Phong tục

Quả trứng lễ Phục sinh mang hình ảnh đất nước Việt

Cập nhật lúc 27-03-2015 21:22:55 (GMT+1)
Đại gia đình ba thế hệ với những chiếc giỏ Phục Sinh đi tới Nhà thờ vào ngày thứ bảy dịp Lễ Phục sinh.

 

Lễ Phục sinh (Easter) là một trong những ngày lễ lớn ở nhiều nước châu Âu, và ở các nước có người dân theo Cơ Đốc giáo (đạo Thiên chúa). Một phong tục phổ biến trong các nước này là vào dịp lễ Phục sinh, mỗi nhà chuẩn bị một giỏ xách nhỏ có quai, thường gọi là Giỏ Phục sinh, trang trí bằng các nhánh lá thuộc họ Hoàng dương (Buxus - loại cây có tán lá đẹp, xanh tươi bốn mùa).


Trong giỏ thường đặt một ít bánh mì, xúc xích, muối, bánh ngọt (thường là bánh nướng hình con cừu, thỏ, gà), và không thể thiếu những quả trứng gà luộc trên có hình vẽ trang trí, hoặc thỏi socola hình trứng. Các gia đình thường có một cuộc “thi đua ngầm” về trưng bày giỏ Phục sinh với những quả trứng có hình vẽ đẹp, độc đáo. Giỏ được phủ một khăn ren nhỏ màu trắng như khơi gợi khám phá. Các em nhỏ thường muốn có một giỏ con - sản phẩm lao động của riêng mình, do các em tự làm và trang trí. Ngày thứ bảy dịp Lễ Phục sinh, nhiều đại gia đình ba thế hệ cùng đi tới Nhà thờ, các em tung tăng khoe những chiếc giỏ xinh. Những giỏ này sẽ được đặt lên một bàn rộng của Nhà thờ Cơ đốc, nơi chúng sẽ được các giám mục đọc Kinh cầu phúc, và rảy nước thánh lên. Ngày chủ nhật Phục sinh, những quả trứng đã được ban phước lành được cắt ra để mọi người cùng thưởng thức và chúc nhau những điều tốt đẹp.

Những chiếc giỏ Phục Sinh đang được giám mục đọc kinh cầu phúc và rảy nước thánh.

Cách trang trí Quả trứng Phục sinh thường đa dạng, tùy theo ý nguyện và khả năng mỗi người. Các em vào tiểu học đã có ngay các tiết học dạy trang trí Quả trứng Phục sinh. Thường các em vẽ lên các vỏ trứng đã được hút hết lòng, được rửa sạch, lau khô, chuẩn bị sẵn cho tiết học trang trí.

Ở Ba Lan, trên bàn ăn lễ Phục Sinh vào Chủ nhật ngoài những quả trứng gà luộc có hình vẽ trang trí, những món ăn chế biến từ những quả trứng gà từ giỏ Phục Sinh, những món ăn rất đặc trưng trong dịp này như món súp chua nấu từ lúa mạch lên men (zurek), các loại xúc xích, thịt nướng…, không thể thiếu được loại bánh truyền thống trên bàn ăn ngày Phục sinh gọi là mazurek wielkanocny, là loại bánh dạng phẳng, cao 1- 2 cm, vỏ bánh bằng bột mì trộn bơ và trứng, bánh có gờ xung quanh, ở giữa là lớp chất lỏng đậm đặc làm từ đường, sữa, socola, mặt bánh trang trí bằng hạnh nhân và hoa quả khô.

Bàn ăn lễ Phục Sinh ngày Chủ Nhật với những món ăn truyền thống của Ba lan,


gồm những món chế biến từ trứng gà (như salad trứng gà với mayonnaise và trứng cá hồi)


và súp chua từ lúa mạch lên men (zurek) đựng trong âu làm từ bánh mì.

Dù lễ Phục sinh không là lễ truyền thống của người Việt, trừ những ai theo Đạo Thiên chúa, nhưng trên thực tế các em nhỏ Việt rất thích thú những quả trứng Phục Sinh và bánh mazurek. Trang trí Quả trứng và học làm bánh Phục sinh giúp trẻ Việt hiểu biết phong tục nước sở tại và kiến tạo kỹ năng hòa nhập đời sống cộng đồng.

Giỏ Phục Sinh do trẻ em Việt tự chuẩn bị với những quả trứng Phục Sinh tự trang trí.


Bánh Phục Sinh do trẻ em Việt tự làm.


Quả trứng Phục Sinh với phong cảnh Việt có cánh buồm trên vịnh Hạ Long, có cầu Thê Húc.

Giúp con em người Việt ở nước ngoài hòa nhập cộng đồng nước sở tại là việc hệ trọng. Đồng thời, trongsố Việt kiềucó những người đã chú trọng dạy con em mình theo hướng thưởng thức “hương đồng gió nội”. Và cũng thật làlý thú khi cha mẹ “được thưởng” khi con mình mang về nhà điểm tốt thầy/cô giáo cho về vẽ tranh phong cảnh Việt. Những em nhỏ Việt sinh trên đất khách khi ngắm những quả  trứng Phục sinh có cánh buồm trên vịnh Hạ Long, có cầu Thê Húc sẽ cảm nhận được hương sắc quê mình. Bạn bè Tây của các em hẳn có dịp được cảm nhận một thông điệp đến từ một đất nước kỳ lạ, xa xôi, cội nguồn của bạn người Việt.

(PGS, TSKH Vật Lý) Nhữ Hoa Kim Ngân, Ba Lan

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo