Việt Nam

Nhân chứng vụ hỏa hoạn 8 người chết: 'Nhà cháy như ngọn đuốc'

Cập nhật lúc 08-05-2021 09:37:10 (GMT+1)
Ông Nguyễn Văn Năm kể lại lúc cháy căn nhà sản xuất nến. Ảnh: Đình Văn.

 

Thấy lửa cháy phừng phực từ căn nhà làm nến, ông Nguyễn Văn Năm, 63 tuổi, cùng nhiều người lao vào cứu chữa song bất lực trước biển lửa.


Khuya 7/5, sau khi chứng kiến lần lượt 8 thi thể được cảnh sát đưa ra khỏi căn nhà trong hẻm 47 Lạc Long Quân (phường 1, quận 11, TP HCM), ông Năm ngậm ngùi trước bầu không khí tang thương. Chiều xảy ra cháy, ông đang ở trong nhà xem tivi thì nghe tiếng nổ lớn.

Chạy ra phía trước, ông thấy khói đen tỏa ra mù mịt, căn nhà ba tầng làm sáp nến cách đó khoảng 15 m lửa đỏ rực. "Bén vào sáp nến, lửa bùng cháy như ngọn đuốc, chỉ trong 5 phút đã bao trùm cả căn nhà. Tôi và cả chục người mang bình chữa cháy chạy vào dập không có tác dụng", ông Năm nói.

Căn nhà nằm hẻm ngoằn ngoèo rộng khoảng 2 m, cách trường THCS Lê Anh Xuân khoảng 100 m và cách đường lớn chừng 300 m. Lúc xảy ra cháy, phía dưới sản xuất nến, phía trên cô giáo đang dạy học. Lan can lầu 2 được rào lưới khiến ngôi nhà ba tầng chỉ có một lối ra vào duy nhất.

"Lửa chặn ngay cửa nên không ai có thể xông vào bên trong cứu người. Mọi thứ diễn ra nhanh và cảnh tượng khi đó nhốn nháo, hỗn loạn", anh Thành An, 35 tuổi, người cùng tham gia dập lửa kể và cho biết sau khoảng 15 phút, nhiều xe chữa cháy lần lượt đến, cảnh sát kéo vòi rồng vào hẻm dập tắt lửa sau chừng nửa tiếng.

Căn nhà cháy nằm trong hẻm nhỏ, chỉ có một lối ra vào, lính cứu hỏa khó tiếp cận. Ảnh: Phòng cảnh sát PCCC TP HCM cung cấp.

Sống gần hiện trường, bà Trinh cho biết, chủ nhà là chị Nguyễn Thị Lệ Thanh, 44 tuổi, có ba người con đều tên Tuyến, trong đó hai người con gái đầu (13 và 18 tuổi), con trai út 9 tuổi. Chị đã thuê cô giáo đến dạy kèm cho con và bạn cùng lớp khoảng hai tháng. "Gia đình họ sống rất hòa đồng với hàng xóm", bà Trinh nói.

Hỏa hoạn trong khoảng một giờ khiến chị Thanh cùng ba con, em rể (43 tuổi) và hai người cháu cùng cô giáo bị ngạt khí tử vong. Trong đó, ba thi thể ở tầng trệt, ba người trong nhà vệ sinh tầng 2, một nạn nhân ở cầu thang. Hai xe máy dựng trước cửa nhà bị cháy trơ khung bên cạnh nhiều đồ đạc. Sức nóng khiến các mảng tường và cầu thang bị bong tróc.

Là người duy nhất thoát ra từ căn nhà cháy, anh Nguyễn Thành Tựu, 40 tuổi (em chị Thanh) bị bỏng độ 2 và tứ chi đang được điều trị ở Bệnh viện quận 11. Anh Tựu cho biết, "lửa phực từ sáp đèn cầy" lớn khiến anh chỉ biết bỏ chạy ra ngoài.

Anh Nguyễn Thành Tựu bị bỏng độ 2 đang điều trị ở Bệnh viện quận 11. Ảnh: Đình Văn.

Theo nguồn tin của VnExpress, gia đình chị Thanh ở cùng với vợ chồng em gái. Người em rể - anh Hồ Đình Thắng trực tiếp sản xuất xi đánh bóng gạch được chế biến từ sáp đèn cầy và dầu lửa tại nhà (chưa có giấy phép). Nguyên nhân cháy do anh Lựu khiêng thùng xi đánh bóng gạch vừa mới nấu đã sơ ý làm đổ xuống sàn nhà, cháy lan sang bếp lửa đang nấu sáp đèn cầy cách đó khoảng một mét.

Đình Văn - Gia Minh
Nguồn: vnexpress.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo