Việt Nam

Tin tặc TQ tấn công Việt Nam trước APEC?

Cập nhật lúc 24-08-2017 05:13:37 (GMT+1)
Trung Quốc tăng cường tấn công tin tặc để giành lợi thế trước APEC?

 

Một nhóm tin tặc được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn dường như đang tấn công giới chức Việt Nam với các mã độc trong email để giành lợi thế trong các cuộc đàm phán mậu dịch sắp tới, giới quan sát cảnh báo.


Bài của BuzzfeedNews dẫn lời giới chuyên gia nói một nước như Trung Quốc gửi email theo dõi máy tính chính phủ nước ngoài là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, cuộc tấn công của Trung Quốc vào giới chức Việt Nam, vốn được nói chi tiết trong một báo cáo của công ty an ninh mạng Mỹ FireEye, là lời nhắc nhở về thực trạng gián điệp mạng đã trở thành một chiến thuật để giành lợi thế trong các mối quan hệ kinh tế và chiến lược trên thế giới.

"Người Trung Quốc, giống như các nước khác, muốn biết về nghị trình đàm phán thương mại và các chủ đề trao đổi ngoại giao trước khi họ phải đối đầu trong vòng đàm phán," Adam Segal, một chuyên gia về chính sách Trung Quốc và là giám đốc chính sách kỹ thuật số và không gian mạng tại Hội đồng Đối ngoại, một tổ chức nghiên cứu đặt tại New York và Washington nói.

Trung Quốc được coi là một trong những quốc gia hung hăng nhất trên thế giới về mảng hoạt động gián điệp kinh tế, với một số nhóm chuyên nghiệp của chính phủ cùng hàng ngàn nhân viên khác chưa thể thống kê hết.

TQ tăng cường tấn công tin tặc Việt Nam?

TQ tăng cường tấn công tin tặc Việt Nam?

Báo cáo của công ty FireEye tập trung vào một số tài liệu Microsoft Word được cho là để làm "mồi nhử" - file có mã độc đính kèm trong email khuyến khích người nhận tải chúng để tin tặc có thể xâm nhập.

Một trong những tài liệu có mã độc đề cập đến Thỏa thuận đối tác kinh tế Toàn diện Khu vực, (RCEP) giữa 16 quốc gia dọc tại Thái Bình Dương và các file mã độc khác là nhắm tới một kế hoạch chiến lược liên quan tới hội nghị APEC.

Tuy nhiên đó không chỉ là dấu hiệu về mối quan tâm của Trung Quốc đối với Việt Nam, Ben Read, giám đốc phân tích gián điệp mạng của FireEye, nói với BuzzFeed News.

"Chúng tôi thấy có một lượng lớn email mồi nhử tấn công Việt Nam," Ben Read nói. "Chúng tôi nhận thấy có hàng loạt cuộc tấn công mỗi tháng."

Cả hai đợt tấn công được cho là đánh vào các lỗ hổng bảo mật của Microsoft Word, một thủ thuật phổ biến đối với các máy tính chạy các phiên bản Microsoft Office không có bản quyền hoặc các phiên bản chưa được cập nhật.

tin tặc

Một trong các website của Vietnam Airlines bị tin tặc hôm 29/7/2016

Trước đó hồi tháng Năm, Việt Nam nằm trong 150 quốc gia bị một mã độc tấn công.

Cuộc tấn công khai thác một lỗi trong hệ điều hành Microsoft Windows. Nó được cơ quan tình báo Hoa Kỳ phát hiện ra đầu tiên.

Trong khi đó hồi tháng Ba, các website sân bay Tân Sơn Nhất, Rạch Giá, Tuy Hòa cũng bị tin tặc tấn công.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo