World Cup 2014

Tại sao cầu thủ Brazil chỉ dùng tên gọi hoặc biệt hiệu?

Cập nhật lúc 06-07-2014 10:17:16 (GMT+1)
Cầu thủ Hulk (số 7) của Brazil có tên thật là Givanildo Vieira de Souza. (Hình: FABRIZIO BENSCH/AFP/Getty Images)

 

Nhiều khán giả xem World Cup, đặc biệt những người hâm mộ đội tuyển Brazil nhiều khi thắc mắc: “Tại sao cầu thủ Brazil chỉ dùng tên gọi hoặc biệt hiệu?”


Trong khi cầu thủ các quốc gia khác, theo truyền thống thông thường, dùng tên họ in trên áo, Neymar da Silva Santos Júnior được thế giới biết dưới tên Neymar, Frederico Chaves Guedes thì có tên in trên áo là Fred, và Givanildo Vieira de Souza lại sử dụng tên Hulk.

Theo trang web Business Insider, cách sử dụng tên gọi (first name) hoặc biệt hiệu là một truyền thống của người Brazil có từ thời kỳ đất nước này bị người Bồ Ðào Nha đô hộ.

Ông Alex Bellos, tác giả cuốn “Futebol, the Brazilian Way of Life,” nói với báo Telegraph của Anh rằng dùng tên gọi hoặc biệt hiệu dễ hơn cho người Brazil, bởi vì tên của họ thường được đặt theo truyền thống Bồ Ðào Nha, có tới bốn tên khác nhau.

“Tên” này được sử dụng để phản ảnh cá tính của người đó, và thể hiện một văn hóa không chính thức của người Brazil, đề cao tinh thần cá nhân.

Ngay cả cựu Tổng Thống Luiz Inácio Lula da Silva được mọi người biết đến với tên “Lula,” một tên chính thức nằm trong tên đầy đủ của ông.

Và truyền thống này cũng được các tuyển thủ bóng đá Brazil tiếp tục kể từ ít nhất là năm 1914, khi có một cầu thủ mang tên “Formiga” (có nghĩa là “con kiến” trong tiếng Bồ Ðào Nha).

Một số ngôi sao bóng đá Brazil chỉ sử dụng biệt hiệu, ví dụ như Pelé, mà tên thật và đầy đủ là Edson Arantes do Nascimento.

Nguồn: Nguoiviet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo