Người Việt khắp nơi

Tinh thần tương trợ của người Việt tại Ukraine

Cập nhật lúc 25-07-2020 05:26:56 (GMT+1)
Hoạt động tương trợ cộng đồng. (Nguồn: Nhóm tương trợ người Việt Ukraine)

 

Thành lập mới được một tháng, Nhóm tương trợ người Việt Ukraine có nhiều hoạt động thiết thực trở thành chỗ dựa tinh thần của cộng đồng khi dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát tại đây.


Cuối tháng 6 vừa qua, một số doanh nhân và cựu sinh viên người Việt tại các thành phố như Kiev, Odessa, Kharkov ở Ukraine đã cùng nhau thành lập Nhóm tương trợ người Việt Ukraine, đồng thời lập quỹ thiện nguyện nhằm giúp đỡ những kiều bào có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch bệnh.

Hoạt động của nhóm đã nhận được sự tình nguyện đóng góp của nhiều kiều bào, trong đó có cả những lao động đang làm các công việc có thu nhập thấp. Ngoài các khoản ủng hộ của những kiều bào sống tại Ukraine, nhóm cũng nhận được trợ giúp từ nhiều người từng sinh sống và làm việc ở nước này nhưng đã về Việt Nam với tâm nguyện được giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Ukraine vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Ưu tiên của nhóm thiện nguyện là hỗ trợ những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp cận hệ thống y tế một cách nhanh nhất. Theo quy định của Ukraine, những trường hợp có biểu hiện mắc Covid-19 phải liên hệ với bác sĩ đã ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe để nhận tư vấn và liệu trình điều trị. Các ca nặng hơn cũng phải theo chỉ định của nhân viên y tế mới được nhập viện.

Thực tế đến nay, nhiều kiều bào vẫn chưa có hợp đồng chăm sóc sức khỏe, một số người thậm chí còn chưa thành thạo ngôn ngữ. Ngoài việc hỗ trợ người nghi nhiễm đi làm xét nghiệm, thành lập các tổ phiên dịch, các thành viên trong nhóm còn tích cực tìm bác sĩ để giúp nhiều gia đình ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe. Thậm chí, các thành viên trong nhóm còn phải thuyết phục bà con nhận tiền hỗ trợ khi đi làm xét nghiệm hoặc khám, chữa bệnh vì ai cũng muốn nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Hiện tại, các thành viên điều hành cũng thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng như chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên trang Facebook của nhóm., một số bác sĩ tại Việt Nam đã nhận lời tham gia tư vấn sâu hơn cho bà con về phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: A.B/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo