Tử vi

Tiêu chí chọn người xông đất năm Tân Sửu

Cập nhật lúc 10-02-2021 16:22:54 (GMT+1)
Người xông đất cần chú ý ăn mặc lịch sự, dành những lời chúc tốt đẹp cho gia chủ. Ảnh: Việt Linh.

 

Ngày đầu năm mới, chủ nhà thường chọn người đến xông đất hợp tuổi, tính tình xởi lởi, mạnh khỏe với hy vọng gặp nhiều may mắn, thuận lợi suốt cả năm.


Tục xông đất, hay còn gọi xông nhà, là phong tục lâu đời và quan trọng còn tồn tại tới ngày nay của người Việt.

Theo cuốn sách 100 điều nên biết về phong tục Việt Nam, thời gian bắt đầu tục xông đất là sau thời điểm giao thừa, vào những giờ phút đầu tiên của năm mới.

Chọn được tuổi xông đất phù hợp với bản mệnh của gia chủ phần nào mang đến điều tốt đẹp, an lành cho gia đình trong năm Tân Sửu.

Chọn tuổi xông đất là việc rất cầu kỳ, không dễ dàng. Theo một số sách lịch sử, ngày xưa, các gia đình chọn người đến xông đất dựa trên các đặc điểm như người nhẹ vía, thoáng tính, cẩn trọng, quan trọng hơn là người đó vận phải đẹp. Ngoài ra, người dân còn tránh chọn những người vận đang đi xuống, ốm đau bệnh tật.

Theo sách Tìm hiểu Tết cổ truyền trong văn hóa người Việt, để thực hiện tốt tục này, sau giao thừa, người được nhờ xông đất ra khỏi nhà. Trước khi đến xông đất, họ thường đến một chùa nào đó thắp hương và xin lộc cho gia chủ đã nhờ mình.

Ngoài ra, để xem tuổi xông đất đầu năm tốt nhất, chủ nhà có thể tham khảo theo các tiêu chí dưới đây.

Mối quan hệ ngũ hành

Người chủ mệnh Kim nên chọn tuổi xông nhà năm 2021 có ngũ hành mệnh Thổ hoặc Kim; người chủ mệnh Mộc thì người xông đất nên mệnh Thủy, Mộc; người chủ mệnh Thủy nên chọn người mệnh Kim là tốt nhất.

Nếu gia chủ mệnh Hỏa tuổi xông nhà đẹp có bản mệnh Mộc hoặc Hỏa, còn người mệnh Thổ nên chọn những người mệnh Thổ, mệnh Hỏa để xông đất.

Chọn được tuổi xông đất phù hợp với bản mệnh của gia chủ phần nào mang đến điều tốt đẹp, an lành cho gia đình trong năm Tân Sửu. Ảnh: Quỳnh Trang.

Tránh chọn tuổi xông đất thuộc “tứ hành xung”

Khi chọn tuổi xông đất, gia chủ cần lưu ý tránh những con giáp thuộc vào "tứ hành xung" với mình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không nên chọn người xông đất có thiên can và địa chi xung khắc với thiên can địa chi của năm Tân Sửu.

Không chọn người đang có tang

Dù hợp tuổi với chủ nhà, những người gia đạo đang có tang hay tài vận đang ở trong giai đoạn không tốt cũng không nên chọn để xông đất.

Theo đó, có nhiều phương pháp để chọn tuổi, nhưng cách phổ biến nhất vẫn là chọn theo Lộc, Mã, Quý Nhân. Đây là những tuổi đem lại may mắn, phúc lộc cho năm mới nên thường được chọn để xông nhà.

Người ta sẽ dựa theo thiên can của năm để tìm ra Lộc, Mã, Quý Nhân. Năm 2021 là năm Tân Sửu, can Tân lộc tại Dậu, Mã tại Hợi, Quý Nhân tại Ngọ và Dần. Về cơ bản, tuổi Dậu, Hợi, Ngọ và Dần được coi là 4 tuổi xông nhà tốt cho năm nay. Cụ thể tuổi xông đất tốt nhất cho năm 2021 là tuổi Tân Dậu, Kỷ Hợi, Giáp Ngọ và Canh Dần.

Bên cạnh đó, còn một số tuổi tương đối tốt có thể chọn để dự phòng là Bính Thân (1956), Canh Tý (1960), Nhâm Dần (1962), Quý Mão (1963), Ất Tỵ (1965), Bính Ngọ (1966), Kỷ Dậu (1969), Tân Dậu (1981), Quý Hợi (1983), Giáp Tý (1984), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Kỷ Tỵ (1989), Nhâm Thân (1992).

Ngoài ra, người xưa quan niệm, người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Hiện tại, người xông nhà không nhất thiết phải chọn là nam giới mà có thể chọn bất kỳ người nào như nữ giới, người lớn tuổi, người nhỏ tuổi, miễn là tuổi tốt hoặc có sức khỏe, tính tình xởi lởi.

Ở nhiều nơi, người ta thường tự xông đất nhà mình lúc trở về sau khi đi lễ chùa đêm giao thừa. Khi đó, người tốt nết nhất sẽ được vào nhà trước tiên.

Việc xông đất đầu năm không chỉ mang lại niềm vui cho chủ nhà với lòng tin vạn sự sẽ hanh thông cho gia đình mình trong suốt năm tới. Nó còn khiến người đi xông đất cảm thấy sung sướng vì làm việc tốt ngày đầu năm.

Kiều Trang
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo