tới, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các đối tượng vận chuyển vàng trái phép qua biên giới. 

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý đúng theo quy định pháp luật. Tổ công tác liên ngành phòng, chống buôn lậu tỉnh An Giang đang làm rất tốt nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang giao phó, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò chủ chốt.

Trần Lĩnh
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo