Người Việt khắp nơi

Nghĩa tình người Việt ở nước ngoài với đồng bào miền Trung

Cập nhật lúc 29-10-2020 11:11:30 (GMT+1)

 

Khi đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt lịch sử, đó là lúc người Việt Nam ở nước ngoài thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách truyền thống của dân tộc. Những hành động chung tay, những khoản quyên góp dù ít dù nhiều nhưng đều chứa chan tấm lòng dành cho bà con miền Trung.


Người dân miền Trung mất hết tài sản vì nước lũ dâng cao. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Hầu hết các đại sứ quán Việt Nam, các hội người Việt ở nước ngoài đều nhanh chóng tổ chức lễ quyên góp, kêu gọi những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ đồng bào đang gặp khó khăn.

Tinh thần tự nguyện và hành động nhanh chóng, thiết thực đó đang lan tỏa khắp cộng đồng người Việt trên thế giới, từ những nước châu Á, cho tới Mỹ, châu Âu xa xôi. Trong khó khăn, hơn bao giờ hết, tấm lòng từ phương xa luôn hướng về miền Trung.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 25/10, tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Tham dự buổi quyên góp có đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn sinh sống tại Viêng Chăn, các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn kinh doanh tại Lào, các cán bộ nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán Việt Nam tại CHDCND Lào. Tại buổi quyên góp, các đại biểu đã dành 1 phút tưởng niệm các cán bộ, chiến sỹ và đồng bào tử nạn do thiên tai, lũ lụt miền Trung.

 

Cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn đã thăm gia quyên góp, ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Phát biểu tại buổi quyên góp, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đánh giá cao sự ủng hộ hết sức nhiệt tình của cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại Lào trong những ngày qua trước những khó khăn của đồng bào miền Trung; khẳng định đây là việc làm thể hiện đậm nét truyền thống tương thân, tương ái, "lá lành đùm lá rách" tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. 

 

Chư tăng Việt Nam và Lào cầu siêu cho cán bộ, chiến sỹ, đồng bào tử nạn do thiên tai, lũ lụt ở miền Trung. Ảnh: Phạm Kiên (P/v TTXVN tại Lào)

Riêng chùa Phật tích, ngoài tổ chức các buổi quyên góp tiền còn tổ chức lễ cầu siêu cho linh hồn các cán bộ, chiến sỹ và đồng bào tử nạn do thiên tai, lũ lụt miền Trung. Trong không khí trang nghiêm và thành kính, dưới sự hướng dẫn của các Chư Tôn Thiền Đức Lào-Việt Nam, các phật tử, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Viêng Chăn đã cùng cầu nguyện cho các vong linh, chiến sĩ, cán bộ và đồng bào thiệt mạng được siêu sinh; đồng thời cầu nguyện cho đất nước Việt Nam thoát khỏi trận lũ lụt lịch sử và những cơn bão sắp tới sẽ giảm cường độ để người dân Việt Nam không phải chịu thêm nhiều mất mát, đau thương.

Kết thúc buổi lễ, tăng ni phật tử chùa Phật Tích Lào và Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đã gửi Đại sứ Nguyễn Bá Hùng số tiền 100 triệu kip (khoảng hơn 250 triệu đồng) để chuyển về Việt Nam giúp đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục hậu quả của lũ lụt và ổn định đời sống.

Kể từ khi phát động từ ngày 17/10 vừa qua, đến nay chùa Phật Tích Lào và Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đã quyên góp được khoảng 200 triệu kíp, ngoài 100 triệu kíp gửi về Việt Nam, số tiền còn lại sẽ được chuyển tới cho người dân miền Trung Lào cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong những ngày tới.

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Phnom Penh, Đảng ủy tại Campuchia đã tổ chức buổi lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt. Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tổng số tiền quyên góp được là gần 36.000 USD. Đây là hoạt động ý nghĩa của những người con đất Việt, dù đang công tác, học tập, đầu tư hay kinh doanh ở ngoài nước nhưng luôn một lòng hướng về Đất Mẹ, đóng góp phần nhỏ bé của mình làm giảm bớt những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt.

 

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cộng đồng doanh nghiệp và bà con Việt kiều, các nhà hảo tâm tại Campuchia quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Nguyễn Vũ Hùng (P/v TTXVN tại Campuchia)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh, buổi quyên góp này là hoạt động nối tiếp với tinh thần vì cộng đồng.  

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 23/10, Hội người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani đã tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định cuộc sống.

 

Bà con Việt kiều tại tỉnh Udon Thani quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: TTXVN phát

Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani Lương Xuân Hòa cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan, đoàn thể trong nước trong những ngày qua, cộng đồng người Việt tại tỉnh Udon Thani đã tích cực đóng góp nhằm chung tay giúp người dân 5 tỉnh miền Trung sớm khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử, ổn định cuộc sống. Do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhiều bà con đã chuyển tiền ủng hộ qua hệ thống ngân hàng để Hội người Việt tỉnh Udon Thani tập hợp chuyển về nước. Tính đến ngày 23/10, các cá nhân và hội đoàn người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani đã quyên góp được khoảng 600.000 baht (445 triệu đồng Việt Nam).

Cũng theo ông Lương Xuân Hòa, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani đặt mục tiêu quyên góp được khoảng 1 tỷ đồng Việt Nam. Toàn bộ số tiền quyên góp được trong dịp này sẽ được chuyển về Việt Nam qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian sớm nhất để giúp người dân tại 5 tỉnh miền Trung vượt qua những khó khăn, mất mát do đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Udon Thani là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan, hiện có khoảng 70.000 kiều bào người Thái gốc Việt sinh sống.

 

Đại sứ Trần Văn Khoa cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp và bà con kiều bào đang sinh sống, làm việc tại Brunei tiến hành quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Nguyễn Mạnh Tuân/TTXVN

Ngày 22/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả nghiêm trọng của cơn bão số 6 và số 7. Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa đã thông báo tình hình ảnh hưởng của cơn bão số 6, số 7 vừa qua tại các tỉnh miền Trung, trong đó một số tỉnh chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt trên diện rộng như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế,... 

Đại sứ Trần Văn Khoa cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei tổ chức hoạt động quyên góp, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân người Việt Nam tại Brunei nêu cao tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay thực hiện những hành động cụ thể để chia sẻ, ủng hộ đồng bào miền Trung ruột thịt khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống. 

Tại Campuchia, chiều 21/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk cũng đã tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2020. 

 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk quyên góp được 3.410 USD và 2 triệu VND ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Trần Long (P/v TTXVN tại Campuchia)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại lễ phát động, chia sẻ với những đau thương, mất mát mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý nhấn mạnh hơn bao giờ hết, người dân các tỉnh miền Trung đang cần tới sự giúp đỡ từ mọi miền của Tổ quốc cũng như từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng đang sinh sống tại Campuchia. Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự kêu gọi bà con phát huy truyền thống "tương thân tương ái", chung tay góp sức bằng cả vật chất và tinh thần để hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung. Cũng theo Tổng Lãnh sự, chương trình quyên góp sẽ bắt đầu từ ngày 21 đến ngày 27/10. Tổng số tiền ủng hộ sẽ được Tổng Lãnh sự quán công bố vào ngày cuối cùng của chương trình này.

Ngay trong ngày đầu của chương trình, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã quyên góp được 3.410 USD và 2 triệu đồng. 

Mặc dù tại địa bàn không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam, đời sống bà con gốc Việt vẫn hết sức khó khăn, nhưng Tổng Lãnh sự quán đã nỗ lực vận động và phát huy tinh thần "tương thân tương ái, "lá rách ít đùm lá rách nhiều" ngay từ trong cộng đồng. 

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm việc và sinh sống ở Singapore ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại lớn do thiên tai.

Phát biểu tại buổi quyên góp, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương bày tỏ xúc động trước những mất mát to lớn về người và của của đồng bào miền Trung, trước sự hy sinh quên mình của các cán bộ chiến sỹ quân đội trong quá trình ứng cứu, giúp đỡ bà con. Đại sứ Tào Thị Thanh Hương cho biết đây là hoạt động hết sức thiết thực và mong các đóng góp ủng hộ của các nhà hảo tâm nhanh chóng đến được với bà con giúp bà con sớm khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cũng lập ra đầu mối tiếp nhận trực tiếp quyên góp của các tổ chức, cá nhân tại địa bàn cũng như cung cấp các địa chỉ tại Việt Nam để các nhà hảo tâm có thể quyên góp ủng hộ.

Trong khi đó, Đảng ủy và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã vận động toàn thể cán bộ, Đảng viên, sinh viên, lao động, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè của Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với nhân dân cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại lớn bởi lũ lụt gây ra. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết đây là hoạt động hết sức thiết thực nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát và hỗ trợ đồng bào vùng bão, lũ khắc phục hậu quả, dần ổn định cuộc sống và phát triển sản xuất. 

 

Tại CH Séc, cộng đồng người Việt tại đây cũng đang tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung. Theo phóng viên TTXN tại Praha, Đại sứ quán Việt Nam cùng cộng đồng người Việt tại Séc, với vai trò nòng cốt là Hội người Việt Nam, đã tích cực kêu gọi, tổ chức quyên góp với tinh thần hướng về miền Trung.

Ngày 23/10, tại Trung tâm thương mại SAPA ở thủ đô Praha, Hội người Việt Nam tại Séc đã tổ chức trao cho đại diện của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền quyên góp 1.020.000.000 đồng, trong đó 920 triệu đồng ủng hộ 5 tỉnh miền Trung và 100 triệu ủng hộ Quỹ người nghèo năm 2020.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Thái Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn của người Việt ở Séc.

Những hình ảnh về hoạt động đóng góp ủng hộ người dân miền Trung trong bản tin "Triệu triệu trái tim hướng về khúc ruột miền Trung" do TTXVN thực hiện: 

Trước đó, ngày 21/10, toàn thể cán bộ, nhân viên sứ quán đã thực hiện quyên góp, ủng hộ để góp phần hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai. Mặc dù tình hình dịch COVID-19 tại Séc đang diễn biến phức tạp, song hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp ủng hộ vì miền Trung và ủng hộ vì người nghèo năm 2020 của Hội người Việt Nam tại Séc, các tổ chức hội đoàn và cá nhân trong cộng đồng đã nhiệt tình, tích cực tổ chức quyên góp với tinh thần luôn hướng về quê hương, đất nước. 

Trong lời phát biểu, Đại sứ Thái Xuân Dũng ghi nhận và đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Séc thời gian qua đã hưởng ứng lời kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt và sạt lở đất. Trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, việc cộng đồng nỗ lực tổ chức quyên góp được số tiền lớn như trên là sự đóng góp rất có ý nghĩa, thể hiện tình cảm và trách nhiệm đối với đồng bào trong nước, đặc biệt là miền Trung. Đại sứ đánh giá cao vai trò của Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tại Séc trong việc vận động các tổ chức hội đoàn và cá nhân trong cộng đồng tích cực quyên góp, cùng chung tay với đồng bào cả nước hỗ trợ đồng bào miền Trung vượt qua những khó khăn trong đợt lũ lụt vừa qua.    

Theo phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh, trước những hậu quả nghiêm trọng của lũ lụt và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung, chiều ngày 23/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã tổ chức lễ phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Anh, cộng đồng người Việt Nam tại Anh cũng như bạn bè Anh ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại lớn do thiên tai.

Phát biểu tại buổi quyên góp, Đại sứ Việt Nam tại Anh Trần Ngọc An bày tỏ xúc động trước những mất mát to lớn của đồng bào miền Trung cả về người và của. Để nối tiếp truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc, Đại sứ Trần Ngọc An kêu gọi mọi người cùng đóng góp ủng hộ để đồng bào miền Trung sớm khắc phục được các hậu quả thiên tai và ổn định cuộc sống.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng như các cơ quan đại diện khác đã thực hiện ủng hộ tối thiểu một ngày lương. Hội sinh viên Việt Nam tại Anh, Hội hữu nghị Vietnam-UK Network cũng đã có những đóng góp ủng hộ. Tổng số tiền quyên góp được tại buổi lễ là hơn 5.000 bảng. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục có các hoạt động kêu gọi trong Hội người Việt Nam tại Anh, Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, Hội người Việt chơi golf tại Anh cũng như toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Anh chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào miền Trung và sớm chuyển các đóng góp đó về trong nước để giúp đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, chiều 20/10, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức buổi phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. 

 

Cán bộ, nhân viên và phu quân, phu nhân cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga quyên góp ít nhất một ngày lương ủng hộ đồng bào miền Trung. Ảnh: Trần Hiếu - Pv TTXVN tại Nga

Trước thời điểm trên, nhiều người Việt giàu lòng hảo tâm ở LB Nga đã hình thành các nhóm thiện nguyện để kêu gọi tương trợ, ủng hộ người dân miền Trung. Điển hình trong số này là nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga”. Nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” gồm khoảng 50 người vốn hầu hết là các tình nguyện viên đã đóng vai trò nổi bật trong giai đoạn làn sóng COVID-19 đầu tiên ở LB Nga hồi tháng 4-5/2020. Trong 2 giờ diễn ra chương trình hát hướng về miền Trung này, nhóm đã quyên góp được 200.000 ruble (hơn 60 triệu VND). Tính từ chiều 19/10 đến 22h00 ngày 20/10, theo thông báo trên facebook của anh Đỗ Quí Dương, một trong các sáng lập viên, nhóm “Tương trợ người Việt tại Nga” đã quyên góp được 510.000 ruble ở Nga và 61 triệu VND tại Việt Nam. Thành viên của nhóm là anh Ngô Việt Tuấn sẽ mang trực tiếp số tiền này vào Quảng Bình và Hà Tĩnh để trao tận tay cho bà con.     

Hoạt động quyên góp cũng diễn ra tại Trung tâm thương mại Moskva hay còn gọi là Chợ Lyublino, nơi có đông người Việt buôn bán. Chị Nguyễn Thị Hằng, quê Phú Thọ cho biết nhóm của chị tổ chức quyên góp từ hôm 19/10 và đến nay tổng cộng số tiến quyên góp được là 800.000 ruble. Chị Hằng chia sẻ sẽ có người mang tiền vào miền Trung trực tiếp hỗ trợ cho người dân. 

Hiện chiến dịch quyên góp ủng hộ người dân miền Trung của người Việt tại LB Nga tiếp tục được nhân rộng.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, mỗi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng như các cơ quan đại diện khác đã thực hiện quyên góp, ủng hộ tối thiểu một ngày lương để góp phần hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. Đại sứ quán cũng đã gửi thông báo lời kêu gọi trên tới các hội đoàn người Việt ở Đức để chung tay góp sức hỗ trợ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại nghiêm trọng do lũ lụt và sạt lở đất gây ra trong những ngày qua. Một số tổ chức, hội đoàn người Việt đã có các hình thức hỗ trợ khác nhau để hướng về bà con miền Trung, trong khi nhiều hội đoàn trên khắp nước Đức đang tích cực tổ chức quyên góp nhằm thể hiện tình cảm yêu thương, đoàn kết, với mong muốn góp phần giảm bớt những khó khăn của bà con bị nạn. 

Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung. Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Ba Lan kêu gọi toàn thể bà con cộng đồng, các cá nhân, tổ chức và công ty... làm từ thiện, giúp đỡ người dân miền Trung đang là nạn nhân của lũ lụt.

Những hoạt động cùng chung sức với cả nước quan tâm, chia sẻ và tích cực quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện tình cảm của người Việt Nam ở xa Tổ quốc đối với đồng bào trong nước và truyền thống quý báu theo tinh thần "tương thân, tương ái", luôn hướng về quê hương, đất nước.

 

Nước lũ đã rút ở nhiều khu vực của tỉnh Quảng Bình. Chính quyền huy động các lực lượng quân đội, công an, dân quân, đoàn thanh niên, tình nguyện viên tham gia dọn dẹp bùn đất, vệ sinh đường xá, nhà cửa, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 20/10, Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) đã phát thông điệp kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ cứu trợ người dân miền Trung. 

Cùng với VBAA, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU) từ ngày 17/10 cũng đã phối hợp với các hội sinh viên, thuộc các bang khác nhau của Australia, tổ chức chiến dịch "Hướng về miền Trung", đăng tải các bài truyền thông kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, trong đó chủ yếu tập trung ở hai bang chính là New South Wales và Victoria, địa phương quy tụ số người Việt Nam sinh sống đông nhất.

Phó Chủ tịch SVAU Huỳnh Tấn Đạt cho biết, sau 3 ngày phát động, hội đã quyên góp được hơn 3.000 AUD (50 triệu đồng) từ các thành viên và người ủng hộ. Chắc chắn số tiền này sẽ còn tăng thêm nhiều, trước khi chiến dịch kết thúc vào cuối tháng 10 tới đây. Phó Chủ tịch SVAU khẳng định những người con Việt Nam, dù là bất kỳ ai, ở bất cứ nơi đâu, đều mong muốn góp một phần nhỏ bé giúp đồng bào mình cùng vượt qua giai đoạn khó khăn. SVAU sẽ cùng các bạn sinh viên Việt Nam đồng hành trong các hoạt động "Hướng về miền Trung".

 

Các tổ chức thiện nguyện khắp cả nước chuyển hàng cứu trợ đến cho người dân vùng lũ tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Tại bang Victoria, nơi vừa trải qua một đợt bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lớn nhất của Australia, bất chấp tình hình khó khăn chung và các lệnh hạn chế nghiêm ngặt đang có hiệu lực, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã nhiệt tình ủng hộ lời kêu gọi hỗ trợ miền Trung. Nhóm "VSM - Cộng đồng du học sinh Melbourne - Giúp đỡ lẫn nhau" là một trong những ví dụ điển hình nhất của phong trào này. Trên các trang mạng xã hội, "VSM - Cộng đồng du học sinh Melbourne - Giúp đỡ lẫn nhau"  đã tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động kêu gọi hỗ trợ. Anh Nguyễn Đức Quyết, thành viên quản trị của nhóm đồng thời là người sáng lập, cho biết nhóm này bắt đầu chiến dịch "VSM - Chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung". Chỉ chưa đầy một tuần phát động, chiến dịch "VSM - Chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung" đã thu hút một số lượng lớn người ủng hộ, với số tiền nhận được là gần 40.000 AUD (670 triệu đồng).

Bên cạnh những hội, nhóm nêu trên, còn rất nhiều các hội nhóm khác tại Australia, như Hội Mẹ Việt tại Australia, nhóm cựu sinh viên AAS (học bổng Chính phủ Australia), Hội phụ huynh Việt Nam toàn cầu (VPA), Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS)... cũng đang dốc sức lan tỏa tinh thần ủng hộ, tương trợ người dân miền Trung bằng nhiều hình thức, hoạt động khác nhau. 

 

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các đại diện quyên góp giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Tố Uyên - P/v TTXVN tại Geneva

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ngày 20/10 đã tổ chức Lễ phát động phong trào chung tay vì người nghèo và ủng hộ đồng bào miền Trung.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, do dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại Canada, lễ phát động được tổ chức trang trọng dưới hình thức trực tuyến, với các điểm cầu Ottawa, Toronto, Montreal, Quebec City và một số địa phương khác.

Bà con kiều bào vô cùng xúc động khi xem những bức ảnh, những thước phim tư liệu về cảnh khúc ruột miền Trung đang gồng mình chống chọi với bão lũ trong nửa tháng qua và lo lắng khi tình hình thiên tai dự báo còn nhiều nguy hiểm và khó lường. 

Trước những mất mát, đau thương mà đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu, những người con đất Việt, dù sống ở nơi đâu, cũng hiểu rằng những đóng góp của mình sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào ở quê nhà, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vừa được khống chế thì thiên tai ập đến. Hơn lúc nào hết, giai đoạn bão lũ hoành hành chính là lúc người Việt thấy rõ tình đoàn kết của dân tộc và nghĩa đồng bào.

Biên tập: Thùy Dương
Trình bày: Hồng Hạnh
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo