Người Việt khắp nơi

Dịch bệnh không ngăn nổi các hoạt động hợp tác Việt Nam – LB Nga

Cập nhật lúc 24-07-2020 11:58:44 (GMT+1)
Đại sứ Ngô Đức Mạnh trao tặng khẩu trang y tế cho Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg.

 

Đây chính là ý nghĩa nổi bật của chuyến công tác đến TP Saint Petersburg trong các ngày từ 20 đến 22-7 của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng Đoàn công tác Đại sứ quán.


Một trong những nội dung trọng tâm tại các buổi làm việc của đoàn với chính quyền TP Saint Petersburg là thúc đẩy xây dựng tượng Bác Hồ tại đây.

Saint Petersburg không chỉ là cái nôi của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại, mà còn là nơi khởi đầu cho tình hữu nghị Việt - Nga. Cách đây 97 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến Nga, đánh dấu một sự kiện mang tính quyết định con đường cách mạng của Việt Nam.

Phó Thống đốc thứ nhất TP Saint Petersburg, ông N. Bondarenco đánh giá cao ý tưởng xây dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg, coi đây là việc làm ý nghĩa, góp phần tôn vinh Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam và là biểu tượng của tình hữu nghị Nga - Việt.

Ông khẳng định, trước mắt sẽ tích cực thúc đẩy việc đặt biển tưởng niệm tại nơi sẽ dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ cùng đoàn công tác đồng thời cũng làm việc với Chủ tịch Quận Vyborgnui, khảo sát thực địa vị trí sẽ đặt tượng Bác Hồ ở quận này, nằm trên một tuyến phố mang tên Người từ tháng 10-1978, nhân sự kiện TP Hồ Chí Minh kết nghĩa với Saint Petersburg. 

 

 Toàn cảnh buổi làm việc tại quận Vyborgnui về thúc đẩy đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tuyến phố mang tên Người.

Tại buổi làm việc với Phó Thống đốc thứ nhất TP Saint Petersburg Bondarenco, hai bên đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được vun đắp, trong đó hợp tác giữa các địa phương, vùng, miền ngày càng phát triển. TP Saint Petersburg luôn đi đầu trong hợp tác với các địa phương Việt Nam, trước hết là với TP kết nghĩa Hồ Chí Minh. Sự hợp tác ngày càng đa dạng, với các chuyến thăm của các cấp, các ngành, triển khai nhiều dự án hợp tác lớn.

Đặc biệt, Hội thảo trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Saint-Petersburg phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và chính quyền TP Hồ Chí Minh tổ chức mới đây, là những minh chứng sống động cho mối quan hệ tốt đẹp này. 

Phó Thống đốc thứ nhất Bondarenco đã bày tỏ ngưỡng mộ thành tích nổi bật mà Việt Nam đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg E. Grigoriev, Đại sứ điểm lại những sáng kiến của Ủy ban thời gian qua trong việc triển khai nhiều hoạt động hợp tác song phương, như tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm lần đầu tiên Nguyễn Ái Quốc đặt chân đến Petrograt (nay là Saint Petersburg) hồi tháng 5-2018, các diễn đàn Thanh niên Nga - Việt, Hội thảo khoa học quốc tế “Di sản tinh thần của Chủ tịch Hồ Chí Minh- 50 năm sau”, cùng hàng loạt hoạt động chung nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Tại buổi làm việc, Đại sứ đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế cho Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã thăm Trường Đại học tổng hợp Sư phạm quốc gia Nga mang tên Hersen (Hersen University - HU), nơi có các lưu học sinh Việt Nam theo học. Ban lãnh đạo HU đề xuất mở rộng hợp tác giáo dục với Việt Nam, giảng dạy tiếng Việt và tiếng Nga cho sinh viên hai nước...

 

 Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng Phó thống đốc thứ nhất Saint Petersburg N. Bondarenko bình gốm - sản phẩm mang đậm nét văn hoá Việt.

Đoàn cũng đã gặp gỡ Ban Chấp hành Hội người Việt tại Saint Petersburg, nắm tình hình cộng đồng, cũng như tìm hiểu về công tác phòng, chống dịch Covid-19... Ban Chấp hành Hội người Việt tại Saint Petersburg luôn phối hợp tốt với chính quyền sở tại, tích cực tuyên truyền, hỗ trợ bà con ta phòng ngừa dịch bệnh, đạt kết quả nổi bật là đến nay không có người Việt nào ở Saint Petersburg bị nhiễm corona virus.

Cộng đồng người Việt tại đây luôn đoàn kết, chấp hành luật pháp sở tại, hướng về quê hương đất nước, được chính quyền bạn tạo điều kiện sinh sống, làm ăn ổn định, lâu dài.

Nguồn: QUẾ ANH/ NDĐT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo