Phong tục

Ngày Thứ năm Xanh báo hiệu Lễ Phục sinh đến gần

Cập nhật lúc 18-04-2014 18:01:54 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet).

 

Mùa Phục Sinh trong Thiên Chúa giáo là dịp chúa Giê-su trở về từ cõi chết. Nó bắt đầu từ ngày Chủ nhật Lá và kéo dài 1 tuần. Ngày đầu tiên này gắn liền với màu xanh, màu của sự hồi sinh. Bên cạnh ý nghĩa tôn giáo, mùa Phục sinh tại châu Âu còn là một kì nghỉ xuân mang theo mình bao truyền thống văn hóa.


Chủ nhật Lá là chủ nhật thứ nhất sau ngày rằm đầu tiên của mùa xuân, cũng là chủ nhật cuối cùng của 40 ngày ăn chay, mở ra Tuần Lễ Phục Sinh. Người theo đạo Thiên Chúa gọi dịp này là Paques, người Do Thái gọi là Paque, tiếng Anh là Easter, nguồn gốc từ tên Eostre – Nữ thần mùa xuân. Tại Séc, nó là Velikonoce. Trong ngày chủ nhật này người ta thường hái cây lá mèo, mầm xanh và nhánh cây thủy tùng để dâng lên Chúa trời.

Ngoài các phong tục dân gian như quất roi, hái lộc, vẽ trứng … hành hương về Jérusalem là một truyền thống lâu đời vẫn được người dân theo đạo Thiên Chúa trên toàn thế giới tổ chức hàng năm. Để tượng trưng cho những chuyến hành hương này, người ta đi thành hàng xung quanh nhà thờ với cành lộc trên tay và nói vang: Đức Chúa, thật may mắn khi ngài đến đây.

vẽ trứng

Ngay từ thế kỷ thứ 7 sau công nguyên, Chủ nhật Lá đã gắn liền với các truyền thuyết khác nhau. Người ta cho rằng không nên nấu nướng vào ngày này vì như thế sẽ làm chết hết hoa trên cây từ đó quả sẽ không kết trái được hay chúng ta nên mặc trên người những bộ quần áo mới, như vậy tâm hồn của chúng ta cũng sẽ nở hoa.

Mỗi ngày trong tuần đều có tên gọi của mình

phục sinhMột tuần trước Phục sinh:
- Chủ nhật Lá
- Thứ hai Xanh lam (Vàng)
- Thứ ba Xám
- Thứ tư Đen (Buồn)
- Thứ năm Xanh
- Thứ sáu Lớn
- Thứ bảy Trắng
- Chủ nhật Phục sinh

Ba ngày cuối cùng của Tuần Thánh được coi là những ngày quan trọng nhất. Từ thời Trung cổ Thứ năm Xanh là lễ rửa chân cho những người lớn tuổi. Theo phong tục, vào ngày đó người ta sẽ ăn các thứ ăn có màu xanh, chủ yếu là rau bó xôi, bắp cải và hạt đậu Hà Lan. Cuối cùng là rung chuông và sau đó giữ im lặng đến đêm Thứ bẩy. Theo truyền thuyết, họ bay đến Rome.

Thứ sáu Lớn là ngày Chúa Christa bị đóng lên thập tự. Theo phong tục dân gian, nó gắn liền với sức mạnh kì diệu, núi mở ra và trao ra kho báu của mình. Vào ngày này, không nên mượn gì cả, vì đồ vật cho mượn có thể bị phù phép.

Mùa chay kết thúc vào ngày Thứ bảy Trắng. Không có lễ hội nào được tổ chức. Vào ngày đó, người ta tưởng niệm đến nghi lễ đưa thi thể Chúa vào mộ.

Đỉnh điểm của tuần là Chủ nhật Phục Sinh – ngày Chúa phục sinh. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm theo lịch của Thiên Chúa Giáo, kỉ niệm sự phục sinh của Chúa.

Trang Nhung – vietinfo.eu

čt24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo