Việt Nam

Vén màn bí mật đường dây đưa người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Đà Nẵng

Cập nhật lúc 29-08-2020 04:30:33 (GMT+1)
Căn nhà nơi Trinh và Diễm cấu kết cho Fa thuê.

 

Chỉ cần 13 triệu đồng, các đối tượng người Trung Quốc có thể nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Họ đến TP.Đà Nẵng để chạy quảng cáo bán hàng trên wechat, QQ...


Những tin nhắn ngã giá qua wechat

Chiều 18/8, đại diện VKSND TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa phương này. Trước đó, ngày 21/7, cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép theo Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Các bị can bị truy tố trong vụ án gồm Chen Xian Fa (SN 1993), quốc tịch Trung Quốc; Hồ Thị Thu Trinh (SN 1996), ngụ tỉnh Quảng Nam; Huỳnh Ngọc Diễm (SN 1979), ngụ quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng. Trong đó, Trinh và Diễm được xác định giúp sức cho Fa thuê nhà cho các đối tượng nhập cảnh trái phép ở.

Ngày 11/7, cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng phối hợp với phòng An ninh Nội bộ và phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà số 39 Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, phát hiện trong nhà có 4 người quốc tịch Trung Quốc có tên: Chen Xian Fa (SN 1993); Wang Wen Di (SN 1993); Chen Shuang Gui (SN 1994) và Wang Jiang Bo (SN 1989) không có hộ chiếu, thị thực. Cả bốn người này đều không có thông tin xuất nhập cảnh trong hệ thống đang quản lý.

Qua điều tra xác định, ngày 23/6, Chen Xian Fa ( gọi tắt là Fa) đang ở Trung Quốc đã liên hệ qua mạng wechat với Trinh đang ở tại TP.Đà Nẵng hỏi thuê giúp cho Fa 1 căn nhà có 3 phòng ngủ để ở. Qua nói chuyện với Fa, Trinh biết được người này không có thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng vẫn đồng ý tìm nhà cho thuê.

Ngày 24/6, Trinh liên hệ với Diễm để tìm nhà. Qua nhắn tin, Diễm biết, nhóm người Trung Quốc này không có thị thực nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng cũng vẫn đồng ý tìm và cho thuê nhà. Sau đó, Diễm gọi điện cho chủ nhà số 39 Dương Tử Giang, là ông Kiều Đình Th. (lúc này đang đi du lịch tại Quảng Ninh) hỏi thuê nhà. Ông Th. đồng ý cho thuê nhà 3 tháng với giá 19 triệu đồng/tháng.

Do vợ chồng ông Th. đi Quảng Ninh đến ngày 13/7 mới về nên đã chỉ vị trí để chìa khóa nhà cho Diễm. Họ đồng thuận, khi nào ông Th. về sẽ ký hợp đồng thuê nhà sau.

Diễm giới thiệu nhà với Trinh để cho Fa thuê. Trinh và Diễm thỏa thuận với nhau sẽ nâng giá thuê nhà với Fa lên 23 triệu đồng/tháng để chia nhau.

13 triệu mỗi người để vào Việt Nam

Về phía Chen Xian Fa, sau khi nhờ Trinh tìm được nhà ở Việt Nam, ngày 28/6, tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, Fa rủ Wang Wen Di (gọi tắt là Di), Chen Shuang Gui (gọi tắt là Gui) và Wang Jiang Bo (gọi tắt là Bo) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích làm công việc chạy quảng cáo bán hàng giúp cho Fa trên wechat, QQ...

Fa hẹn gặp ở bến xe Quảng Tây để đi. Fa nói với 3 người còn lại là có quen biết với người phiên dịch ở Việt Nam, người này đã thuê nhà cho mọi người và đến biên giới có người đón sẵn dẫn qua. Vào 15h cùng ngày, 4 người đón xe từ Quảng Tây đến vùng biên giới, gần cửa khẩu Hữu Nghị.

20h cùng ngày, tất cả xuống xe và đi bộ theo đường đất ra đường Quốc lộ. Ở đây, có sẵn xe ô tô 7 chỗ của lái xe người Việt Nam đón chở họ về đến TP.Đà Nẵng. Chi phí trả cho chuyến đi này Gui, Bo và Di mỗi người đưa cho Fa là 4.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 13 triệu đồng.

Đến sáng 29/6, Trinh nhắn tin qua wechat với Fa hỏi tới đâu rồi? Fa nói còn khoảng 2 - 3 giờ nữa thì đến chỗ Trinh. Khoảng 18h30 cùng ngày, Trinh tiếp tục nhắn tin với Fa và được biết Fa đang ở 54 Nguyễn Lương Bằng, quận Liên Chiểu. Khi nào Fa đến quán trà sữa GongCha trên đường Nguyễn Văn Thoại thì báo cho Trinh biết.

Lúc này, Trinh gọi taxi đến đón Fa, Gui, Di và Bo về nhà 39 Dương Tử Giang. Trinh gửi hình ảnh ngôi nhà và chỉ chỗ để chìa khóa nhà cho Fa biết. Khi đến nơi Fa lấy chìa khóa mở cửa vào nhà.

Tối 30/6, Trinh đã tiếp tay để Fa và Gui nhận 4 vali chứa nhiều thiết bị điện tử. Trinh cũng mua hộ nhiều vật dụng cá nhân, thực phẩm cho họ sinh hoạt. Đến ngày 11/7, nhóm người này bị lực lượng chức năng phát hiện vì nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp.

Nguồn: HUY CƯỜNG/ doisongphapluat.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo